Vì sao VTVcab ngừng phát sóng Champions League?

TPO - Ngày 9/5, Truyền hình cáp Việt Nam (VTVcab) thông báo chính thức ngừng phát sóng trực tiếp hai giải đấu Champions League và Europa League tại Việt Nam bắt đầu từ trận bán kết lượt về Champions League giữa Juventus và AS Monaco diễn ra rạng sáng mai (10/5).

Vì sao VTVcab ngừng phát sóng Champions League?
VTVcab là đơn vị sở hữu bản quyền chính thức phát sóng Champions League (UCL) và Europa League (UEL) tại Việt Nam trong 3 mùa giải gần nhất từ 2015/2016 tới 2017/2018. Tuy nhiên, sau rất nhiều nỗ lực hợp tác và đảm bảo vấn đề bản quyền xuyên suốt các mùa giải, VTVcab buộc phải ngừng phát sóng các giải UCL và UEL trên dịch vụ truyền hình của VTVcab và VTV tại Việt Nam.
Trong thông báo của mình, VTVcab nêu rõ: "VTVcab đã rất nỗ lực, bằng mọi biện pháp, mọi cách thức nhằm bảo vệ bản quyền các chương trình truyền hình để tiếp tục phát sóng các giải này phục vụ khán giả, người hâm mộ. Thế nhưng, tình trạng xâm phạm bản quyền chương trình phát sóng giải UCL và UEL vẫn tiếp diễn dưới nhiều hình thức, bất chấp cảnh báo từ VTVcab, đơn vị cung cấp bản quyền và các cơ quan chức năng. Thậm chí, các đơn vị này còn sử dụng nhiều cách thức tinh vi nhằm chống đối lại các biện pháp bảo vệ của VTVcab. 
Chính vì vậy, đơn vị cung cấp bản quyền chương trình phát sóng giải UCL và UEL đã thông báo ngừng cung cấp tín hiệu, yêu cầu VTVcab ngừng truyền dẫn, phát sóng, quảng bá, phân phối các chương trình UCL và UEL. Bởi lẽ, bảo vệ bản quyền UCL và UEL tại Việt Nam là một trong những điều kiện quan trọng để VTVcab được sở hữu bản quyền phát sóng các giải đấu hàng đầu thế giới.
Những hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra. Trước tiên, đó là thiệt hại rất lớn cho VTVcab khi phải dừng phát sóng chương trình giải UCL và UEL, đồng thời phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ các hành vi vi phạm bản quyền chương trình phát sóng giải UCL và UEL của nhiều đơn vị tại Việt Nam. Sau đó, đáng tiếc hơn cả là thiệt hại cho các khán giả truyền hình Việt Nam, khi từ bây giờ sẽ không được tiếp tục theo dõi các trận đấu trong các giải này nữa. Và rộng lớn hơn, đó là sự ảnh hưởng đến uy tín của quốc gia trong mắt bạn bè quốc tế.".
Được biết, đây là lần thứ hai VTVcab bị đối tác ngưng tín hiệu khi mùa giải Champions League và Europa League đang đi vào những trận đấu cuối cùng vì tình trạng vi phạm bản quyền. Trước đó ngày 10/3/2016, đối tác cũng ngắt tín hiệu Champions League mùa giải 2015/2016 với VTVcab khi giải đấu đang đi đến cao trào.
Chia sẻ trên mạng xã hội, Trưởng Ban biên tập VTVcab Trịnh Long Vũ thể hiện sự thất vọng: “Biết làm sao được khi người ta còn thậm chí công khai “khuyến khích tiêu dùng hàng hoá do người khác phạm tội mà có”, bằng cách chỉ dẫn các loại link xem sopcast bóng đá. Biết làm sao được khi mà người ta vô tư cắt xén, đăng tải, truyền dẫn mà chả có bất cứ một sự đồng ý nào của người nắm bản quyền”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng