Vì sao Công Vinh thất bại ở Leixoes?

TP - Hơn một tháng tới Bồ Đào Nha, ngôi sao tiền đạo số một Việt Nam Lê Công Vinh đã thừa nhận, Leixoes không phải là bến mơ, anh sẽ hồi hương vào tháng 11/2009. Vì sao chuyến phiêu lưu đầy kỳ vọng của Công Vinh lại kết thúc chóng vánh đến như vậy?

Dù đã có bàn thắng, nhưng Công Vinh vẫn không được công nhận ở Leixoes
Hăm hở lên đường nhưng chỉ sau vài ngày, Công Vinh đã nhận ra một sự thật là Leixoes không hề đặt niềm tin vào anh như những thông tin đầy hứa hẹn trước đó. Bằng chứng là ngoài việc được bố trí chỗ ăn ở, sinh hoạt như các đồng nghiệp, Công Vinh phải đứng ngoài cuộc trong tất cả các cuộc họp bàn về chuyên môn. Khác với nhiều thông tin, HLV Mota không hề đánh giá cao Công Vinh. Mặc dù đã ghi ba bàn ở hai trận giao hữu nhưng theo tiền đạo này thì HLV Mota chưa một lần nói chuyện với anh.

Những ngày đầu đặt chân tới Bồ Đào Nha, Công Vinh là tâm điểm chú ý của báo chí thể thao nước này. Trong sinh hoạt và tập luyện, Công Vinh luôn được đồng đội giúp đỡ. Thế nhưng sự thân thiện ấy nhanh chóng mất đi. Trên sân tập, Công Vinh trở thành người thừa. Không được chuyền bóng, trong hầu hết các buổi tập, Công Vinh chỉ “xách xe” chạy không.

Công Vinh tiết lộ rằng việc anh được đăng ký trong danh sách thi đấu của Leixoes chỉ là hình thức. Suốt quãng thời gian ngồi trên ghế dự bị, anh không một lần được HLV Mota để mắt tới. Ngồi dự bị suốt 2 trận liền mà không được ra sân một phút nào nhưng không có ai ở Leixoes giải thích lý do. Theo Công Vinh, anh đã hoàn toàn bị cô lập ở Leixoes.

Trên sân bóng không được quan tâm, sinh hoạt đời thường của Công Vinh cũng gặp rất nhiều trở ngại. Những ngày đầu tiên ra sân tập (cách nơi ở chừng 4km), Công Vinh được con trai HLV Calisto, Tiago cho đi nhờ xe thế nhưng sự giúp đỡ này chỉ diễn ra được hơn 10 ngày. Vì thế, trong khi các đồng đội tự đi xe hơi tới sân tập, Công Vinh buộc phải đi bộ.

Vốn tiếng Anh chỉ đủ để giao tiếp đơn giản, trong khi các dịch vụ hầu như không sử dụng ngôn ngữ này, Công Vinh buộc phải nhốt mình trong phòng nghe nhạc, lướt web – đó là cách giải trí duy nhất của anh. Không hợp với đồ ăn Bồ Đào Nha, Công Vinh thổ lộ, anh rất thèm cơm Việt Nam. Cách nơi Công Vinh ở gần chục cây số có vài nhà hàng Trung Quốc nhưng anh mới dám đến một lần bởi tiền di chuyển và giá cả ở đây rất đắt đỏ.

Để đảm bảo thể lực, Công Vinh phải ăn thêm mỳ tôm mang từ Việt Nam sang. Tuy nhiên, hai thùng mỳ mang theo đã sắp hết, Công Vinh đang đỏ mắt chờ Tài Em, Tuấn Phong – hai cầu thủ của Đồng Tâm Long An tới Bồ Đào Nha chữa chấn thương, mang thêm mỳ. Đồ ăn đắt, cước điện thoại tại Bồ Đào Nha cũng không hề rẻ. Theo tiết lộ của Công Vinh, mỗi phút gọi về Việt Nam tốn mất 3 EURO, vì thế dù rất nhớ nhà, nhớ bạn gái nhưng anh rất ít khi gọi điện về nhà.

Đồng đội cô lập, HLV ngó lơ, không thể thích nghi với cuộc sống tại Bồ Đào Nha, theo Công Vinh đó là những lý do khiến anh thất bại ở Leixoes. Tiền đạo số một Việt Nam thừa nhận, anh không thể học hỏi được gì. Công Vinh còn thừa nhận, anh bị ức chế với những gì đang diễn ra và cứ đà này, tài năng của anh có thể bị thui chột.

Vì lẽ đó, Công Vinh đã quyết định sẽ về Việt Nam vào cuối tháng 11 - thời điểm bản hợp đồng 4 tháng của anh với Leixoes đáo hạn. “Leixoes không có chỗ cho tôi, tôi phải về Việt Nam để lấy lại cảm hứng chơi bóng. Tôi sẽ nói chuyện với HLV Calisto để ông tạo cơ hội khoác áo tuyển Việt Nam. Tôi thèm được ra sân lắm rồi”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá