Vì sao Ban trọng tài muốn loại ông Hà Anh Chiến?

TP - Ngày 12/5, Trưởng Ban trọng tài LĐBĐVN (VFF) xác nhận với Tiền Phong, Ban trọng tài đã kiến nghị lên Thường trực VFF loại ông Hà Anh Chiến khỏi danh sách trọng tài cho các giải chuyên nghiệp quốc gia.

Trọng tài Hà Anh Chiến bị đề nghị loại khỏi các giải chuyên nghiệp sau sai sót nghiêm trọng ở trận Thanh Hoá-SLNA. Ảnh: VSI
Trọng tài Hà Anh Chiến bị đề nghị loại khỏi các giải chuyên nghiệp sau sai sót nghiêm trọng ở trận Thanh Hoá-SLNA. Ảnh: VSI

Trọng tài Hà Anh Chiến là người đã thổi phạt đền oan CLB SLNA trong trận đấu với Thanh Hoá lượt trận thứ 9 V.League 2016, diễn ra hồi cuối tuần trước. Một ngày sau vụ việc trên, Ban trọng tài cho biết sẽ đình chỉ trọng tài Hà Anh Chiến hết lượt đi V.League 2016, sau đó là hết mùa giải và “chốt” bằng việc loại ông Chiến khỏi các giải chuyên nghiệp.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi cho hay: “Sau khi hội ý, 4/5 thành viên của Ban trọng tài đã nhất trí kiến nghị Thường trực VFF loại trọng tài Chiến khỏi danh sách trọng tài các giải chuyên nghiệp. Chúng tôi cho rằng, anh Chiến không còn uy tín cá nhân để làm nhiệm vụ. Việc này không đồng nghĩa loại anh Chiến vĩnh viễn bởi anh ấy vẫn có thể làm việc ở các giải phong trào nếu còn đam mê, nhiệt huyết”.

Theo ông Mùi, do danh sách trọng tài cho các giải chuyên nghiệp được Thường trực VFF phê chuẩn nên kiến nghị của Ban trọng tài chỉ trở nên chính thức sau khi Thường trực ra quyết định. Ông Mùi cho biết đã liên lạc với trọng tài Hà Anh Chiến để thông báo quyết định trên, đồng thời để cảm ơn ông Chiến vì những đóng góp trước đó.

 “Anh Chiến không nói gì và cũng cảm ơn”, ông Mùi nói. Về dư luận cho rằng, quyết định kỷ luật trọng tài Chiến là động tác “thí tốt” của Ban trọng tài, ông Mùi cho rằng, dư luận không nhất quán. “Nếu Ban trọng tài không xử nghiêm thì người ta sẽ lại nói chúng tôi bao che cấp dưới”, ông Mùi nói.

Theo tìm hiểu, người duy nhất trong Ban trọng tài đề xuất án phạt nhẹ hơn đối với trọng tài Chiến là ông Nguyễn Tấn Hiền. Ông Hiền muốn ngừng làm nhiệm vụ đối với trọng tài Chiến ở mùa giải 2016 rồi sau đó tuỳ mức độ vi phạm sẽ cân nhắc xử lý tiếp. 

Trả lời Tiền Phong, ông Nguyễn Tấn Hiền nói: “Vi phạm của anh Chiến quá rõ rồi, cá nhân anh ấy cũng nhận. Nhưng tôi cho rằng, đây chỉ là tai nạn đơn thuần về chuyên môn. Vì vậy, có thể xử lý ở mức trên, để người bị phạt có thời gian chuẩn bị tâm lý nếu có bị tăng nặng. Xử gấp quá có thể khiến người ta sốc, rồi cũng ảnh hưởng tới tâm lý các anh em khác thì vô tình ảnh hưởng chung tới cả giải. Nhưng đây chỉ là quan điểm cá nhân tôi, còn quyết phải do lãnh đạo”.

Trọng tài Hà Anh Chiến hôm qua xin được từ chối trả lời về án phạt đối với mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá