Việt Nam đủ lực đăng cai Asian Games 18

TP - Theo kết quả được công bố sau phiên họp toàn thể Hội đồng Olympic châu Á (OCA) diễn ra hôm qua tại Macau (Trung Quốc), VN được chọn làm nước chủ nhà đăng cai Asian Games 18 năm 2019.

Việt Nam đủ lực đăng cai Asian Games 18

> Việt Nam có thể tổ chức một kỳ ASIAD thành công

Sau khi tổ chức SEA Games 22 và Asian Indoor Games 3, VN vừa giành quyền đăng cai tổ chức Asian Games 18-2019, trong lúc nhiều đối thủ mạnh bỏ cuộc do lo ngại chi phí quá lớn. Ảnh: VSI
Sau khi tổ chức SEA Games 22 và Asian Indoor Games 3, VN vừa giành quyền đăng cai tổ chức Asian Games 18-2019, trong lúc nhiều đối thủ mạnh bỏ cuộc do lo ngại chi phí quá lớn. Ảnh: VSI.

Để nhận được sự ủng hộ của OCA, VN đã phải vượt qua hai đối thủ khác trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai Asian Games 18 là Surabaya (Indonesia) và Dubai (UAE).

Trả lời Tiền Phong qua điện thoại chiều qua 8-11, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic VN Hoàng Vĩnh Giang cho biết: “VN đã có kinh nghiệm tổ chức các sự kiện thể thao lớn, như SEA Games 22-2003 hay Asian Indoor Games III-2009. Đây là một trong những lý do chúng ta nhận được sự tin tưởng của các quốc gia khác.

“Đề án đăng cai Asian Games 18 của VN được nhận định là có tính khả thi, tiết kiệm. Kết quả này cho thấy VN ngày càng nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế.

Đây là cơ hội để VN đẩy mạnh quảng bá hình ảnh ra thế giới, đồng thời thúc đẩy phát triển các môn thể thao, đặc biệt những môn Olympic.

“Tới đây chúng ta sẽ có một chương trình mục tiêu tầm cỡ quốc gia, đầu tư mạnh cho các VĐV ở những môn có khả năng tranh đoạt huy chương. Dĩ nhiên, việc đầu tư phải có chọn lọc, không dàn trải”.

Ông Hoàng Vĩnh Giang cũng nhắc lại cơ hội của VN ở Asian Games 18, với tiềm năng đoạt không dưới 50 huy chương các loại.

Trong đề án đăng cai Asian Games 18 đã được Chính phủ thông qua, Hà Nội sẽ là thành phố chính. Kinh phí theo dự toán khoảng 150 triệu USD (hơn 3.000 tỷ VNĐ).

Con số này thấp hơn nhiều so với số tiền các thành phố đăng cai Asian Games trước đó như Quảng Châu (Trung Quốc) năm 2010, hay Doha (Qatar) 2006… vốn có chi phí lên tới nhiều tỷ USD.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế chung gặp nhiều khó khăn, việc VN chạy đua đăng cai Asian Games 18 đã dấy lên không ít ý kiến lo ngại. Tuy nhiên, những người chắp bút bản đề án trên trấn an dư luận khi cho rằng VN có thể tận dụng các cơ sở vật chất sẵn có, bên cạnh việc xây dựng thêm một số công trình thi đấu mới.

Ngoài Hà Nội, Asian Games 18 sẽ được tổ chức ở một số địa phương khác như Hải Phòng, Bắc Ninh, Nam Định…

Trao đổi với Tiền Phong chiều qua, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết. “Việc giành quyền đăng cai Asian Games 18 mới chỉ là bước đầu. Tới đây Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT cũng như Ủy ban Olympic VN sẽ phải xây dựng đề án tổ chức đại hội, trong đó xác định các công việc phải triển khai.

“Sau khi trình Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Ban chỉ đạo, BTC đại hội, chúng tôi sẽ bắt tay vào xây dựng đề án chuẩn bị lực lượng VĐV cho Asian Games 18. Từ nay đến Asian Games 18 chỉ còn gần bảy năm nên cần thiết phải tranh thủ thời gian.

“Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, BTC sẽ cố gắng thực hiện vận động các nguồn tài trợ, giảm bớt gánh nặng ngân sách. Trong quá trình chuẩn bị, công tác tuyên truyền cho đại hội cũng hết sức quan trọng”.

Cũng theo Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng, ngay trong thời gian tới, Tổng cục TDTT sẽ triển khai việc kiểm tra lại các công trình thể thao, lên kế hoạch chuẩn bị về cơ sở vật chất cho đại hội.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá