Vì sao “khai tử” Quả bóng vàng FIFA

TP - Mối lương duyên giữa Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) và tạp chí bóng đá danh tiếng nước Pháp- France Football chính thức chấm dứt bằng việc “khai tử” Quả bóng vàng FIFA.

Kể từ năm 2017, danh hiệu Quả bóng vàng FIFA sẽ hoàn toàn biến mất. Ảnh: GETTY IMAGES
Kể từ năm 2017, danh hiệu Quả bóng vàng FIFA sẽ hoàn toàn biến mất. Ảnh: GETTY IMAGES
Chỉ 3 ngày sau khi giới truyền thông đưa tin tân Chủ tịch FIFA Gianni Infantino không muốn tiếp tục hợp tác cùng France Football trong việc tổ chức bầu chọn giải thưởng “Quả bóng vàng FIFA”, tạp chí nước Pháp hôm qua chính thức xác nhận điều này. 

Trong một tuyên bố, France Football cho biết thỏa thuận 2 bên chấm dứt sau 6 năm tồn tại. Kể từ năm 2017, “Quả bóng vàng” trở lại với nguyên bản của nó. Điều này đồng nghĩa với việc France Football tự tổ chức giải thưởng “Quả bóng vàng”, còn FIFA quay về bình chọn “Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA”.

Bên cạnh việc chấm dứt hợp đồng với FIFA, France Football cũng thông báo thay đổi một số quy tắc bình chọn Quả bóng vàng. Theo đó, danh sách đề cử sẽ tăng từ 23 lên 30 cầu thủ và không có danh sách rút gọn 3 ứng viên cuối cùng. 

Danh tính người thắng cuộc sẽ được công bố trước khi năm dương lịch kết thúc, thay vì phải đợi đến tháng 1 năm sau. Thành phần bầu chọn chỉ gồm các nhà báo thể thao uy tín khắp thế giới, không có lá phiếu của HLV và thủ quân tuyển QG đến từ các Liên đoàn bóng đá thành viên FIFA. Nhiều khả năng France Football cũng sẽ mang lễ trao giải về Paris (Pháp), thay vì ở Zurich (Thụy Sỹ) như trước kia.

Trước khi sáp nhập vào năm 2010, giải thưởng do France Football sáng lập năm 1956 có tên gọi là Quả bóng vàng châu Âu, được dùng để trao cho cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu. Ứng viên của giải thưởng phải hội đủ hai điều kiện: có quốc tịch châu Âu và khoác áo một CLB tại giải chuyên nghiệp châu Âu.

 Năm 1995, điều kiện được thu hẹp với việc mỗi ứng viên (bất kể quốc tịch) chỉ cần thi đấu tại các giải chuyên nghiệp ở châu Âu. Năm 2007 đánh dấu một bước tiến xa hơn khi giải thưởng dành cho tất cả các cầu thủ trên thế giới, không phân biệt quốc tịch hay CLB chuyên nghiệp mà họ thi đấu.

Phần lớn giới chuyên môn đều ủng hộ quyết định của France Football bởi họ cho rằng, nhiều HLV và đội trưởng tuyển quốc gia sẽ bỏ phiếu theo “cảm tính” và mang tính “thiên vị”, còn các nhà báo bình chọn khách quan hơn. 

Trong 6 năm qua, giải thưởng này không ít lần gây tranh cãi khi chỉ là “cuộc đua song mã” giữa 2 ngôi sao Lionel Messi và Cristiano Ronaldo. Trong đó, Messi có 4 lần được vinh danh, 2 lần còn lại thuộc về Ronaldo.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng