Vì sao chưa nên luật hóa việc đặt cược thể thao?

TPO - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, mặc dù đặt cược thể thao là nhu cầu thực tiễn, có thể huy động được nguồn vốn đầu tư lớn cho lĩnh vực thể dục, thể thao nhưng đây là vấn đề phức tạp, nhạy cảm, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, cần phải có báo cáo đánh giá tác động cụ thể, chi tiết.

giải bóng đá ngoại hạng Anh luôn hấp dẫn người hâm mộ Việt Nam (ảnh có tín minh họa)
giải bóng đá ngoại hạng Anh luôn hấp dẫn người hâm mộ Việt Nam (ảnh có tín minh họa)

Chiều 23/10, báo cáo Quốc hội Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, Thể thao, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Nguyễn Ngọc Thiện cho hay, có khá nhiều ý kiến khác nhau xung quanh việc luật hóa nội dung đặt cược thể thao.

Vì sao chưa nên luật hóa việc đặt cược thể thao? - ảnh 1 Chính phủ mới ban hành Nghị định về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế nên cần có thời gian thực hiện, tổng kết, đánh giá trước khi quy định trong Luật.

Theo đó, có 19/27 thành viên Chính phủ đồng ý với phương án bổ sung nội dung quy định về đặt cược thể thao, vì đặt cược thể thao đã được Chính phủ cho phép mặc dù chỉ giới hạn ở một số lĩnh vực hoạt động thể thao có đủ điều kiện gồm: kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế.
Bên cạnh đó, đặt cược thể thao cần thiết phải được quy định trong dự thảo Luật, nhưng chỉ giới hạn ở một số hoạt động thể thao có đủ điều kiện và Chính phủ quyết định Danh mục các hoạt động thể dục, thể thao được phép kinh doanh đặt cược và quy định chi tiết về kinh doanh đặt cược thể thao.

Tuy nhiên, 4/27 thành viên Chính phủ và Văn phòng Chính phủ lại đề nghị không nên bổ sung vấn đề đặt cược thể thao vào dự thảo Luật, vì đây là vấn đề phức tạp và nhạy cảm có ảnh hưởng lớn đến an ninh, trật tự. Hiện Nghị định số 06/2017/NĐ-CP ngày 24/01/2017 về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế mới có hiệu lực từ 31/3/2017, cần để thực hiện một thời gian, sau đó tổng kết, đánh giá rồi sẽ quy định vào Luật sẽ đảm bảo chặt chẽ và khả thi hơn.

Nêu quan điểm của cơ quan thẩm tra về vấn đề này, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, mặc dù đặt cược thể thao là nhu cầu thực tiễn, có thể huy động được nguồn vốn đầu tư lớn cho lĩnh vực thể dục, thể thao nhưng đây là vấn đề phức tạp, nhạy cảm, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, cần phải có báo cáo đánh giá tác động cụ thể, chi tiết.

Bên cạnh đó, Chính phủ mới ban hành Nghị định về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế nên cần có thời gian thực hiện, tổng kết, đánh giá trước khi quy định trong Luật. Vì vậy, chưa nên quy định về đặt cược thể thao cũng như các hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến đặt cược thể thao trong Dự thảo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng