Việt dã Tiền Phong: Nơi phát hiện tài năng

TP - Qua 57 năm tổ chức, giải Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong là nơi phát hiện ra rất nhiều tài năng cho điền kinh Việt Nam.

Nhiều VĐV tài năng đã trưởng thành từ Việt dã toàn quốc giải báo Tiền Phong. Ảnh: Hồng Vĩnh
Nhiều VĐV tài năng đã trưởng thành từ Việt dã toàn quốc giải báo Tiền Phong. Ảnh: Hồng Vĩnh

Trong số này, điển hình phải kể đến các tên tuổi như Bùi Lương, Nguyễn Văn Thuyết, Lưu Văn Hùng trước đây, hay gần hơn như Phạm Đình Khánh Đoan, Đoàn Nữ Trúc Vân, Trương Thanh Hằng, Nguyễn Chí Đông, Phạm Thị Bình… Nhiều trong số này hiện vẫn đóng góp cho điền kinh Việt Nam trong vai trò lãnh đạo, HLV tại các địa phương. Như HLV Bùi Lương, ở độ tuổi gần 80, ông vẫn miệt mài với công tác huấn luyện, ươm mầm tài năng cho điền kinh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo Trưởng Bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) Dương Đức Thuỷ, điền kinh hiện đang thiếu các giải đấu để VĐV cọ xát, tích luỹ kinh nghiệm. “Trong khi chúng ta chỉ có 1 vài giải đấu trong năm thì nhiều nước trong khu vực mỗi năm có cả hơn chục giải. Chúng tôi thực sự trăn trở do còn phụ thuộc vào tài chính và các vấn đề khác nên không phải muốn là thực hiện được” - ông Thuỷ cho biết.

Trong bối cảnh trên, ông Dương Đức Thuỷ đánh giá rất cao vai trò của Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong. Theo ông Thuỷ, BTC giải vì vậy trong thời gian tới cần hướng đến nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng chuyên môn để giải thực sự được nâng tầm.

Nói thêm về giải đấu năm nay, ông Dương Đức Thuỷ cho biết, sẽ có 28 địa phương tranh tài ở các nội dung nâng cao và phong trào. Theo ông Thuỷ, do trong năm 2016 ít giải đấu cho điền kinh, nên BHL các nội dung hệ nâng cao (cấp tuyển) đều đánh giá việc tham dự Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong là cần thiết. Giải năm nay ngoại trừ sự vắng mặt của VĐV Nguyễn Văn Lai (Quân đội), thì các nội dung hệ tuyển đều tập trung đủ các gương mặt tiềm năng nhất. Về sự vắng mặt của Nguyễn Văn Lai, Phó TTK Liên đoàn điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, anh bị chấn thương cơ nhẹ. “Sau khi cân nhắc, BHL đã quyết định để Nguyễn Văn Lai nghỉ, tránh ảnh hưởng tới các giải đấu trong năm” - ông Hùng nói.

Các cự ly thi đấu tại Việt dã toàn quốc và Marathon báo Tiền Phong lần thứ 57-2016 gồm: Marathon 42,195km nam, nữ; 10km nam tuyển; 5km nữ tuyển; 7,5km nam trẻ; 3,5km nữ trẻ; 5km và 2,5km nam phong trào; 2,5km và 1,7km nữ phong trào; 5km nam thiếu niên và 2,5km nữ thiếu niên (dưới 17 tuổi). Nội dung Marathon và nội dung phong trào, mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài từ 16 đến 45 tuổi, đáp ứng đầy đủ các điều kiện về sức khoẻ và điều lệ giải đều được đăng ký tham dự.

Việt dã Tiền Phong: Nơi phát hiện tài năng - ảnh 1

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng