Vì sao ghế HLV trưởng ĐTVN kém hấp dẫn?

TP - Số ít HLV trong nước cho đến thời điểm hiện tại thể hiện sự mặn mà với đề nghị dẫn dắt ĐTQG của LĐBĐVN (VFF) trong khi những người khác không cho biết quan điểm rõ ràng.

Vì sao ghế HLV trưởng ĐTVN kém hấp dẫn?

> HLV Lê Thụy Hải lại được 'săn đón'

VFF tuyên bố sẽ chọn người kế nhiệm ông Falko Goetz là HLV nội dù vẫn còn vài ý kiến không tin tưởng.

Trong một phát biểu mới đây, HLV Mai Đức Chung, Phó chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia cho biết cá nhân cảm thấy rất tự tin và mong muốn sẽ được VFF trao nhiệm vụ dẫn dắt ĐTQG. Theo ông Chung, đây là thời điểm thích hợp để thử sức ở vị trí này.

Phát biểu của ông Chung được đưa ra ngay khi cựu HLV trưởng CLB Navibank Sài Gòn nhận quyết định dẫn dắt đội tuyển U19 VN tham dự giải Quốc tế cúp Brunei 2012.

Trước đây, HLV Mai Đức Chung từng đảm đương vị trí HLV trưởng ĐT bóng đá nữ quốc gia, làm phó cho HLV A.Riedl, huấn luyện ĐT Olympic VN. Sau khi chia tay Navibank Sài Gòn, hiện ông Chung chưa nhận lời dẫn dắt CLB nào ở giải ngoại hạng.

Đây có thể coi là tuyên bố đột phá của một HLV nội khi đề cập đến chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG, vốn tương đối nhạy cảm.

Trên thực tế, cùng với một số HLV khác như Phan Thanh Hùng, Nguyễn Hữu Thắng hay Lê Huỳnh Đức…ông Chung từng được VFF ướm hỏi trước khi quay sang chọn HLV ngoại (HLV Falko Goetz sau đó được chọn). Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, các HLV kể trên bao gồm cả ông Chung đều từ chối.

Cho đến thời điểm hiện tại, ngoài ông Chung thì mới chỉ có một số HLV nội khác như Phan Thanh Hùng (CLB Hà Nội T&T) hay Lê Thụy Hải (V.Hải Phòng) thể hiện sự quan tâm đến ghế HLV trưởng ĐTQG. Nhiệt tình nhất chính là HLV Lê Thụy Hải. Ông Hải từng tuyên bố sẵn sàng đảm nhiệm công việc nếu được VFF mời.

HLV Phan Thanh Hùng, mặc dù dè dặt hơn nhưng cũng cho biết, sẽ cân nhắc nếu được VFF mời. Được biết, sau khi quyết định chấm dứt hợp đồng với HLV Falko Goetz, VFF đã sơ bộ trao đổi với HLV Phan Thanh Hùng.

Mặc dù không nói ra, nhưng một trong những lý do khiến các HLV nội thiếu mặn mà với ghế HLV trưởng ĐTQG là do mức độ rủi ro cao.

Điều này giải thích vì sao đa số các HLV đang có công việc ở một CLB nào đó đều không muốn rời bỏ công việc yên ổn hiện tại. Chưa kể mức lương VFF trả các HLV nội lại thấp hơn khá nhiều so với đồng nghiệp nước ngoài.

Chỉ mới đây, các lãnh đạo VFF như Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ hay Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng mới tuyên bố, sẽ nâng lương cho HLV nội lên nhiều lần so với trước, trong khoảng 7.000-10.000 USD/tháng

Cùng một công việc, nhưng tiếng nói của các HLV nước ngoài thường cũng được VFF nghe hơn so với HLV nội.

Một thành viên Hội đồng HLV quốc gia (xin không nêu tên) cho rằng, xét về chuyên môn thuần túy, HLV nội vẫn chưa theo được các đồng nghiệp nước ngoài. Và trong điều kiện của bóng đá VN hiện nay, vẫn nên cân nhắc chọn HLV ngoại.

Tuy nhiên, trả lời báo chí ngày 31-1, Chủ tịch Hội đồng HLV trưởng quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển tái khẳng định lại quan điểm chọn HLV nội. Ông Hiển cho biết VFF vẫn chưa có ý kiến cụ thể về vấn đề này. Việc tìm người thay thế ông Falko Goetz, theo VFF, có thể sẽ được khởi động vào tuần tới.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá