Vì sao doanh nhân được bầu Đức tiến cử, rút lui khỏi cuộc đua Phó Chủ tịch VFF?

TP - Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phải chờ đến Đại hội thường niên diễn ra vào cuối năm 2019 để bầu phó chủ tịch phụ trách tài chính thay ông Cấn Văn Nghĩa. Thế nhưng, câu chuyện giới thiệu ai, bầu ai lại khiến chính những người trong cuộc loay hoay.

Ông Nguyễn Hoài Nam
Ông Nguyễn Hoài Nam
Chờ những lá phiếu có tâm 
Chiều 3/7, VFF đã tiến hành Hội nghị ban chấp hành (BCH) lần thứ 3, trong đó nội dung quan trọng nhất là bàn đến chuyện chốt phương án bầu bổ sung phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính và vận động tài trợ để thay ông Cấn Văn Nghĩa. BCH VFF đã quyết định sẽ bầu vị trí này tại Đại hội thường niên dự kiến diễn ra vào tháng 12. Sau cuộc họp này VFF sẽ phải làm theo đúng quy trình, đưa ra tiêu chí chọn phó chủ tịch tài chính VFF. Sau đó sẽ xin ý kiến của các tổ chức thành viên để họ giới thiệu người ra tranh cử.
Phương án đã được chốt, tuy nhiên vấn đề giới thiệu ai và bầu ai lại là vấn đề khiến các thành viên VFF thận trọng hơn. Nhìn từ bài học của ông Cấn Văn Nghĩa, câu hỏi được dành cho những lá phiếu tín nhiệm, liệu có thực sự công tâm tại Đại hội VFF khoá 8. Bởi trong số ứng cử viên vào thời điểm đó, ông Nghĩa là người chịu nhiều tai tiếng nhất với những sai phạm liên quan tới Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình thời ông làm giám đốc. Vậy mà ông vẫn vượt qua 3 ứng viên nặng ký khác để đắc cử.
Thế nhưng, sau 6 tháng làm việc, lá đơn từ chức của ông lại được BCH VFF thông qua chưa đầy nửa ngày. Nhiều người nói vui rằng, cách ông Nghĩa trúng cử còn khó khăn hơn lúc ông xin từ chức. Và rõ ràng, trách nhiệm trong vấn đề này phần nào thuộc về những lá phiếu tín nhiệm.
Thế nên, việc lựa chọn các ứng viên để giới thiệu và bầu vào vị trí thay thế ông Nghĩa sẽ không thể làm cho có. Nhiều ý kiến của các ủy viên BCH đưa ra đều có ý chung là tìm người có khả năng kiếm tiền, có uy tín, có năng lực… Thực tế, tất cả những tiêu chí này đều mang tính chất định tính nhiều hơn định lượng. Vấn đề ở đây là VFF cần một người phù hợp ngồi vào vị trí có thể điều hành trực tiếp công việc.
 
Vì sao doanh nhân Hoài Nam rút lui? 
Khi cuộc đua vào vị trí của ông Cấn Văn Nghĩa “nóng” lên thì doanh nhân Nguyễn Hoài Nam bất ngờ tuyên bố không tham gia tranh cử. Thông tin này được đưa ra ngay sau khi VFF ký hợp đồng tài trợ mới cho đội tuyển quốc gia (ĐTQG) mà Công ty Nam Hương của ông Nguyễn Hoài Nam đã làm trung gian với mức hoa hồng lên đến 30%.
Điều đáng nói là ông Nam vụt trở thành ngôi sao sáng cho vị trí này qua tiến cử của bầu Đức. Bởi trước đó, bầu Đức từng đăng đàn tuyên bố, việc trả lương cho HLV Park Hang-seo thuộc trách nhiệm VFF, nếu phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính đương nhiệm (ông Cấn Văn Nghĩa trước khi từ chức-PV) nhận thấy không có khả năng kiếm tiền cho VFF thì xin rút, sau 10 phút ông Đức sẽ tiến cử người thay thế với cam kết mỗi năm mang về cho VFF không dưới 200 tỷ đồng và người đó chính là ông Nguyễn Hoài Nam.
Việc ông Nam bất ngờ tuyên bố rút lui khiến dư luận đặt dấu hỏi lớn về nguyên nhân có thực sự vì doanh nhân này bận kinh doanh hay do những điều tế nhị khác? Thực tế, ở lần ra tranh cử tại Đại hội VFF khoá 8, ông Hoài Nam không nhận được số phiếu tín nhiệm cao, bị loại ngay từ vòng 1.
Bên cạnh đó, những sức ép đến từ hậu trường cũng là một phần khiến ông Nam đang không nhận được nhiều thiện cảm trong thời gian gần đây, nhất là khi ông đăng tải trên facebook cá nhân về quan điểm lương của ông Park nên nhận khoảng 70.000-100.000 USD/ tháng.
VFF đã chốt thời gian để bầu bổ sung phó chủ tịch thay thế ông Cấn Văn Nghĩa. Tuy nhiên, để chọn được 1 cái tên phù hợp thì sẽ là một vòng xoáy loay hoay. Nếu không có sự cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng, VFF sẽ đi vào vết xe đổ, dẫn đến nhiều hệ lụy xấu mà các nhiệm kỳ trước đã để lại.

Thượng tầng Barcelona biến động, Phó Chủ tịch bất ngờ từ chức

Chiều 3/7 (giờ địa phương), Barcelona đã xác nhận thông tin về việc Phó Chủ tịch Jordi Mestre từ chức sau 5 năm tại vị.

HLV Park Hang Seo đối đầu 'sếp' cũ ở Trung Quốc

Tuyển U22 Việt Nam của ông Park Hang Seo sẽ có trận đấu giao hữu với U22 Trung Quốc trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 30 (Philippines).

Atletico Madrid kích hoạt bom tấn Joao Felix với giá 'điên rồ'

Rạng sáng nay, Atletico Madrid xác nhận họ đã chiêu mộ thành công Joao Felix từ Benfica. Đội bóng Tây Ban Nha phải trả mức giá “điên rồ” 126 triệu euro.

Sử dụng sơ đồ chiến thuật lạ, HAGL thua đau Quảng Nam

Đội bóng của bầu Đức thua 4-5 trên loạt luân lưu trước Quảng Nam ở tứ kết cúp Quốc gia-Bamboo Airways 2019.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá