Vì sao sân Wembley mới bị chê?

TP - Niềm tự hào của bóng đá Anh, sân vận động Wembley mới, được đầu tư xây dựng tới gần 800 triệu bảng Anh nhưng mặt sân Wembley lại là mục tiêu chỉ trích của các HLV ở hai trận bán kết FA Cup cuối tuần qua. Vì sao?

Những lời phàn nàn thường gặp nhất về mặt sân Wembley là dễ bị trơn trượt, làm chậm tốc độ thi đấu và thậm chí như một vũng lầy khi trời mưa.

Chính bởi mặt sân không đáp ứng được yêu cầu, HLV Alex Ferguson đã thay đổi đội hình dự kiến khi chỉ tung ra sân đội hình dự bị gồm phần lớn các cầu thủ trẻ, chấp nhận khả năng thua trận cao.

Chiến lược gia người Scotland lý giải, ông không muốn các cầu thủ trụ cột bị vắt kiệt sức ở một trận đấu có thể phải đá hiệp phụ trong khi mùa giải đang đi đến giai đoạn quan trọng nhất.

HLV Wenger tuyên bố: “Thật đáng xấu hổ. Họ đã đầu tư một khoản tiền khổng lồ vào xây dựng sân nhưng lại không thể có nổi một mặt sân tử tế cho bóng đá. Ai đó phải có lời giải thích”. Còn phù thủy Guus Hiddink thì hóm hỉnh nhận xét: “Nếu bạn đến châu Phi, bạn sẽ thấy nhiều sân bóng còn tệ hơn thế này”.

Việc mặt sân Wembley không đáp ứng được yêu cầu cũng được lý giải. Do chiều cao lớn của các khán đài, cỏ hiếm khi được chăm sóc bởi các yếu tố tự nhiên khi không có ánh nắng trong suốt mùa đông và có rất ít gió. Vào mùa hè, khi mặt sân có thể được hưởng ánh nắng thì sân Wembley lại thường được sử dụng cho các buổi biểu diễn ca nhạc và mặt sân phải che lại. Tính đa năng của sân cũng đồng nghĩa với việc mỗi mặt sân chỉ được sử dụng trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Chỉ sau hai năm đưa vào sử dụng sân Wembley mới, người ta đã thay tới năm mặt cỏ với chi phí khoảng 100.000 bảng một lần. Sân Wembley cũng chi 750.000 bảng cho các ngọn đèn đặc biệt giả làm ánh sáng mặt trời cho những khu vực không được mặt trời chiếu nắng.

Để cải thiện mặt sân, người ta đã từng áp dụng công nghệ chăm sóc cỏ mà các CLB lớn tại Anh sử dụng, trong đó có việc củng cố mặt cỏ bằng cách cấy dặm sợi nhân tạo. Tuy nhiên, sau đó cách thức này đã bị loại bỏ để thay vào đó là công nghệ trồng cỏ giúp dễ dàng cuộn lại hay trải ra nhằm phục vụ cho các hoạt động ngoài bóng đá. Các buổi hòa nhạc và các sự kiện khác đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch kinh doanh của sân vận động trị giá gần 800 triệu bảng Anh này.

Sau những lời phàn nàn, LĐBĐ Anh cũng đã tìm kiếm hướng giải quyết song dường như sẽ không có lời giải cho vấn đề này ngoại trừ việc quay trở lại với công nghệ chăm sóc cỏ đã bị loại bỏ trước đây. Nhưng như vậy sẽ lại ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh khác của sân. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng