Việt dã toàn quốc giải báo Tiền Phong 2018 trong mắt VĐV phong trào

TP - Giải chạy Việt dã báo Tiền Phong 2018 là lần thứ hai mà giới phong trào được thực sự đua tài cùng với các VĐV chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Theo đánh giá nhanh của các VĐV, giải đấu năm nay có sự tiến bộ rõ rệt trong khâu tổ chức, nhưng vẫn còn những điểm cần cải thiện để tốt hơn.

VĐV được thoải mái tận hưởng không khí cuộc đua do không phải lo ngại về an toàn cá nhân khi cung đường thi đấu được chặn hoàn toàn. Ảnh: Như Ý.
VĐV được thoải mái tận hưởng không khí cuộc đua do không phải lo ngại về an toàn cá nhân khi cung đường thi đấu được chặn hoàn toàn. Ảnh: Như Ý.

Năm nay, giải chạy có truyền thống lâu đời nhất Việt Nam đang dần trở thành một sân chơi đúng nghĩa dành cho những người yêu thích chạy bộ.

Cảm nhận chung của các chân chạy phong trào khi tham gia giải là sự háo hức khi được thi chạy cùng đường đua với “elite”, những VĐV cự phách nhất của Việt Nam, từng tham dự SEA Games 29 như Bùi Thế Anh (Quân đội), Vũ Văn Sơn (Ninh Bình).

“Điểm nhấn của giải là có các VĐV chuyên nghiệp, họ đóng vai trò như nhóm ứng cử viên trong các giải lớn quốc tế. Đây cũng là điểm đặc biệt của giải mà các giải khác ở Việt Nam không có. Điều này tạo thêm động lực và khí thế thi đấu cho cả VĐV phong trào”, anh Lê Quang Bình, VĐV lần đầu chạy một giải marathon cho biết.

Anh Bình và nhóm bạn đã có trải nghiệm rất vui vì không khí thi đấu của mọi người, đúng tinh thần thể thao. Cả nhóm đều về đích dù đa số mới tham gia cự ly của mình lần đầu.

Một trong những điều khiến các VĐV phong trào “đau đầu” mỗi khi tham gia giải chạy ở Việt Nam là sự an toàn trên đường đua. Rất ít các giải có đường chạy cấm tuyệt đối đối với các phương tiện giao thông, ngoại trừ phương tiện làm nhiệm vụ của BTC. Tuy nhiên, khâu tổ chức giao thông tại thành phố Buôn Ma Thuột đã được chủ nhà triển khai rất tốt, đem lại sự an tâm cho các VĐV khi chạy. Mọi ngả đường dẫn vào con đường huyết mạch Nguyễn Tất Thành đều được chặn hoàn toàn chỉ để phục vụ cho các VĐV tham gia chạy marathon trong vòng 6 tiếng đồng hồ.

Cũng là “tân binh” của đường đua marathon, Bùi Thị Thúy (CLB chạy SRC) đã có một giải chạy mỹ mãn. “Không khí của Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong rất tuyệt vời. Có cái nắng, có cái gió, cái dốc mặc dù phải chạy 8 vòng nhưng không hề nhàm chán vì lúc nào cũng được chạm mặt người quen. Người dân cổ vũ nhiệt tình không phân biệt là VĐV phong trào hay chuyên nghiệp. Chẳng mấy khi có cơ hội chạy với VĐV chuyên nghiệp nên ai cũng chạy hết sức nghiêm túc. Bằng chứng là không thấy ai vừa chạy vừa chụp hình như các giải khác và nhiều người đạt kỷ lục cá nhân”.

VĐV Tiểu Phương, “bà bầu” của 8 chân chạy phong trào xuất sắc nhận xét: “Thời tiết ngày đua khá mát dù có nắng, mỗi cái gió thì thực sự thử thách các VĐV. Tôi thấy khâu tổ chức tốt, từ chắn đường đến tiếp nước rất tuyệt. Tôi cũng có để ý các anh công an làm việc rất nghiêm túc, tình nguyện viên tiếp nước dù nắng lên vẫn giữ nguyên vị trí ngay tại trạm nước không rời cho đến cuối”.

Cùng chung ý kiến với Tiểu Phương, anh Phạm Hà Lâm, thành viên chủ chốt của Hội những người thích chạy đường dài LDR chia sẻ: “Giải đã có nhiều cải thiện thuận lợi dành cho VĐV phong trào bằng cách nới rộng thời gian tối đa cho phép. Đường chạy ở đây lý tưởng, xe cộ cấm tuyệt đối, an toàn”. Anh Lâm là một trong những VĐV chạy marathon giải Việt dã báo Tiền Phong 2 năm liên tiếp. “Tôi đã tranh thủ đi tham quan và thấy Buôn Ma Thuột có nhiều cung đường đẹp để có thể tổ chức giải có cung đường 42km hoặc 21km giúp các VĐV được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thành phố. Mặc dù chạy vòng lặp ngắn thì chúng tôi được lên truyền hình nhiều hơn song tôi thấy giải đua xe đạp toàn quốc vẫn có thể truyền hình trực tiếp được trên phạm vi 100-200km”, anh Lâm hiến kế.

Nguyễn Tiến Hùng, giải Nhì nhóm tuổi 30-39 nam, cho biết: “Tôi đánh giá cao khâu tổ chức của giải. Tuy phải chạy nhiều vòng lặp nhưng việc được chạy trên đường to đẹp trong trung tâm một thành phố lớn kèm theo sự cổ vũ của khán giả, dù chỉ là số ít người dân ở hai bên đường cũng bước đầu tạo nên cảm hứng cho các VĐV phong trào như chúng tôi”.

Năm nay, nhà “Á quân phong trào” người Phú Thọ này không thể lập được kỷ lục cá nhân như mong muốn do đường dốc và gió đặc trưng của thành phố cao nguyên.

Mặc dù nhận được những phản hồi tích cực từ các VĐV phong trào song vẫn còn nhiều “hạt sạn” cần khắc phục trong lần kỷ niệm tròn 60 năm. Dễ nhận thấy là có ít nhà vệ sinh di động để phục vụ các VĐV khi “bức bí”. Đã có một số VĐV phải đi vệ sinh nhờ nhà dân hai bên đường rồi tiếp tục chạy. Do vậy, thành tích cá nhân bị giảm khá nhiều. Ngoài ra, các trọng tài phối hợp chưa được trơn tru mặc dù đã có hệ thống tính giờ điện tử.

“Vẫn còn nhiều thủ tục rườm rà chẳng hạn như điểm danh hoặc nhắc vòng gây mất thời gian và dễ nhầm lẫn. Tôi hi vọng giải tới cần cải thiện hơn bởi giải này có tiềm năng trở thành một trong những giải không thể bỏ qua trong đời mỗi người”, anh Phạm Duy Cường góp ý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng