Vì sao HLV Hữu Thắng gọi bộ ba HA.GL?

TP - Thường xuyên dự bị ở các CLB nước ngoài nhưng Tuấn Anh (FC Yakohama), Xuân Trường (Incheon United) và Công Phượng (Mito Hollyhock) vẫn có tên trong danh sách triệu tập đội tuyển Việt Nam ngày 23/5 tới của HLV Nguyễn Hữu Thắng. Vì sao?

Xuân Trường (trái) và Tuấn Anh (phải) trong đợt tập trung cùng ĐTVN hồi tháng 3. Ảnh: VSI.
Xuân Trường (trái) và Tuấn Anh (phải) trong đợt tập trung cùng ĐTVN hồi tháng 3. Ảnh: VSI.

Ngày 18/5, LĐBĐVN (VFF) và HLV Nguyễn Hữu Thắng công bố danh sách 25 cầu thủ triệu tập vào đội tuyển Việt Nam ngày 23/5. Ở đợt tập trung này, Việt Nam sẽ có trận giao hữu với đội tuyển Syria (31/5), trước khi lên đường sang Myanmar dự cúp giao hữu quốc tế từ 1 đến 6/6.

Liếc qua danh sách của HLV Nguyễn Hữu Thắng, có thể thấy thành phần đội tuyển Việt Nam đợt tập trung tới không có nhiều thay đổi so với lần gần nhất hồi tháng 3. Những gương mặt quen thuộc như Công Vinh (B.Bình Dương), Thành Lương (Hà Nội T&T), Quế Ngọc Hải, Nguyên Mạnh (SLNA), Ngô Hoàng Thịnh (Thanh Hoá) đều có tên. Tiền đạo Văn Quyết (Hà Nội T&T), người bị loại vào phút chót ở đợt tập trung hồi tháng 3 do sự cố với trọng tài đã được HLV Nguyễn Hữu Thắng gọi trở lại. Cựu trung vệ xứ Nghệ từng nhiều lần phàn nàn khi VFF loại Văn Quyết vì án kỷ luật ở V.League.

Như Tiền Phong đã đưa tin, danh sách đội tuyển Việt Nam do HLV Hữu Thắng công bố hôm qua đã có đủ bộ 3 đang thi đấu ở nước ngoài của HA.GL, gồm Tuấn Anh (FC Yakohama), Công Phượng (Mito Hollyhock) và Xuân Trường (Incheon United). 

Xét về phong độ, việc triệu tập 3 cầu thủ này của HLV Hữu Thắng có thể gây nên những băn khoăn. Lý do, 3 cầu thủ HA.GL thường xuyên dự bị ở các CLB chủ quản. Ngoài Công Phượng mới thi đấu vỏn vẹn 7 phút cho Mito Hollyhock ở J-League 2, cả Tuấn Anh và Xuân Trường đều chưa được ra sân. Danh sách tuyển Việt Nam chỉ gồm 25 cầu thủ cũng bị xem là khá “hẻo”. 

Giải thích những vấn đề này, HLV Hữu Thắng cho biết: “Do đợt tập trung ngắn ngày, nên sau khi bàn bạc tôi và các trợ lý đã quyết định sẽ chỉ chọn những cầu thủ có thể thi đấu được ngay trận ngày 31/5 tới của đội tuyển, và giải giao hữu tại Myanmar. Một số khác phong độ chưa tốt nhưng để chuẩn bị cho tương lai, tôi vẫn quyết định triệu tập”. Số “chuẩn bị cho tương lai” theo HLV Hữu Thắng, gồm các cầu thủ sinh năm 1995 trở về sau. Các cầu thủ HA.GL thuộc “chuẩn” này của ông Thắng.

Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn thừa nhận, do các trận đấu sắp tới của đội tuyển Việt Nam không thuộc hệ thống FIFA, VFF đã phải thuyết phục lãnh đạo 3 đội bóng nước ngoài tạo điều kiện cho Tuấn Anh, Xuân Trường và Công Phượng về nước. 

Theo ông Tuấn, VFF yêu cầu BHL đội tuyển Việt Nam sau khi kết thúc đợt tập huấn phải thực hiện đúng cam kết với các đội bóng trên, để 3 cầu thủ HA.GL trở lại CLB chuẩn hẹn. Lịch thi đấu J-League 2, ngày 8/6 hai đội bóng của Công Phượng, Tuấn Anh là Mito Hollyhock và FC Yakohama sẽ gặp nhau. Lãnh đạo 2 CLB trên muốn cả Tuấn Anh và Công Phượng đều phải có mặt.

Cầu thủ nhập tịch phải chờ

Một vấn đề gây băn khoăn khác là việc danh sách tuyển Việt Nam không có mặt cầu thủ nhập tịch nào. Ở lần trả lời báo chí mới nhất, HLV Nguyễn Hữu Thắng từng khẳng định những cầu thủ nhập tịch đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn đều có cơ hội.

Trong số cầu thủ nhập tịch đang thi đấu tại V.League hiện nay, tiền đạo Hoàng Vũ Samson (Hà Nội T&T) được nhắc tới nhiều nhất. Cầu thủ gốc Nigeria đang đạt phong độ cao, trong lúc hàng công đội tuyển Việt Nam thiếu những chân sút xuất sắc.

Trả lời báo chí, ông Thắng nói: “Việc triệu tập 1 cầu thủ vào đội tuyển không chỉ là vấn đề chuyên môn, mà còn xem xét cầu thủ đó phù hợp với lối chơi hay không. Trên thế giới, trường hợp cầu thủ giỏi nhưng không được gọi vào đội tuyển quốc gia vì không hợp lối chơi của HLV không hiếm. Hiện tại, tôi hài lòng với các cầu thủ đang có, nên chưa thấy cần thiết phải triệu tập thêm. Nhưng sau này nếu cần thay đổi, chúng tôi sẽ cân nhắc”.

Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn thừa nhận, do các trận đấu sắp tới của đội tuyển Việt Nam không thuộc hệ thống FIFA, VFF đã phải thuyết phục lãnh đạo 3 đội bóng nước ngoài tạo điều kiện cho Tuấn Anh, Xuân Trường và Công Phượng về nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá