Vì sao các tay vợt VN bỏ cuộc?

TP - Ngoại trừ Đoàn Kiến Quốc thì Đinh Quang Linh, Trần Tuấn Quỳnh và Nguyễn Thành Luân đều bỏ dở nội dung thi đấu.

Vì sao các tay vợt VN bỏ cuộc?

Giải Vô địch bóng bàn thế giới:

Vì sao các tay vợt VN bỏ cuộc?

Câu chuyện không chỉ xảy ra một lần đối với đội tuyển bóng bàn VN.

Giải vô địch bóng bàn thế giới diễn ra tại Rotterdam (Hà Lan) từ ngày 8 đến 15-5. Với mục tiêu cọ xát, tích lũy kinh nghiệm chuẩn bị cho các giải đấu trong khu vực, đội tuyển bóng bàn VN được cử tham dự với thành phần bao gồm HLV Lê Xuân Phong (Quân Đội), 4 VĐV: Đoàn Kiến Quốc (Tập đoàn dầu khí quốc gia VN), Trần Tuấn Quỳnh (Hà Nội T&T), Đinh Quang Linh và Nguyễn Thành Luân (Quân Đội).

Sau ngày thi đấu 10-5, đội tuyển VN đã bị loại cả ở nội dung đơn và đôi nam. Cụ thể, ở vòng đấu bảng, Đoàn Kiến Quốc đoạt thành tích tốt nhất khi đứng đầu vòng bảng sau 2 trận toàn thắng trước D.Jonsson (Iceland) với tỉ số 4-0 và Essomba (Cameroon) với tỉ số 4-1. Tại vòng 2, do tay vợt Chaisit (Thái Lan) bỏ cuộc nên Kiến Quốc lọt vào vòng 3 gặp G.Stephensen và thắng vất vả với tỉ số 4-3. Sau khi để đối thủ gỡ hòa 3-3, Kiến Quốc đã thể hiện bản lĩnh vững vàng khi vượt qua trở ngại tâm lý để thắng séc cuối. Bước vào vòng 4, Kiến Quốc đã để thua tay vợt người Croatia Gacina Andrej 0-4, dừng cuộc chơi.

Như đã nói ở trên, chỉ duy nhất Đoàn Kiến Quốc thi đấu từ đầu cho đến khi bị loại, 3 tay vợt còn lại đều bỏ dở giữa chừng. Trần Tuấn Quỳnh và Đinh Quang Linh bỏ 1 trận. Riêng Nguyễn Thành Luân cả 2 trận đều không thi đấu. Trần Tuấn Quỳnh sau khi vượt qua Rashed Almajed (4-0) đã bỏ cuộc khi gặp Paetur Albinus (Đảo Faore). Ở nội dung đôi nam, đôi Kiến Quốc-Tuấn Quỳnh cũng để thua đôi Cheung Yuk-Li Ching (HongKong) 0-4.

Do các thành viên đội tuyển bóng bàn VN không báo cáo tình hình về nước, nên trong những ngày qua, ngay Bộ môn bóng bàn cũng không nắm được nguyên nhân cụ thể việc các VĐV bỏ cuộc. Trao đổi với PV Tiền Phong hôm 13-5, Trưởng bộ môn bóng bàn (Tổng cục TDTT) Trần Đức Long tỏ ra băn khoăn: “Bản thân tôi cũng cảm thấy rất thắc mắc, nhưng vì không liên lạc được với bên ấy nên cũng chưa biết lý do thế nào”. Theo ông Long, vấn đề rất có thể xuất phát từ việc vợt của các VĐV có mùi. “Máy kiểm tra của BTC rất nhạy, và chỉ cần một chút mùi, người ta sẽ cho rằng chúng ta sử dụng keo tăng lực nên loại. Mấy giải trước đã bị như thế rồi. Chỉ cần trong túi đựng có lọ nước hoa hay dầu móng tay, dây ra vợt một chút là bị ám mùi”. Ông Long loại bỏ khả năng các VĐV nhầm lịch bởi, “nếu thế tại sao Kiến Quốc vẫn thi đấu được, trong khi cùng một serie, cùng địa điểm. Sang đó lại cũng chỉ ăn uống với thi đấu?”.

Một vấn đề khác, theo ông Long, ở nội dung đôi nam, cặp đôi của VN luôn là Kiến Quốc/Quang Linh và Tuấn Quỳnh/Thành Luân. Nhưng tại giải lần này, bộ đôi của VN lại là Kiến Quốc/Tuấn Quỳnh và Quang Linh/Thành Luân. Như vậy, 2 VĐV cùng thuận một tay lại được cho cặp với nhau. Theo tin trích dẫn ý kiến HLV Lê Xuân Phong, do VN đến trễ nên BTC tự động sắp xếp như trên. Tuy nhiên, ông Long không đồng tình với lý giải này: “Đây cũng là chuyện tôi thấy thắc mắc, không hiểu có phải do BTC nhầm lẫn như thế nào hay không. Giải thi đấu vào tháng 5, thì từ tháng 1 hồ sơ đã hoàn thiện rồi. Bốc thăm từ trước đấy 3,4 tháng liền chứ đâu phải đến ngày thi đấu mới tiến hành. Cặp đôi Kiến Quốc/Quang Linh đã từng giành HCV SEA Games 25, vào tứ kết Asian Games 16”.

Theo ông Long, kinh phí tham dự giải do BTC đài thọ (cho 1 HLV và 3 VĐV). VN chỉ phải lo tiền vé máy bay và kinh phí cho VĐV còn lại. Ngày 10-5 đội tuyển bóng bàn VN đã bị loại, nhưng đến ngày 16-5, toàn đội mới trở về VN. “Cũng cần chờ thi đấu xong mới có báo cáo tổng thể. Mấy ngày qua không thấy bên ấy liên hệ về nên chúng tôi cũng đang phải đợi để nắm được tình hình”-ông Long cho biết.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá