Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ

TPO - Sáng 26/3, gần 300 VĐV đã sôi nổi tranh tài ở nhiều nội dung trong sự cổ vũ của người dân địa phương, mang đến bầu không khí thể thao sôi động tại giải Giải Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong lần thứ 58 năm 2017, diễn tại thành phố Ninh Bình.

Vũ Văn Sơn-nhà vô địch nội dung marathon. Ảnh: Như Ý
Vũ Văn Sơn-nhà vô địch nội dung marathon. Ảnh: Như Ý

TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP

Tường thuật trực tiếp

Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 1 Từ 4h40 hôm nay (26/3), các thành viên BTC, trọng tài, VĐV tham dự  nội dung marathon-nội dung thi đấu đầu tiên của giải, đã có mặt tại lối vào khu du lịch sinh thái Tràng An (đường Tràng An, Ninh Bình) để chuẩn bị. Ảnh: Mạnh Thắng 
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 2 Các VĐV tham dự  nội dung marathon khởi động trước giờ thi đấu.
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 3

Vào 5h15 hôm nay, nội dung marathon đã chính thức khởi tranh.

Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 4 Tham dự nội dụng marathon nam có tổng cộng 27 VĐV. Ảnh: Như Ý
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 5  Đua tranh khi trời còn chưa sáng
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 6 Nếu mùa trước chỉ có 10 gương mặt thì năm nay, số lượng VĐV dự tranh nội dung marathon đã tăng hơn 3 lần, bao gồm cả những VĐV đỉnh cao lẫn nghiệp dư, đến từ cả các đơn vị truyền thống và CLB phong trào.
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 7
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 8
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 9

Từ mùa 2014,  BTC đã có một quyết định mang tính đột phá khi nâng nội dung bán marathon 21km lên thành marathon hoàn chỉnh, với đường chạy 42,195km. Qua 3 giải, số lượng VĐV cùng chất lượng chuyên môn trên đường chạy marathon có những cải thiện đáng kể, và quan trọng hơn tạo nên một cú “hích” quan trọng cho phong trào chung, trong quá trình hình thành của nhiều CLB trên cả nước. Để rồi chính những mẫu hình mới như LongmarathonTeam, VietRunners, LDR lần đầu tập hợp, mang quân tranh tài tại giải. Tuy trình độ có thể còn có hạn, và cũng chưa tính đến chuyện thành tích, song họ đã mang tới một sức sống mới cho cuộc đấu vào 26/3 tới trên đất Ninh Bình.

Lần đầu tiên, một giải đấu quốc gia trong hệ thống chính thức có sự xuất hiện của những CLB với những chân chạy có thể còn lạ mặt chưa quen tên. Các CLB ấy chính là hiện thân sinh động cho thành công của giải về mặt xã hội hóa, cũng như đón đầu xu hướng quốc tế, nơi các hoạt động tập luyện, phát triển luôn gắn với địa bàn, đối tượng cụ thể trong những CLB.

Theo Phó Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng, kể từ nay, nội dung marathon của giải sẽ có thêm một nguồn lực, chỗ dựa mới đắc lực là các CLB, thay vì trông cả vào một vài địa phương với số lượng VĐV đếm trên đầu ngón tay. Qua giải, các nhà tuyển trạch môn này cũng có thể tìm kiếm các nhân tố mới để đầu tư nâng cao.

Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 10 Các VĐV nữ tham gia nội dung marathon. Ảnh: Như Ý
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 11 VĐV Nguyễn Phương Thùy (sinh năm 1985)

“Dự Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong là niềm vui quá lớn đối với Thùy bởi từ trước tới nay giải đấu có truyền thống lâu đời này chỉ dành cho các VĐV chuyên nghiệp. Ban đầu, Thùy không định đăng ký vì luôn nghĩ quá sức mình, nhưng được các anh chị em trong đội khích lệ động viên nên đã quyết định thử sức. Thùy coi giải đấu là một cơ hội tuyệt vời được gặp gỡ, giao lưu, chạy chung đường với các anh chị em chuyên nghiệp. Một cơ hội tập luyện học hỏi tuyệt vời, lấy đó làm động lực để tiếp tục phấn đấu trong tương lai”, VĐV Nguyễn Phương Thùy cho biết.

Tham dự nội dung marathon nữ có 4 VĐV đến từ các đoàn Sơn La, Quân đội (2 VĐV) và CLB LDR.

Player Loading...

Hiện tại trên đường đua marathon nữ, hai VĐV của đoàn Quân đội là Hoàng Thị Thanh và Lê Thị Thoa đang tạm thời dẫn đầu. Ở đường chạy nam, VĐV Vũ Văn Sơn của đoàn chủ nhà Ninh Bình đang bứt lên dẫn đầu.

Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 12 Tổ trọng tài làm nhiệm vụ tại nội dung marathon. Được biết làm nhiệm vụ tại giải năm nay có tổng cộng 80 trọng tài. Ảnh: Như Ý

"Có thể nói lịch sử Việt dã Tiền Phong gắn liền với lịch sử thể thao đất nước, đánh dấu thời kỳ xây dựng CNXH ở miền Bắc, chiến đấu, bảo vệ và giải phóng đất nước. Giải có ý nghĩa rất lớn lao, cổ vũ phong trào rèn luyện sức khoẻ trong nhân dân, từ đó nâng cao tính chiến đấu toàn quân.

Vai trò của Việt dã vì vậy không đơn thuần chỉ đối với thể thao mà còn mang tính chính trị-xã hội rất to lớn. Khi hoà bình thống nhất, Việt dã đóng góp với vai trò một cuộc thi quan trọng thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khoẻ, rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I (Tổng cục TDTT), chuyên gia Nguyễn Hồng Minh đã trao đổi với Tiền Phong về Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong.

Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 13 Các VĐV marathon nam nỗ lực đua tranh. Ảnh: Như Ý
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 14

Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 15 Khung cảnh nơi diễn ra lễ khai mạc Việt dã và marathon báo Tiền Phong 2017 nhìn từ trên cao. Ảnh: Mạnh Thắng
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 16 
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 17 Khối chạy đồng hành chuẩn bị. Ảnh: Như Ý

Player Loading...

Lễ khai mạc giải Việt dã và marathon báo Tiền Phong 2017 chính thức bắt đầu vào lúc 6h30.

Phát biểu khai mạc, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức giải, ông Lê Xuân Sơn nhấn mạnh: "Ra đời vào năm 1958, chỉ chưa đầy 4 năm sau thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, trong 59 năm qua, Việt dã giải báo Tiền Phong được tổ chức đều đặn hàng năm, chỉ duy nhất một lần gián đoạn vào năm 1980. Giải đấu đã chứng tỏ một sức sống dài lâu cũng như vai trò vị trí xứng đáng của mình trong sự phát triển của thể thao phong trào cũng như điền kinh đỉnh cao của Việt Nam. Là giải đấu có lịch sử dài lâu nhất của hệ thống giải đấu chính thức của điền kinh Việt Nam, Việt dã toàn quốc giải báo Tiền Phong luôn có mũi nhọn là các vận động viên điền kinh mạnh nhất của đất nước và chân đế vững chắc là các tài năng trẻ, các vận động viên thiếu niên, vận động viên phong trào.

Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 18 Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức giải, ông Lê Xuân Sơn phát biểu khai mạc giải. Ảnh: Như Ý

Năm nay, Việt dã và marathon toàn quốc giải báo Tiền Phong được sự tham gia của 31 đoàn từ các tỉnh, thành, ngành với gần 300 vận động viên,  thực sự là một ngày hội của điền kinh Việt Nam. Được tổ chức theo truyền thống vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 và Ngày thể thao Việt Nam 27/3, năm nay giải đấu càng thêm ý nghĩ khi diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm ngày tái lập tỉnh Ninh Bình – một tỉnh trong những năm qua đạt được những thành tựu đặc biệt trong phát triển, trong đó có lĩnh vực thể thao và điền kinh. BTC trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình và chu đáo của lãnh đạoTỉnh uỷ,  UBND và các sở, ban, ngành tỉnh Ninh Bình.

BTC trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ cho giải đấu: Công ty CP Cơ Điện lạnh Đại Việt với nhãn hàng Máy làm mát cao cấp DAIKIO; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (AGRIBANK), Tổng công ty CP Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (SABECO), Công ty Nestle’ Việt Nam với thương hiệu MILO; Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường, Công ty CP Tập đoàn Công Nghiệp Quang Trung, Công ty CP Hyundai Thành Công Việt Nam.

BTC đặc biệt cảm ơn các đoàn và các vận động viên đã về dự giải đấu. Chúc các bạn có một giải đấu thật thành công.

Tôi xin tuyên bố khai mạc Việt dã và Maraton toàn quốc giải báo Tiền Phong lần thứ 58 năm 2017".

Player Loading...

Tại Lễ khai mạc, BTC Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong trao tặng bằng khen cho các đơn vị có nhiều đóng góp đối với giải, trao tặng kỷ niệm chương cho các đơn vị, nhà tài trợ.

Giải Việt dã toàn quốc mang tên báo Tiền Phong, giải đấu đỉnh cao có tuổi đời lâu nhất trong làng thể thao Việt Nam, đã bước sang tuổi 58 (lần đầu tiên tổ chức năm 1958) với nhiều nỗ lực cải tiến không ngừng trong công tác tổ chức nhằm hoàn thiện giải đấu theo kịp sự phát triển của điền kinh Việt Nam.

Đây là một giải đấu quan trọng, đã được đưa vào hệ thống thi đấu của điền kinh Việt Nam trong suốt nửa thế kỷ qua, được tổ chức trong tháng 3 hàng năm nhân dịp Kỷ niệm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3), Ngày Thể thao Việt Nam (27/3).

Thông tin từ BTC giải cho biết, giải năm nay thu hút số lượng các nhà tài trợ kỷ lục-7 đơn vị, trong đó có nhà tài trợ Kim cương, Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Đại Việt với nhãn hàng Máy làm mát cao cấp DAIKIO; các nhà tài trợ Vàng gồm Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), Tổng Công ty Cổ phần Bia rượu và nước giải khát Sài Gòn (SABECO) với thương hiệu Bia Sài Gòn, Công ty Nestle Việt Nam với thương hiệu thức uống giàu dinh dưỡng Milo.

Player Loading...

Theo danh sách đăng ký của các đoàn, Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong 2017 sẽ có 27 đơn vị, gồm gần 300 VĐV, cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư tham gia tranh tài.

Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 19 Hoa hậu Ngọc Hân và Á hậu Thanh Tú tại Lễ khai mạc. Ảnh: Như Ý
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 20

Player Loading...

Khởi tranh cự ly 10km nam tuyển. Tham gia cự ly này có tổng cộng 24 VĐV.

Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 21  Đường chạy marathon nam nhìn từ trên cao. Ảnh: Như Ý
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 22

Khởi tranh cự ly 5km tuyển nữ. Tham gia cự ly này có tổng cộng 18 VĐV, trong đó Khánh Hòa, Bình Phước, Quân đội và chủ nhà Ninh Bình có nhiều VĐV tham gia nhất (3 VĐV).

Player Loading...

Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 23 Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức giải Lê Xuân Sơn tặng hoa Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Nguyễn Thị Phượng nhân dịp 29 năm thành lập ngân hàng. Ảnh: Mạnh Thắng

Player Loading...

Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 24 Các VĐV tham dự nội dung chạy hưởng ứng. Ảnh: Như Ý
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 25
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 26

Tham dự nội dung chạy hưởng ứng, Hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ : "Ngọc Hân rất vinh dự khi được tham gia giải, được hòa mình trong bầu không khí thể thao đua tranh sổi nổi, hào hứng của giải..."

Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 27

Giải Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong 2017 đã xác định được nhà vô địch đầu tiên: Nguyễn Thị Oanh (SN 1995) của đoàn Bắc Giang đã về đích đầu tiên cự ly 5km tuyển nữ. Về nhì ở cự ly này là Phạm Thị Huệ (Quảng Ninh). Về đích ở vị trí thứ ba là VĐV Lò Thị Thanh (Sơn La).

Player Loading...

Nội dung 3km nữ trẻ đã xuất phát. Đây là nội dung dành cho các VĐV sinh từ năm 1998 trở về sau. Có 18 VĐV dự thi nội dung này.
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 28 

"Tôi rất vui khi đánh bại hai đối thủ rất mạnh để lần đầu tiên vô địch nội dung cự ly 5km tuyển nữ ở Giải Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong 2017", VĐV Nguyễn Thị Oanh (SN 1995) của đoàn Bắc Giang cho biết.

Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 29

Ở nội dung 10km tuyển nam, Đỗ Quốc Luật (Quân đội) đã về nhất. Quốc Luật cũng là nhà vô địch cự ly thi đấu này ở giải năm ngoái.

Ở nội dung marathon 42,5 km, Vũ Văn Sơn của chủ nhà Ninh Bình) đã về nhất. Tại nội dung này, Vũ Văn Sơn đã xuất sắc đánh bại Bùi Thế Anh (Quân đội) để đánh đích đầu tiên
Player Loading...

Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 30 Nhà vô địch nội dung marathon 42,5 km Vũ Văn Sơn. Ảnh: Như Ý
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 31

VĐV Phạm Thúy Hạnh (Hà Nam) đã trở thành nhà vô địch cự ly 3km nữ trẻ.

Ở nội dung 7,5km nam trẻ, Lê Trung Đức (Thanh Hóa) là người đánh đích đầu tiên. Huỳnh Tấn Tiến (Quảng Ngãi) về thứ 2 và Lê Đình Tuấn (Hà Tĩnh) về thứ 3.

Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 32 Lê Trung Đức (Thanh Hoá) về nhất hệ nâng cao trẻ 7,5km. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Ở nội dung marathon nữ, Hoàng Thị Thanh (Quân đội) đã về nhất. Đây là một kết quả không bất ngờ bởi trước giờ thi đấu, Thanh được giới chuyên gia đánh giá là ứng cử viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch nội dung này.

Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 33  Đường chạy nhìn từ trên cao. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 34

Theo điều lệ giải,ở nội dung marathon Ban tổ chức chỉ trao giải thưởng cho 5 vị trí đứng đầu nam và nữ. Tuy nhiên, để khuyến khích phong trào chạy bộ cũng như các VĐV nghiệp dư tham gia thi đấu, mới đây BTC đã họp và đi đến thống nhất trao phần thưởng cho tất cả VĐV nghiệp dư hoàn thành cự ly marathon trong thời gian quy định.

Như vậy, phần thưởng cho các VĐV phong trào hoàn tất cự ly marathon trong thời gian quy định gồm kỷ niệm chương, áo phông lưu niệm do Liên đoàn Điền kinh Việt Nam trao tặng và dự kiến 1 triệu đồng do báo Tiền Phong trao tặng.

Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 35 Lê Trung Đức (Thanh Hóa) đánh đích đầu tiên ở nội dung  7,5km nam trẻ. Ảnh: Như Ý
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 36

Nguyễn Thu Quyên (Thái Bình) đã về nhất nội dung 2,4km nữ thiếu niên.

Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 37 Nguyễn Thu Quyên (Thái Bình) đánh đích nội dung 2,4km nữ thiếu niên. Ảnh: Như Ý
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 38
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 39

Nội dung 2,4km nữ phong trào đã xuất phát. Có 13 VĐV tham dự nội dung này.

Player Loading...

Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 40 Kết quả thi đấu nội dung Tuyển 5km-Nữ; Trẻ 3km-Nữ và Thiếu niên 2,4km-Nữ

Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 41 VĐV Nông Thị Hương vô địch nữ phong trào 2,4 km. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 42
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 43

Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 44 Bà Ngô Thị Chi -đại diện nhà tài trợ Kim cương Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Đại Việt với nhãn hàng Máy làm mát cao cấp Daikio, trao giải thưởng cho các VĐV.
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 45

Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 46 Niềm vui ở đích đến của Đinh Thanh Huệ, Hoà Bình-nhà vô địch cự ly 5km nam phong trào. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 47
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 48

12 cự ly thi đấu của giải đã kết thúc.
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 49
Việt dã Tiền Phong 2017: Quyết liệt và nhiều bất ngờ - ảnh 50

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng