Vì sao Mai Văn Luật bị loại?

TP - Người được chọn vào Đội tuyển vật quốc gia tham dự SEA Games 26 thay thế Mai Văn Luật (Thái Nguyên) ở hạng cân 84 kg là Trịnh Văn Thanh (Bắc Ninh).

Vật luôn được coi là mỏ vàng của TTVN Ảnh: VSI
Vật luôn được coi là mỏ vàng của TTVN Ảnh: VSI

Vật luôn được coi là mỏ vàng của TTVN Ảnh: VSI
Vật luôn được coi là mỏ vàng của TTVN Ảnh: VSI.

Sẽ không có gì đáng nói, nếu Trịnh Văn Thanh đã thua tuyệt đối chính Mai Văn Luật ở giải VĐQG diễn ra vào tháng 8-2011. Ở môn vật, thắng tuyệt đối là cấp cao nhất. Ở giải đấu này, Mai Văn Luật giành HCV. Với thành tích trên, đầu tháng 9-2011, Tổng cục TDTT đã triệu tập Luật vào đội tuyển vật quốc gia để chuẩn bị cho SEA Games 26 (Indonesia). Tuy nhiên, khi danh sách chính thức được công bố, Mai Văn Luật không có tên.

Trong đơn kiến nghị đề gửi lên Bộ VH-TT&DL cùng Tổng cục TDTT, Mai Văn Luật cho biết, khi gặp Trưởng bộ môn kiêm HLV Nguyễn Thế Long để hỏi nguyên nhân thì chỉ nhận được câu trả lời “Tôi không biết! Danh sách do BHL đưa lên chứ tôi không quyết định được”.

Trả lời báo chí, theo ông Nguyễn Thế Long, trong thời gian trên đội tuyển quốc gia, Mai Văn Luật hay nghỉ ốm, tập luyện không đều đặn với lý do bị chấn thương. Đây cũng là nội dung ông Long báo cáo lên lãnh đạo Tổng cục TDTT khi được hỏi về chuyện của Mai Văn Luật.

Tuy nhiên, trao đổi với Tiền Phong, Mai Văn Luật khẳng định, hoàn toàn không gặp trục trặc gì về thể lực ở thời điểm hiện tại. “Tôi chụp CT ở bệnh viện, bác sỹ nói không có vấn đề gì. Tôi nghĩ trong việc này, mình bị đối xử thiếu công bằng vì các quan hệ bên ngoài chuyên môn”- Luật cho biết.

Trả lời Tiền Phong, Giám đốc Trung tâm TDTT Thái Nguyên Lưu Công Sơn cũng xin từ chối đưa ra ý kiến, bởi “Quyết định chọn ai, loại ai là do Đội tuyển quốc gia quyết định, địa phương không có quyền can thiệp. Ý kiến sẽ không tiện. Hoặc cũng có thể trong quá trình tập luyện, có vấn đề nào đó nảy sinh, cái này địa phương không nắm được”.

Khi được hỏi về năng lực chuyên môn giữa 2 VĐV Mai Văn Luật và Trịnh Văn Thanh, theo ông Sơn, “Có thể trong khi thi đấu, sơ sẩy nên thua chứ hai bên chỉ một 9, một 10 chứ không đến mức hơn nhau quá”.

Theo VĐV Mai Văn Luật, trong 10 hạng cân của môn vật nam quốc gia tham dự SEA Games 26, BHL đội tuyển vật đã chọn 9 VĐV đoạt HCV ở giải VĐQG diễn ra hồi tháng 8-2011. Riêng anh không được chọn.

Là một trong những môn mũi nhọn của TTVN trong các kỳ SEA Games, nhưng đội tuyển vật quốc gia, theo ý kiến của nhiều người trong cuộc, thường xảy ra chuyện bất đồng.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá