Vì sao người hâm mộ quay lưng sân Hàng Đẫy?

TP - Bảy năm, vô địch 3 lần, chưa kể 4 lần về nhì, Hà Nội T&T xét về thành tích khó có đội bóng nào theo kịp. Nhưng người hâm mộ thủ đô vẫn quay lưng, đến nỗi sân Hàng Đẫy trở thành “địa chỉ đen” ở V.League. Vì sao?

Hà Nội T&T đăng quang ngôi vô địch mà không có mấy CĐV phía sau chung vui. Ảnh: VSI
Hà Nội T&T đăng quang ngôi vô địch mà không có mấy CĐV phía sau chung vui. Ảnh: VSI

Mạnh nhất, ổn định nhất

Hà Nội T&T bắt đầu thi đấu ở V.League từ mùa giải 2009. Trước đó, đội bóng của ông bầu Đỗ Quang Hiển dưới sự dẫn dắt của cựu tiền vệ Thể Công, HLV Triệu Quang Hà đã lập kỷ lục khi tiến một lèo 3 năm vượt 3 hạng đấu, để “nhảy” từ giải hạng Ba lên đến sân chơi cao nhất cấp quốc nội.

Cũng chỉ mất thêm 1 mùa giải để Hà Nội T&T giành chức vô địch V.League đầu tiên, đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Đông Đô-Hà Nội. Trong quãng thời gian sau đó, đội bóng của ông bầu họ Đỗ tiếp tục gặt hái thêm một loạt thành công, mà bất kỳ CLB nào cũng phải ghen tị.

Sau khi chia tay HLV Triệu Quang Hà vào năm 2009 và sau đó là thời gian ngắn “gắn duyên” với HLV Nguyễn Hữu Thắng, Hà Nội T&T được dẫn dắt bởi HLV Phan Thanh Hùng. Dưới sự huấn luyện của cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, Hà Nội T&T dần khẳng định vị trí trong tốp đầu ở V.League, thể hiện rõ nét qua các thành tích kể trên. 

Chỉ đơn thuần ở góc độ chuyên môn, phải thừa nhận rằng hiếm có đội bóng nào ở V.League đạt được sự ổn định như Hà Nội T&T. Về lối chơi, hầu hết các HLV, chuyên gia bóng đá trong nước đều thừa nhận, Hà Nội T&T có lối chơi ban chuyền nhỏ đặc trưng, khác biệt rõ nét so với các đối thủ ở V.League. 

Dù vẫn sử dụng ngoại binh ở các tuyến, nhưng lối chơi và chiến thuật của đội bóng thủ đô không phụ thuộc quá nhiều vào “Tây”.  HLV Phan Thanh Hùng được cho là số ít các trợ lý người Việt học được nhiều nhất từ cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, H.Calisto. Và điều này đã ảnh hưởng tích cực lên lối chơi của Hà Nội T&T.

Trong ngày ăn mừng cúp vô địch thứ 3 của đội bóng, Chủ tịch Hà Nội T&T Nguyễn Quốc Hội đã thể hiện rõ sự tâm tư đối với dư luận về câu chuyện đội nhà với “những người anh em” tại V.League. Ở đây là nói tới SHB Đà Nẵng, FC Sài Gòn và QNK Quảng Nam, những đội bóng chịu ảnh hưởng, có thể là với mức độ khác nhau, từ ông bầu Đỗ Quang Hiển. Đại ý ông Hội cho rằng, ai có thể ghét lãnh đạo CLB, nhưng không thể phủ nhận thành quả của tập thể đội bóng.

Và lý lẽ của người hâm mộ

Về chuyên môn đơn thuần thì có thể tin ông Hội không sai. Thực tế các cuộc đối đầu của Hà Nội T&T với những đối thủ lớn ở V.League như B.Bình Dương, Hải Phòng hay Thanh Hóa…cũng cho thấy, họ mạnh thực sự. Nếu đá “thẳng chân” mà không cần bất kỳ sự nhường nhịn nào, Hà Nội T&T đều có thể đánh bại các đội bóng khác ở V.League.

Phản ứng của người hâm mộ có lẽ không nhằm vào Hà Nội T&T, mà từ câu chuyện đầu tư của bầu Hiển vào bóng đá. Bầu Hiển, một cách không chính thức, được đánh giá như ông bầu quyền lực số 1 ở V.League hiện nay. 

Cũng vì những lời dị nghị và phản ứng của dư luận, năm 2012 ông Hiển đã phải tuyên bố rút toàn bộ vốn khỏi các công ty cổ phần thể thao liên quan đến 2 đội bóng Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng. Nhưng số đội bóng nhận tài trợ từ các doanh nghiệp liên quan tới ông Hiển lại tăng lên (thêm QNK Quảng Nam và FC Sài Gòn), và cùng với đấy là phản ứng từ dư luận cũng tăng theo.

Không ít lời kêu gọi đã được đưa ra, về việc bầu Hiển nên rút tay khỏi các CLB đang nhận tài trợ. Nhưng người trong cuộc thì tin rằng, ông Hiển vướng quá nhiều ràng buộc để ngay lập tức có thể chiều lòng giới mộ điệu. Hà Nội T&T đã, và có thể tin rằng sẽ còn tiếp tục thành công. Nhưng để trông chờ sân Hàng Đẫy trở nên đông khách mỗi chiều cuối tuần, hẳn sẽ còn là câu chuyện dài.

Với cúp vô địch V.League 2016, Hà Nội T&T đã có 3 lần đăng quang, vào các năm 2010, 2013 và 2016. Xen kẽ đấy là 4 lần về nhì và nhiều danh hiệu khác.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng