Việt Nam khó ngăn Malaysia tự chọn bảng đấu ở SEA Games 29

TPO - Không chỉ Việt Nam, nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á vẫn giữ quan điểm phản đối việc nước chủ nhà Malaysia cho mình quyền tự chọn bảng đấu ở môn bóng đá nam SEA Gamé 29. Tuy nhiên, việc này dự đoán sẽ rất khó khăn.

Lứa Công Phượng có thể gặp khó vì phương thức bốc thăm "lạ" của Malaysia ở SEA Games 29.
Lứa Công Phượng có thể gặp khó vì phương thức bốc thăm "lạ" của Malaysia ở SEA Games 29.

Liên quan vấn đề này, mới đây xuất hiện thông tin phía Malaysia cho rằng, Việt Nam cũng từng được tự chọn bảng đấu khi làm chủ nhà SEA Games 22 năm 2003. BTC Malaysia vì vậy kiên quyết không thay đổi phương án bốc thăm ở môn bóng đá nam U22 kỳ đại hội tới.

Trả lời Tiền Phong sáng nay 30/6, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam ở SEA Games 29 Trần Đức Phấn cho biết: “Tôi không nghĩ rằng lại có việc như thế, so sánh của Malaysia là bất hợp lý. Vừa qua, chúng tôi đã thống nhất ý kiến gửi AFC và AFF để hai tổ chức này can thiệp. Uỷ ban Olympic Việt Nam cũng đã gửi văn bản phản đối tới Uỷ ban Olympic Malaysia và BTC SEA Games 29”. Theo ông Trần Đức Phấn, tại hội nghị ở Malaysia ngày 8/7 tới, Việt Nam sẽ tiếp tục có ý kiến về vấn đề này.

Theo tìm hiểu, tại SEA Games 29, môn bóng đá nam có 8 đội bóng tham dự. Việt Nam được chọn bảng A để đá ở Hà Nội, chung bảng với Thái Lan, Lào và Indonesia. Tuy nhiên ngoài Việt Nam, còn 3 đội bóng khác cũng được đặc cách chọn bảng trước giờ bốc thăm là đương kim vô địch Thái Lan, á quân Malaysia và Singapore.

Phân tích của một quan chức Tổng cục TDTT, cách thức này khác hoàn toàn so với phương án bốc thăm do Malaysia đưa ra vừa qua, theo đó họ được tự chọn bảng đấu sau khi đã xác định được 4 đội tại mỗi bảng, và được quyền ở bảng có 5 đội (bảng còn lại 6 đội).

Trao đổi với Tiền Phong, Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn cho biết, tại cuộc họp thường niên Hội đồng bóng đá Đông Nam Á (AFF) ngày mai 1/7 ở Khánh Hoà, VFF sẽ tiếp tục nêu vấn đề này ra để các nước cùng bàn thảo. Hiện, một số thông tin ngoài lề đánh giá, khả năng Việt Nam “lật ngược” quyết định của Malaysia là rất khó khăn. Lý do bởi các nước chủ nhà SEA Games có quyền lớn trong các vấn đề liên quan đến tổ chức đại hội.

“Không phải vì vậy mà chúng ta thôi đấu tranh. Chủ tịch nhiều Liên đoàn bóng đá các quốc gia Đông Nam Á đã trao đổi với tôi và cùng thống nhất ý kiến phải yêu cầu Malaysia xem xét lại. Tôi cho rằng nếu việc này thành công, chúng ta có thể thay đổi tư duy tổ chức đại hội thể thao trong khu vực, hướng tới sự chuyên nghiệp cao hơn”-ông Trần Quốc Tuấn cho biết.

Việt Nam khó ngăn Malaysia tự chọn bảng đấu ở SEA Games 29 - ảnh 1

Vì sao HLV Hoàng Anh Tuấn không dự SEA Games 29?

Nhà cầm quân người Khánh Hoà từng được chờ đợi sẽ là sự bổ sung tốt cho BHL đội tuyển U22 Việt Nam, dự tranh SEA Games 29 (Malaysia). Tuy nhiên, ông Hoàng Anh Tuấn mới đây đã từ chối.

Việt Nam khó ngăn Malaysia tự chọn bảng đấu ở SEA Games 29 - ảnh 2

Van Persie sắp có cơ hội trở lại sân Old Trafford

Tiền đạo Hà Lan sẽ có dịp đối diện đội bóng cũ thành Manchester nếu nhận lời đầu quân cho Cristal Palace theo tiếng gọi của HLV đồng hương Frank de Boer.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá