Vì sao Mỹ Đình muốn thoát ly Tổng cục TDTT?

TP - Đã có những ý kiến phàn nàn từ Tổng cục TDTT, là Khu Liên hợp TTQG Mỹ Đình (trong bài gọi tắt là Mỹ Đình) thường xuyên phớt lờ Tổng cục TDTT trong nhiều vấn đề, trực tiếp làm việc với Bộ VH-TT&DL.

Vì sao Mỹ Đình muốn thoát ly Tổng cục TDTT?

> Mỹ Đình xin trực thuộc Bộ VH-TT&DL

Trở lại với quyết định 149/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 4-2-2008, theo đó quy định Mỹ Đình là một trong 12 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Tổng cục TDTT. Cùng với quyết định trên, Thủ tướng có quyết định số 66/QĐ-TTg, ban hành ngày 23-5-2008, quy định vị trí, chức năng của Tổng cục TDTT. Cụ thể, Tổng cục TDTT là cơ quan trực thuộc Bộ VH-TT&DL, có chức năng “tham mưu giúp Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL quản lý nhà nước và thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn quản lý nhà nước về thể dục, thể thao trong phạm vi cả nước”.

Với việc bị hạn chế chức năng ở mức “tham mưu” như trong quyết định trên, Tổng cục TDTT, nói như một cựu lãnh đạo tổng cục, gần như bị “trói tay” trong các vấn đề của ngành thể thao. Đây cũng là lý do khiến cho Tổng cục TDTT không duy trì được ảnh hưởng đối với các đơn vị trực thuộc.

Xuất phát từ thực tế trên, các đơn vị trực thuộc ngày càng có xu hướng muốn vượt qua Tổng cục TDTT, quan hệ trực tiếp với Bộ VH-TT&DL. Từ đây, đã có những ý kiến phàn nàn từ Tổng cục TDTT, là Mỹ Đình hay Trung tâm HLTTQG Hà Nội, thường xuyên phớt lờ ý kiến chỉ đạo từ phía Tổng cục TDTT, trực tiếp làm việc với Bộ VH-TT&DL.

Dĩ nhiên, không phải vấn đề nào (nếu không muốn nói nhiều vụ việc, đặc biệt liên quan đến chuyên môn ngành), Bộ VH-TT&DL cũng nắm được.

Một ví dụ, tại thời điểm VN đăng cai AFF cup 2010, Mỹ Đình đã yêu cầu LĐBĐVN (VFF) phải chia sẻ quyền khai thác thương quyền AFF cup 2010. Phía VFF không đồng ý, do thương quyền AFF cup thuộc về LĐBĐ Đông Nam Á (AFF). Tranh cãi giữa đôi bên chỉ chấm dứt khi có chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh, giao trách nhiệm giải quyết cho Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng.

Khi trả lời PV Tiền Phong về quyết định xin trực thuộc Bộ VH-TT&DL, Giám đốc Khu Liên hợp TTQG Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa cũng đề cập việc “Tổng cục TDTT chỉ là đơn vị cấp hai, giữ chức năng tham mưu, tư vấn, còn quản lý nhà nước là Bộ VH-TT&DL”.

Tổng cục TDTT không đồng tình với quan điểm trên. Theo một lãnh đạo Tổng cục TDTT (xin tạm thời chưa nêu tên), thì “Tổng cục TDTT phụ trách chuyên môn, trong khi Mỹ Đình hay các đơn vị trực thuộc khác phục vụ chuyên môn ngành thể thao, còn Bộ VH-TT&DL chỉ quản lý nhà nước, và lại đa ngành nên các vấn đề chuyên môn cần thiết và nên thông qua Tổng cục, đặc biệt đối với các hoạt động đầu tư”.

Trả lời PV Tiền Phong khi đang công tác ở nước ngoài, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic VN (VOC) Hoàng Vĩnh Giang cho biết quan điểm: “Mỹ Đình xin trực thuộc Bộ VH-TT&DL như thế là không đúng”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá