Việt dã giải báo Tiền phong: Chờ súng lệnh xuất phát

TP - Lần này, Việt dã lần thứ 49 là sự kiện thể thao lớn của Cần Thơ với Năm Du lịch Quốc gia, vì vậy mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất trong chu đáo chỉ còn chờ đến giờ khai mạc vào sáng sớm Chủ nhật 23/3.

Họp báo tại Cần Thơ sáng 21/3
11 năm Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong trở lại Cần Thơ - thành phố đã thay đổi nhiều so với hồi Việt dã lần 38 năm 1997.

Tiếp theo cuộc họp báo tại Hà Nội vào tuần trước, sáng qua (21/3), BTC đã tổ chức họp báo tại Cần Thơ với đông đảo PV các báo đài Trung ương và vùng ĐBSCL tham dự.

Phía Sở TDTT Cần Thơ thông báo mọi công việc chuẩn bị đã hoàn tất, từ đường chạy, công tác trọng tài, công tác y tế cho đến bảo vệ, hướng dẫn lộ trình.

Cuộc họp kỹ thuật cũng diễn ra ngay sau đó và sau khi kết thúc, các HLV của các đoàn được BTC bố trí tham quan đường chạy từng cự ly của giải ở trung tâm thành phố Cần Thơ.

Điểm xuất phát và về đích trên đại lộ Hòa Bình, trước Bảo tàng QK9. Đường chạy đi qua các con đường lớn Hòa Bình, Mậu Thân, Trần Hưng Đạo, Hùng Vương và Nguyễn Trãi.

Với tuyến đường này, BTC đã phải huy động đến 300 người làm công tác bảo vệ và phân luồng giao thông, bố trí nhiều chốt trọng tài và xe cứu thương túc trực ở các giao lộ để bảo đảm an toàn tối đa cho cuộc thi.

28 đoàn với 208 VĐV của các tỉnh, thành, ngành trên khắp cả nước về Cần Thơ dự tranh Việt dã lần này, trong đó tất cả các hảo thủ Việt dã VN đều góp mặt.

Về nam là những Nguyễn Đăng Đức Bảo, Phạm Ngọc Hoàng (Khánh Hòa), Nguyễn Chí Đông, Nguyễn Văn Khoa (Hà Nội), Nguyễn Văn Toản (Hà Tây), Nguyễn Tiến Khoa (TPHCM), Lê Đình Nghĩa (Đà Nẵng), Trịnh Thanh Quang Tỵ (Đắc Nông), Nguyễn Văn Long, Nguyễn Trường Sinh (Gia Lai), Nguyễn Văn Sỹ (Thanh Hóa), Nguyễn Việt Nam (Bình Phước)…

Về nữ là những Thanh Thúy, Mỹ Thoa (Khánh Hòa), Nguyễn Thị Đông (Hà Nội), Thùy Ninh (Hà Tây), Phạm Thị Hiên, Bùi Thị Hiền (Thái Bình)… và đặc biệt là Trương Thanh Hằng (TPHCM). Những tên tuổi trên mới nghe qua đã thấy cuộc tranh tài hứa hẹn nhiều gay cấn quyết liệt.

Cuộc hội ngộ nhiều thế hệ VĐV

Người dân thành phố Cần Thơ trong những ngày này khi mỗi sớm mai thức dậy đều rất ngạc nhiên khi thấy từng đoàn VĐV miệt mài chạy trên đường phố dưới những băng rôn, biểu ngữ cổ động cho Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong.

Bên cạnh những VĐV trẻ tuổi này là những người thầy đã một thời gò lưng trên đường chạy, băng qua mưa bom bão đạn trong thời chiến tranh đang truyền thụ cho học trò những bí quyết, những chiến thuật ngay trên đường chạy để chuẩn bị bước vào cuộc tranh tài.

Việt dã toàn quốc giải báo Tiền phong lần này đặc biệt quy tụ nhiều thế hệ vận động viên trong lịch sử Việt dã. Người đã chạy cách đây hơn nửa thế kỷ như lão tướng Bùi Lương vẫn còn rất hồ hởi khi nói về Việt dã.

Điều mà ông cảm động là hôm nay có nhiều lứa VĐV đàn em đã nối bước trở thành những HLV tài ba, trong đó có những người mới đây còn trên đường chạy nay đã trở thành HLV như Nguyễn Văn Minh (HLV đoàn Đắc Nông), Trần Thị Ân (HLV đoàn Vĩnh Phúc).

Ngoài ra, những chiến tướng một thời như Lưu Văn Hùng (Thanh Hóa), Đặng Thị Tèo (Hà Nội), Hoàng Huyền Nga (Khánh Hòa)… đều góp mặt. Họ cũng háo hức không kém các VĐV, các học trò của họ đang chuẩn bị, tập trung cao nhất về thể lực, tâm lý và tinh thần cho ngày Chủ nhật 23/3 này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá