Vì COVID-19, FIFA ra điều luật chưa từng có

TPO - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID- 19 vẫn đang tiếp tục hoành hành, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã ban hành điều luật mới nhằm đảm bảo an toàn cho những người có mặt trên sân cỏ.

Vì COVID-19, FIFA ra điều luật chưa từng có
Theo đó, Ủy ban hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB), cơ quan ban hành luật bóng đá của FIFA, vừa công bố điều luật mới cho phép trọng tài phạt thẻ đỏ trực tiếp với cầu thủ có hành vi cố ý ho vào mặt đối thủ hoặc trọng tài trên sân.
Theo IFAB, điều này nhằm đảm bảo sự an toàn cho các cầu thủ, trọng tài cũng như ban huấn luyện của các đội bóng, trong bối cảnh dịch mầm mống của bệnh COVID- 19 vẫn đang len lỏi.
IFAB cho biết, hành vi này được ghép vào tội “sử dụng ngôn ngữ và cử chỉ xúc phạm, lăng mạ đối thủ”. Mặc dù vậy, tổ trọng tài cũng cần cân nhắc và áp dụng một cách hợp lí, để tránh xử phạt sai cho những cầu thủ muốn…ho thật trên sân.
“Giống như với tất cả các hành vi phạm lỗi khác, trọng tài phải cần phải có phán đoán chính xác về mục đích và tình huống vi phạm của cầu thủ. Nếu là hành vi bộc phát nhất thời hoặc diễn ra xa mọi người thì trọng tài sẽ không phạt. Nếu khoảng cách diễn ra đủ gần thì trọng tài hoàn toàn có thể cân nhắc đưa ra hình phạt đối với cầu thủ vi phạm”, người phát ngôn của IFAB cho biết. 
Liên đoàn bóng đá Anh (FA) ngay lập tức cho biết sẽ áp dụng hình phạt trên trong mùa giải tới ở các giải bóng đá chuyên nghiệp như Premier League hay giải Hạng nhất Anh. 
Trong văn bản gửi báo chí Anh, FA viết: "Nếu sự cố không đủ nghiêm trọng để phạt thẻ đỏ thì trọng tài có thể cảnh cáo. Tuy nhiên, các trọng tài không được phạt những trường hợp ho thông thường".
Trước đó, BTC Premier League cũng áp dụng quy định xử phạt đối với các hành vi khạc nhổ trên sân, kể từ khi giải đấu cao nhất nước Anh quay trở lại thu đấu hồi tháng 6 vừa qua. Mùa giải tới, quy định này sẽ được điều chỉnh lại. Thay vì phạt trực tiếp, các trọng tài sẽ nhắc nhở cầu thủ, rồi mới đưa ra quyết định nếu như họ tái phạm.
Theo kế hoạch, Premier League mùa giải 2020-2021 sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 12/9 tới đây và kết thúc vào ngày 23/5 năm sau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng