Tuyển chọn huấn luyện viên trưởng cho Đội tuyển Quốc gia

Vì sao nội dung thương thảo hợp đồng bị công khai tiết lộ?

Việc tuyển chọn HLV trưởng nước ngoài cho Đội tuyển Quốc gia, bắt đầu cách đây đã hơn 2 tháng, dường như bây giờ bỗng trở thành một vụ bê bối mới của bóng đá Việt Nam.

Nguyên nhân đã được lãnh đạo Uỷ ban TDTT chỉ rõ. Toàn bộ lỗi dẫn đến vụ bê bối  là do cách tiến hành của Liên đoàn Bóng đá VN. VFF đã vội vã công bố quyết định lựa chọn ông Riedl của mình tới các ứng cử viên trước khi báo cáo lên Uỷ ban để đẩy ủy ban vào “sự đã rồi”.

Sáng 22/3 (một ngày sau quyết định lựa chọn của VFF được công bố) các báo đồng loạt đưa tin Ủy ban TDTT chưa công nhận ông Riedl là HLV trưởng, và dẫn lời lãnh đạo Ủy ban rằng khoản bồi thường 6 tháng lương cho ông Riedl trong trường hợp VFF đơn phương chấm dứt hợp đồng là quá lớn so với chỉ 3 tháng lương đối với ông Calisto.

Tiếp theo các báo còn đăng thêm lời ông Calisto về điều khoản của hợp đồng thương thảo: “Trường hợp bất khả kháng... 2 bên (VFF và HLV) sẽ chiếu theo chính sách mới của Chính phủ hoặc các cơ quan quyền lực nhà nước của 2 quốc gia Việt Nam và (hoặc) Áo thi hành...”.

Có tờ báo còn trích dài dặc và chụp cả hình bản hợp đồng thương thảo trên mặt báo... Tại sao lại có những tiết lộ như vậy? Trong khi có quy định thành văn (và cả bất thành văn) trong thể thao,  khi xúc tiến ký kết hợp đồng (ở cấp Quốc gia, cấp CLB và cả ở mức thấp hơn) là 2 bên phải giữ bí mật những vấn đề trong thương thảo hợp đồng.

Sự thực, giả sử  không có sự chỉ đạo như vừa rồi của Uỷ ban, ông Riedl vẫn hoàn toàn chưa phải là “tân HLV trưởng” như tin đã đưa. VFF mới quyết định chọn ông và hợp đồng vẫn chưa được ký kết, một số thủ tục còn phải tiến hành, ông Riedl còn phải trở lại Việt Nam tiếp tục thương thảo trước lúc đặt bút ký cùng VFF, và giả sử có lý do cá nhân đặc biệt nào đó ông Riedl vẫn hoàn toàn có thể không trở lại Việt Nam mà lại ký hợp đồng với đội bóng khác.

Với ông Calisto, ông là người được VFF mời ứng cử vào chức HLV trưởng ĐTVN. Nhận lời hay không nhận lời là quyền của ông. Còn VFF, đại diện cho bóng đá Việt Nam toàn quyền quyết định chọn  ai hoặc không chọn ai, thậm chí có quyền chọn hoặc không chọn mà không bắt buộc phải giải thích tất cả những lý do của mình. Không một ứng cử viên nào, nhất lại là người nước ngoài có quyền gây sức ép với VFF cả trước, trong  và sau quá trình tuyển chọn.

Với Uỷ ban TDTT, việc công bố chi tiết nội dung hợp đồng thương thảo (3 hay 6 tháng lương bồi thường hợp đồng) rõ ràng không mang lại thêm hiệu quả cho cuộc tuyển chọn. Điều này thậm chí khiến dư luận (cả trong và ngoài nước) có thể cho là có tiềm ẩn sự không thống nhất nội bộ quan hệ giữa Uỷ ban và VFF, một mối quan hệ tế nhị giữa cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức xã hội nghề nghiệp.

Uỷ ban TDTT có thể bác bỏ quyết định lựa chọn của VFF nếu thấy không phù hợp với chính sách Nhà nước hoặc chỉ đạo VFF tiếp tục đàm phán thế nào cho hợp lý với ông Riedl mà không cần phải thông báo công khai  nội dung hợp đồng thương thảo.

Như vậy, khi ông Riedl quay trở lại Việt Nam tiếp tục đàm phán, mọi việc sẽ suôn sẻ nếu hợp đồng được ký kết. Còn nếu không, cũng không phải là mất mát với bóng đá Việt Nam, Uỷ ban có thể chỉ đạo VFF tìm kiếm HLV khác mà về lý ông Riedl hoàn toàn không thể trách cứ điều gì.

Riêng tôi, người viết bài này nghĩ rằng nếu ông Riedl có trở thành HLV đội tuyển Việt Nam thì đó là chuyện bình thường, bởi VFF có quyền chọn HLV mà họ cho là phù hợp. Nhưng nếu vì lý do nào đó (tất nhiên lý do khách quan) mà ông Riedl sẽ không phải HLV trưởng thì biết đâu đây là điều may mắn cho bóng đá Việt Nam.

Ông Riedl là một HLV giỏi điều này không ai phủ nhận. Nhưng thực tế ông chưa từng mang nổi về cho bóng đá Việt Nam một HC vàng (SEA Games, Tiger Cup), và ông đã quá “cũ”,  thế giới chưa từng có một HLV nước ngoài nào đến một quốc gia khác 3 lần làm HLV trưởng.

Nán chờ một chút, Đại hội V ngay tháng tới củng cố lại bộ máy điều hành VFF, biết đâu có thể tìm được một HLV mới không kém gì ông Riedl, người mà có thể mang lại những chiếc HC vàng đầu tiên cho bóng đá Việt Nam?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá