Vì sao Real được giảm án, còn Barca thì không?

TPO - Hôm 20/12 vừa qua, Tòa án thể thao (CAS) đã quyết định giảm án cấm chuyển nhượng cho Real Madrid từ cấm tham gia 2 kỳ chuyển nhượng, xuống chỉ còn 1 kỳ. Xung quang quyết định này có nhiều tranh cãi, nhất là khi Barcelona thì lại vẫn phải y án.

Real Madrid vừa được CAS giảm án cấm chuyển nhượng.
Real Madrid vừa được CAS giảm án cấm chuyển nhượng.

Như từng đề cập, Real Madrid đã bị FIFA cấm tham gia hai kỳ chuyển nhượng vì vi phạm quy định liên quan tới việc mua bán cầu thủ dưới 18 tuổi. Họ đã kháng cáo lên FIFA nhưng bất thành. Sau đó, đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha tiếp tục kháng cáo lên Tòa án thể thao (CAS). 

Cuối cùng, họ đã thành công. Hôm 20/12 vừa qua, CAS đã quyết định giảm án cấm chuyển nhượng với Real Madrid. Cụ thể, họ chỉ bị cấm tham gia một kỳ chuyển nhượng, thay vì hai như án phạt ban đầu.

Như vậy, Real Madrid chỉ phải thi hành án phạt này ở kỳ chuyển nhượng mùa Đông năm 2017. Họ được phép mua bán trở lại vào “phiên chợ Hè” năm 2017. Bên cạnh đó, “Los Blancos” cũng được giảm án phạt tiền từ 282.000 bảng xuống còn 188.000 bảng...
Trước việc Real Madrid được giảm án, còn mình thì không, phía Barcelona đã rất tức giận. Họ cho rằng FIFA và cả CAS thiếu công bằng. Rất nhanh chóng, CAS đã đưa ra câu trả lời vì sao Barcelona sẽ tiếp tục phải chịu án phạt dù đã kháng án như Real Madrid. Theo giải thích từ CAS thì mọi chuyện nằm ở giới hạn và mức độ vi phạm.
Tội của 2 đội là giống nhau, thực hiện các quy trình kháng án lên CAS tương tự nhau, nhưng đối với trường hợp của Barcelona, LĐBĐ thế giới (FIFA) đã liên tục cảnh báo họ về việc ký hợp đồng với các cầu thủ trẻ trong những tháng trước khi họ bị trừng phạt. Dù vậy, đội bóng này đều bỏ ngoài tai. Barcelona coi thường tổ chức lớn nhất thế giới của môn thể thao Vua và hậu quả đã được thấy.
Về phần Real Madrid, họ đã không để cho những sai lầm tương tự xảy ra như đã chứng kiến tại La Masia. Đội chủ sân Bernabeu đã ngay lập tức thay đổi chính sách trong việc ký hợp đồng với cầu thủ trẻ bên ngoài biên giới Tây Ban Nha, nên trong khi vụ việc của Barcelona liên quan đến 5 bản hợp đồng thì Real Madrid chỉ có 1. Sự khác biệt đủ lớn để Barcelona gặp khó khăn trong việc thay đổi phán quyết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng