Sự kiện: Asian Cup 2007

Việt Nam- Bahrain: Giá trị thật!

TP - “Quân xanh” Jamaica hóa ra chỉ là chú hổ giấy được điểm tô bằng thầy phù thủy Bora Milutinovic. Vì vậy, muốn kiểm định giá trị thật của đội bóng, HLV Riedl đặt hết kỳ vọng vào trận giao hữu cuối cùng trước thềm Asian Cup 2007 gặp Bahrain…

So với trận gặp Jamaica, ông Riedl có nhiều lựa chọn hơn ở tuyến giữa khi bộ đôi Minh Phương, Tài Em trở lại sau chấn thương. Nhà cầm quân người Áo này không ngần ngại bộc lộ, Minh Phương - Tài Em sẽ được ra sân ở trận gặp Bahrain.

Ông Riedl muốn tận dụng cơ hội hiếm hoi cuối cùng này để lắp ghép họ với đội hình khung, nhằm tạo ra sự nhuần nhuyễn cần thiết cho chiến dịch Asian Cup 2007.

Thực tế thì phương án Minh Phương - Tài Em đã được ông Riedl hoạch định từ khi danh sách tuyển VN còn ở dạng “bản thảo”. Thế nên nhà cầm quân người Áo này mới mạo hiểm bỏ rơi Hữu Thắng, Hồng Minh.

Hơn thế nữa, cặp Minh Chuyên - Đức Dương khi được thế chỗ bất đắc dĩ trong trận gặp Jamaica đã chơi không thuyết phục. Điều ấy càng khiến nỗi nhớ Minh Phương - Tài Em của ông Riedl thêm cồn cào.

Rắc rối đối với Riedl và phương án dùng cặp Minh Phương - Tài Em chính là chấn thương tiềm ẩn ở 2 cầu thủ. Bộ đôi của Gạch tuyên bố đã khỏe mạnh, nhưng thực tế là họ đang ở trạng thái mấp mé… yếu.

Vì vậy, sử dụng Minh Phương - Tài Em buộc ông Riedl vào tình thế như chơi dao, thậm chí là mất luôn phương án hữu hiệu nhất ở tuyến giữa cho chiến dịch Asian Cup 2007.

Ngoài cặp Minh Phương - Tài Em, ông Riedl cũng đang cân nhắc khả năng thử nghiệm Anh Đức thế chỗ Thanh Bình trên hàng tấn công. Tiền đạo Đồng Tháp đang trượt dài phong độ, rõ nhất là màn trình diễn tệ hại ở trận gặp Jamaica.

Ông Riedl thực ra vẫn muốn kiên nhẫn với phương án Công Vinh - Thanh Bình, nhưng sức ép và hiệu quả mà cặp tiền đạo này thể hiện suốt từ AFF Cup 2007 đến nay khiến nhà cầm quân người Áo buộc phải suy tính lại.

Quan trọng là cách chơi

Hiện tại, có thể khẳng định 8/11 vị trí của tuyển VN đã được HLV Riedl “đóng khung”, chờ ngày xuất trận tại Asian Cup 2007. 3 vị trí sẽ được kiểm định nhờ trận đấu tập với “quân xanh” Bahrain chính là cặp tiền vệ trung tâm Minh Phương - Tài Em và vị trí tiền đạo của Thanh Bình (hoặc Anh Đức).

Với cái “sườn” ổn định và gần như không quá khác biệt so với đội hình tại AFF Cup 2007, nhất là ở hàng phòng ngự, cách chơi trước Bahrain sẽ thẩm định khả năng tiến bước của thầy trò Riedl tại Asian Cup 2007.

Ở trận gặp Jamaica, bất chấp đối thủ chỉ là “hổ giấy” nhưng tuyển VN luôn trung thành với lối chơi phòng ngự - phản công. Thậm chí ngay cả khi đã dẫn trước 3 bàn, ông Riedl vẫn không chịu từ bỏ lối chơi có phần tiêu cực ấy vì tính thực dụng.

Cách đá phòng ngự - phản công ấy chắc chắn tái hiện ở trận gặp Bahrain. Song, đòi hỏi đối với thầy trò Riedl là nó buộc phải sinh động, nhuyễn hơn chứ không phải chỉ chăm chăm phá lối chơi của đối thủ.

Ông Riedl đã có sự phục vụ trở lại của cặp tiền vệ ưa thích Minh Phương- Tài Em và điều ấy càng không cho phép nhà cầm quân người Áo này chối bỏ trách nhiệm nếu lối chơi của tuyển VN tiếp tục cứng nhắc, thiếu cảm xúc.

Khó cho ông Riedl vì ngay cả trận giao hữu cũng bị đẩy vào thế trên đe dưới búa. Dẫu sao, người hâm mộ có quyền đòi hỏi và được đáp ứng yêu cầu ấy vì lúc này, khán giả mới là vốn quý nhất của bóng đá VN!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá