Sự kiện: Đại hội VFF

Vị trí Chủ tịch VFF: Khó tìm!

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa sẽ tiến hành Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) song đến thời điểm này, vẫn chưa tìm được ứng viên cho vị trí tân Chủ tịch VFF khi nhiều ứng cử viên sáng giá đã chính thức từ chối...

Ứng cử viên sáng giá nhất và được nhiều người nhắc đến nhất trong thời gian qua là Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh.

Hiếm một quan chức đầu tỉnh nào có được sự quan tâm, sâu sát và dành cho bóng đá một tình yêu đặc biệt như ông Nguyễn Bá Thanh. Từ việc tạo điều kiện cho cầu thủ địa phương khác về thi đấu, mua cầu thủ ngoại ra sao, thuê HLV thế nào, đến đội hình chiến thuật của đội…, không thể nói là ông Thanh không biết. Ông đã tạo điều kiện cho bóng đá những cơ chế đặc biệt mà chỉ ở Đà Nẵng mới có. Đây cũng là đội bóng duy nhất hiện nay ở V-League không phải gắn kèm tên doanh nghiệp nhưng vẫn được doanh nghiệp tài trợ để thuê những cầu thủ giỏi, HLV tốt, để Đà Nẵng thực sự là một CLB mạnh, xứng đáng với tầm vóc của thành phố Đà Nẵng.

Yêu bóng đá, gắn bó với bóng đá, ông Nguyễn Bá Thanh cũng đã tìm thấy phương châm lãnh đạo của mình ở chính môn thể thao này.

Trong công việc, ông Bá Thanh thường ví mình như là một cầu thủ chuyên nghiệp: đã ra sân là phải đá hết mình, đồng sức, đồng lòng  thì mới mong có chiến thắng. Trong quản lý, ông tự coi mình là một HLV, “cầu thủ nào” nghĩa là những quan chức cấp dưới, không làm hết nhiệm vụ không đáp ứng được yêu cầu của lãnh đạo thì không được ra sân.

Trong hai ngày 28, 29/3 Bộ trưởng, Chủ nhiệm ủy ban TDTT Nguyễn Danh Thái đã vào làm việc tại Đà Nẵng. Bộ trưởng cũng có một cuộc gặp gỡ rất quan trọng với Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh. Lãnh đạo ủy ban TDTT đã có lời mời ông Nguyễn Bá Thanh tham gia ứng cử chức Chủ tịch VFF nhiệm kỳ 5. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đã xin phép không ra ứng cử đợt này vì còn bận quá nhiều việc trên cương vị hiện tại.

Trước đó, lãnh đạo ủy ban TDTT cũng đã đặt lời mời với một quan chức của Quốc hội, là một người có nhiều gắn bó với thể thao song do khối lượng công việc quá nhiều nên ông cũng từ chối vì không đảm đương được. Việc tìm người lãnh đạo “con tàu” VFF, ở thời điểm này đang thực sự khiến những người chuẩn bị công tác Đại hội VFF phải đau đầu suy nghĩ.

Không phải là vô cớ khi đặt vấn đề tìm một người lãnh đạo mới cho “con tàu” VFF vừa trải qua nhiều sóng gió, không ít người đã nhắc ngay đến cái tên Nguyễn Bá Thanh. Một phần vì ông Thanh yêu bóng đá nhưng phần quan trọng hơn mà người ta mong mỏi chính là cung cách làm việc thẳng thắn, không nói nhiều và đã làm việc gì thì làm tới cùng và dám đứng ra chịu trách nhiệm, không có chuyện đổ trách nhiệm lên tập thể một cách chung chung.

Bóng đá Việt Nam gần đây mắc nhiều sai lầm, từ chuyện HLV Letard đòi bồi thường 3 tỷ, thất bại của đội tuyển VN tại Tiger Cup và gần đây nhất là việc tuyển dụng HLV ngoại. Sau những thất bại và bài học ấy gần như không ai tự đứng ra nói rằng mình đã làm sai, làm không đúng.

Chính vì thế, khi bóng đá VN sắp bước sang một giai đoạn mới, người ta mới thấy cần một tiếng nói cương quyết, mạnh mẽ, dám làm dám chịu, dám chấp nhận thách thức để bóng đá có thể phát triển mạnh mẽ, vươn lên trong tương lai.

Như vậy, vị trí Chủ tịch VFF vẫn còn bỏ trống, ông Mai Liêm Trực dù đã soạn thảo ra đề án cải tổ VFF nhưng khó đảm đương được nhiệm vụ mới vì đã có quyết định nghỉ hưu bên bộ Bưu chính Viễn thông. Theo nguồn thông tin của chúng tôi, có thể việc tìm Chủ tịch VFF sẽ phải sử dụng đến phương án “đưa một lãnh đạo ủy ban TDTT sang VFF nhằm tăng cường quản lý Nhà nước”, sau những sai sót liên tục ở VFF trong thời gian qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá