Việt Nam thắng Kuwait 1-0: Hợp lý và may mắn

TP - Không có trong tay đội hình mạnh nhất nhưng nhờ cách bài binh bố trận hợp lý cộng với một chút may mắn, thầy trò HLV Calisto đã giành chiến thắng trước Kuwait ngay tại Kuwait City với pha lập công duy nhất của cầu thủ trẻ Trọng Hoàng.

Trọng Hoàng (phải) trong trận Việt Nam thắng Olympiakos 1-0. Ảnh: V.S.I

Chìa khoá trong chiến thắng này là vai trò của HLV Calisto, từ việc sắp xếp đội hình, lựa chọn đấu pháp cho tới cả những biện pháp điều chỉnh trong suốt trận đấu. Nhìn vào đội hình xuất phát của đội tuyển Việt Nam ở trận đấu này, có thể thấy không có nhiều khác biệt so với thời gian luyện tập trước giờ lên đường của các cầu thủ.

Thay vì áp dụng một đội hình thiên về phòng ngự, HLV Calisto bố trí sơ đồ 4-4-2, trong đó cặp tiền đạo Việt Thắng - Kesley chơi khá cao, khác với kiểu một tiền đạo thường xuyên lùi sau để như đá với năm tiền vệ lúc còn Công Vinh.

Chính nhờ cách sắp xếp như thế này nên dù phải đá phòng ngự trong phần lớn thời gian của trận đấu nhưng lối chơi của tuyển Việt Nam vẫn không bị rối loạn, bởi cách phòng ngự hoàn toàn chủ động và các cầu thủ ở tuyến trên đều có khả năng cầm bóng và đột phá nên khiến Kuwait không thể dốc toàn binh lực để tràn sang phần sân đội tuyển Việt Nam.

Một yếu tố quan trọng nữa trong tính toán của HLV Calisto là việc để Trọng Hoàng đá chính ở vị trí tiền vệ trung tâm, dù sở trường của cầu thủ SLNA này là ở cánh phải.

Xét về nhiều mặt, Trọng Hoàng có lối chơi rất giống với Tấn Tài, cầu thủ từng được HLV Calisto đưa từ cánh phải vào trung lộ. So với Tấn Tài, Trọng Hoàng chỉ thua kém về kinh nghiệm nhưng lại trội hơn nhờ nền tảng kỹ thuật cơ bản, thể lực mạnh mẽ và tuổi trẻ.

HLV Calisto rất tinh ý khi tạo điều kiện cho Trọng Hoàng làm quen với vị trí tiền vệ trung tâm khoảng 60 phút ở trận Việt Nam thắng Olympiakos và đến trận gặp Kuwait, Hoàng không còn bỡ ngỡ nữa.

Bàn thắng duy nhất của trận đấu được thực hiện ở phút 36 cũng xuất phát từ kịch bản được thầy trò HLV Calisto miệt mài rèn giũa trong suốt gần nửa tháng vừa qua tại Mỹ Đình.

Đó là một pha đi bóng từ cánh trái ngoặt vào trung lộ của Vũ Phong, tiếp đó là cú đập tường với Kesley ở trước vòng cấm rồi thành đường chuyền chọc khe cho Trọng Hoàng, để Trọng Hoàng sút tung lưới Kuwait.

Tất cả những gì HLV Calisto đề ra trong trận đấu này đều đúng đắn, hợp lý và được các học trò thực hiện một cách triệt để, và dù chiến thắng này ít nhiều có sự giúp sức của yếu tố may mắn, nhưng không thể nói là không xứng đáng.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá