Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ:

VFF sẵn sàng tuyển cả GĐKT lẫn HLV trưởng ngoại

TP - Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Nguyễn Trọng Hỷ hào hứng cho biết nếu tìm được người phù hợp, VFF sẵn sàng tuyển dụng cùng lúc cả hai chuyên gia ngoại cho chức danh GĐKT cũng như HLV trưởng ĐTQG.

Ông từng nói rằng VFF sẽ công bố danh tính của tân HLV trưởng ĐTQG trong quý I năm 2008. Vậy việc tuyển chọn HLV cho ĐTQG đến nay ra sao, thưa ông?

Hiện nay Hội đồng HLV quốc gia vẫn đang làm việc để sớm chọn ra một ứng viên phù hợp với bóng đá Việt Nam và công việc này cố gắng hoàn thành càng sớm càng tốt, để HLV trưởng mới còn theo dõi giải VĐQG và hạng Nhất nhằm tuyển chọn cầu thủ.

Cách đây 1 tháng, hãng thông tấn Reuters từng đăng tải một danh sách các ứng viên cho chức HLV trưởng ĐTVN và thậm chí còn có ứng viên tuyên bố họ đã được VFF tiếp xúc để đưa ra lời mời. Ông bình luận như thế nào về vấn đề này?

Giờ chúng tôi không cần phải tiếp xúc thăm dò với ai nữa, bởi số ứng viên không chỉ là 4 - 5 người như thông tin cách đây không lâu, mà giờ con số đó đã thay đổi rất nhiều, trong đó có những gương mặt cực kỳ sáng giá.

Hội đồng HLV quốc gia đang nghiên cứu những bản hồ sơ này để tìm ra sự lựa chọn ưng ý nhất. Đây là công việc cần sớm hoàn thành nhưng cũng không thể vội vã, nóng vội vì chúng ta từng có những bài học kinh nghiệm trong quá khứ.

Ông có sợ rằng những gương mặt sáng giá như ông vừa kể có thể đưa ra những đòi hỏi lương bổng khiến VFF khó xử hay không?

Tôi nghĩ rằng sẽ khó có khả năng xảy ra tình huống này. VFF sẵn sàng dành chế độ đãi ngộ xứng đáng cho HLV có thực tài, bởi ngoài kinh phí Nhà nước, VFF sẽ cố gắng tìm kiếm thêm những nguồn khác để trả lương cho HLV nên vấn đề lương bổng không phải trở ngại quá lớn.

Tuy nhiên, dù là HLV nào thì cũng chỉ nhận mức lương phù hợp với mặt bằng chung của bóng đá Việt Nam.

Ông có thể đưa ra một thời hạn cụ thể hơn về vấn đề hoàn tất việc lựa chọn HLV trưởng mới cho ĐTQG hay không?

Bây giờ chúng ta đã có trong tay danh sách những người phù hợp nhất nên chỉ còn việc bàn bạc và quyết định nữa là xong.

Nếu chúng ta hoàn tất được công việc này trong tháng Hai là tốt nhất và tôi nghĩ rằng cột mốc thời gian này là hoàn toàn khả thi nhưng để tiến hành các thủ tục tiếp xúc và thương thảo với HLV mới thì tôi nghĩ phải sang tháng Ba thì mọi chuyện mới kết thúc.

Là Chủ tịch VFF, ông muốn gửi một lời chúc nào cho bóng đá Việt Nam trong năm Mậu Tý này?

Tôi có hai nguyện vọng. Thứ nhất là chúng ta phải tổ chức các giải thi đấu thật tốt, từ giải VĐQG cho tới các giải trẻ, bởi đây là nguồn lực chính của bóng đá Việt Nam.

Thứ hai, chúng ta phải chuẩn bị thật tích cực cho SEA Games 25 diễn ra vào năm 2009.

Riêng với ĐTQG tham dự AFF Cup 2008, phải có thành tích tốt để lấy lại niềm tin của người hâm mộ.

Nhiệm vụ vào chung kết là chỉ tiêu khá nặng với ĐTQG nhưng dứt khoát chúng tôi phải làm cho được và để làm điều đó chúng tôi phải chuẩn bị ngay từ bây giờ.

Tại ĐH thường niên BCH VFF khoá V vừa qua, rất nhiều đại biểu đề cập tới việc tuyển chọn GĐKT người nước ngoài cho VFF, cá nhân ông nghĩ sao?

Hiện giờ chúng tôi cũng đang xúc tiến việc tìm kiếm GĐKT cho bóng đá Việt Nam bên cạnh nhiệm vụ lựa chọn HLV trưởng cho ĐTQG.

Trong thời gian qua, Hội đồng HLV quốc gia đã mạnh dạn nêu lên ý kiến của mình về vấn đề sử dụng các chuyên gia nước ngoài.

Theo tôi, một GĐKT chỉ có thể làm việc tốt nếu như có môi trường để phát huy năng lực của mình.

Cuối năm nay, khi Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ quốc gia của VFF đi vào hoạt động, vị GĐKT này sẽ có nhiệm sở để làm việc và lúc đó, ông ấy sẽ có cơ hội để thể hiện khả năng định hướng và tổ chức công tác tập luyện, thi đấu của tất cả các ĐTQG trên phạm vi toàn quốc.

Nhiều đại biểu khoá trước của VFF từng nói với tôi rằng trước kia ông Rainer Willfeld, cựu GĐKT của VFF, chưa có điều kiện để làm việc nhưng giờ với sự xuất hiện của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ quốc gia thì khó khăn này đã được giải quyết.

Nếu chúng ta có một GĐKT tốt thì đây sẽ là nguồn cung cấp những thông tin chuyên môn hữu ích cho bộ phận chuyên môn của VFF, qua đó giúp BHL người Việt Nam hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Nhưng nếu tuyển cùng lúc cả GĐKT ngoại lẫn HLV trưởng ngoại thì sẽ là gánh nặng quá sức với khả năng tài chính của VFF?

Chúng tôi cũng có tính tới vấn đề này nhưng vẫn dự tính nếu có người phù hợp thì sẽ mời về đảm nhận luôn chức vụ GĐKT ngay trong năm 2008.

Tuy nhiên, nếu GĐKT chỉ ký hợp đồng ngắn hạn thì không thành vấn đề nhưng trong trường hợp GĐKT đòi ký hợp đồng 3-5 năm thì sẽ là khó khăn cho chúng ta.

Hiện nay việc xoay xở mỗi năm khoảng 200.000 USD trả lương cho chuyên gia nước ngoài không phải là trở ngại quá lớn nhưng nếu lâu dài thì phải có cách tính toán khác.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có một hướng nữa là nhờ tới sự giúp đỡ của các LĐBĐ quốc gia là chỗ quen biết của VFF để họ cử chuyên gia sang giúp đỡ trong thời gian ngắn.

Tôi nghĩ VFF có đủ quan hệ để giải quyết vấn đề này. Tôi cũng được biết rằng phía Brazil rất có thiện chí trong việc hợp tác giúp đỡ bóng đá Việt Nam và không loại trừ khả năng trong thời gian tới chúng ta sẽ chào đón các HLV Brazil tại Việt Nam.

Nhật Huy
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá