Việt dã toàn quốc: Sôi nổi cuộc đua cá nhân

TP - Với những cuộc đua “làm nóng” liên tục diễn ra từ đầu năm, đường đua qua nhiều địa danh lịch sử đất Hà Tiên ngày 24-3 hứa hẹn rất gay cấn ở hạng mục cá nhân.

Việt dã toàn quốc: Sôi nổi cuộc đua cá nhân

> Tụ hội cùng Hà Tiên thập cảnh
> Nhiều thay đổi tại giải Việt dã Báo Tiền Phong lần thứ 54

Theo công bố của BTC, điểm xuất phát đường đua ngày 24-3 tới sẽ bắt đầu từ công viên Trần Hầu trên đường Trần Hầu qua các con đường: Đông Hồ, Mạc Tử Hoàng, Phương Thành, Mạc Thiên Tích và trở về đích tại công viên Trần Hầu.

231 VĐV của 26 đoàn khắp cả nước sẽ tranh tài các nội dung thi đấu gồm: 21km bán marathon nam, nữ; 10km nam tuyển; 5km nữ tuyển; 7km nam trẻ; 3km nữ trẻ; 7km nam phong trào và 3km nữ phong trào. Ngoài ra sẽ có 1.500 VĐV là học sinh, lực lượng vũ trang tại địa phương chạy cổ động trước giải đấu.

Ngôi đầu toàn đoàn dự báo chỉ là cuộc đấu “song mã” giữa hai đoàn Khánh Hòa và Quân đội. Còn lại, cuộc đua cá nhân hứa hẹn sẽ diễn ra vô cùng gay cấn và quyết liệt khi mà trước giải, các VĐV đã dự tranh một loạt giải đấu khác nhau để có sự chuẩn bị tốt nhất cho “cuộc chiến” ngày 24-3.

Các VĐV nỗ lực cán đích kỳ giải lần thứ 51 năm 2010 tại Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh
Các VĐV nỗ lực cán đích kỳ giải lần thứ 51 năm 2010 tại Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Ngoài sự vắng mặt đáng tiếc của Trương Thanh Hằng đang dưỡng thương, giải đã tập hợp gần như đầy đủ các thành viên của ĐTQG, hay ĐT trẻ ở các cự ly tương ứng như Phạm Thị Bình (Quảng Ngãi), Nguyễn Văn Lai (Quân đội), Trần Văn Lợi (Bình Phước), Nguyễn Văn Long (Gia Lai)…

Nhìn từ giải điền kinh VĐQG tổ chức vào cuối năm ngoái, nữ VĐV Phạm Thị Bình (Quảng Ngãi) vẫn là quán quân trên đường chạy marathon nữ. Không chỉ giành HCV, thành tích của tuyển thủ này còn vượt lên trên KLQG mà Phạm Thị Hiên (Thái Bình) lập được tại SEA Games 24 ở Nakhon Ratchasima (Thái Lan). Ở nội dung marathon dành cho nam, Trần Văn Lợi (Bình Phước) cũng về nhất.

Tiếp đó, giải Việt dã Gia Lai mở rộng tại Pleiku có sự góp mặt của nhiều VĐV ĐTQG như: Nguyễn Văn Long, Nguyễn Trường Sinh, Trần Thị Kim Diễm (Gia Lai); Nguyễn Đặng Đức Bảo, Nguyễn Đặng Thanh Thúy (Khánh Hòa); Trần Văn Điệp, Phạm Thị Bình (Trung tâm HLTT QG tại Đà Nẵng)…

Kết quả ở giải đấu này, nội dung 10km nam, bộ đôi Nguyễn Vinh Thiên, Nguyễn Đặng Đức Bảo của Khánh Hòa chia nhau hai ngôi đầu trong khi em gái của Đức Bảo và Thanh Thúy cũng cán đích đầu tiên nội dung 5km nữ.

Đầu năm 2013, Tiền Giang tổ chức giải Việt dã báo Ấp Bắc lần thứ 30. Đây cũng là cuộc thi mở màn cho đại hội TDTT khu vực ĐBSCL lần thứ 5 năm 2013. Đây được xem là giải đấu có ý nghĩa, giúp các VĐV khu vực ĐBSCL có điều kiện thi đấu, kiểm tra và điều chỉnh chiến thuật trước khi hành quân về đất Hà Tiên tranh tài.

Cũng đầu năm 2013, Giải Việt dã truyền thống “Chào năm mới” lần thứ 14-2013 do Bình Dương tổ chức với sự tham gia của 23 tỉnh, thành trong cả nước. Kết quả anh em Đức Bảo, Nguyễn Đặng Thanh Thúy (Khánh Hòa) tiếp tục ghi tên trên bảng vàng thành tích.

Giải việt dã leo núi “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá”, Bình Phước, với địa hình thi đấu gồm đường rải nhựa và bậc thang, độ dốc trung bình 25 độ là một thử thách thực sự do địa hình phức tạp. Các VĐV tranh giải cá nhân, đồng đội và toàn đoàn các cự ly 7,7 km nam, 5,4 km nữ dành cho đội tuyển. Trần Văn Lợi của chủ nhà Bình Phước đã bảo vệ thành công danh hiệu Vua leo núi khi anh là người đặt chân lên đỉnh Bà Rá đầu tiên. Xếp thứ hai cũng là một VĐV khác của Bình Phước là Hoàng Nguyên Thanh.

Trong khi đó, ở cự ly 5,4km nữ hệ đội tuyển tiếp tục vinh danh tuyển thủ quốc gia Phạm Thị Bình khi cô gái người Quảng Ngãi bảo vệ thành công danh hiệu Nữ hoàng leo núi.

Điểm qua những cuộc tranh tài trước giải mới thấy ngày 24-3 tới đây cuộc đua của những hảo thủ xuất sắc nhất cự ly dài của điền kinh Việt Nam sẽ làm dậy sóng đất Hà Tiên.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá