Việt Nam - Uzbekistan: Chủ nhà quyết thắng!

TPCN - Mặc dù hơi... run nhưng trong tình cảnh khó khăn bộn bề này, thầy trò Riedl lại không có cửa lùi. Đội chủ nhà quyết tâm đánh bại Uzbekistan.

Uzbekistan là đối thủ của ĐTVN trong trận khai mạc
Không phải vô cớ, HLV Riedl lại công khai đề nghị, báo chí và dư luận đừng gây áp lực thành tích tại VTV-T&T Cup 2006 làm nặng đôi chân các cầu thủ ĐTVN. Bởi đây là lần đầu tiên ĐTQG xuất trận sau cơn “sóng thần” tiêu cực để lại những ấn tượng nặng nề cho bóng đá VN…

Ông Riedl… run

Quỹ thời gian ngắn ngủi 5 ngày chuẩn bị cho VTV- T&T Cup 2006 là cơ hội cho ông Riedl bộc lộ đầy đủ sự khéo léo, tinh quái của một… nhà ngoại giao.

Nhà cầm quân người Áo luồn lách giữa trận đồ bát quái, lựa lời thoái thác gánh nặng thành tích nhưng cũng tìm cách gieo niềm tin rằng, sự sứt mẻ bởi cú sốc 7 cầu thủ dính tiêu cực ở SEA Games 23 không làm ảnh hưởng nhiều sức mạnh của đội tuyển.

Ông Riedl nhíu mày khi nhắc đến Văn Quyến, Quốc Vượng, Quốc Anh…, nhưng lập tức khẳng định, sự mất mát ấy đã có người thay thế.

Thực ra, tỉnh táo mà phán đoán, có vẻ bên cạnh những lời tuyên bố cứng cỏi thì ông Riedl lại... run. Bởi lẽ, trong cái thế phải “gột rửa” quá khứ nhằm đánh bóng hình ảnh của đội tuyển, nhà cầm quân người áo lại đối mặt với quá nhiều khó khăn: hai ngày trước trận khai mạc với U23 Uzbekistan, ông mới tập hợp đủ quân để lắp ghép đội hình.

Đã vậy, chấn thương của Duy Hoàng, Trường Giang buộc ông Riedl phải có sự thay thế trong tình cảnh gấp gáp bằng Minh Thiện, Hữu Thắng, dù chưa thực sự ưng ý.

Vấn đề trắc trở là ông Riedl không phải là loại tướng có tài “chữa cháy”. Đơn cử như hai lần gặp sự cố ở trận chung kết Tiger Cup 1998 (mất Văn Sỹ Hùng), SEA Games 22 (mất Lê Văn Trương), nhà cầm quân người Áo đều không tìm được quân bài thay thế hoàn hảo.

Cả 2 sự lựa chọn của ông Riedl là Nguyễn Văn Dũng, Lê Đức Tuấn đều gây thất vọng lớn. Đấy cũng là lý do làm VN hụt mất cơ hội nâng cúp trên sân nhà, và là điểm… dưới trung bình của ông Riedl bộc lộ trong khi cầm quân.

Vẫn phải quyết thắng

Ông Riedl với các học trò
Trong tình cảnh khó khăn bộn bề thì trớ trêu thay, thầy trò Riedl lại không có cửa lùi. Ngoài chuyện lấy lại hình ảnh trước người hâm mộ, việc ĐTVN thành công ở VTV-T&T Cup hay không còn là một cần câu tài trợ cho đội tuyển vào thời điểm VFF bế tắc và khó khăn tài chính.

Dĩ nhiên, không có gì quý hơn là ĐTVN phải tìm được chiến thắng để gây hưng phấn, nhất là ở trận khai mạc gặp U23 Uzbekistan.

Khi giới thiệu khách mời, VFF quảng cáo rằng cả 3 đối thủ của ĐTVN đều cực mạnh. Chính HLV Riedl cũng thừa nhận, nếu sang VN với đúng thực lực, hẳn nhiên U23 Uzbekistan, U23 Australia, U23 Iran chắc chắn trên chân các học trò của ông.

Màn quảng cáo và nhận định của ông Riedl càng được điểm xuyết bởi sự bí hiểm của 3 đội bóng ấy khi lần lượt đến VN. HLV U23 Uzbekistan Sergey Kovshov tự tin tuyên bố, đội bóng của ông không rời VTV-T&T Cup ra về tay trắng.

Nhưng “ngại” nhất là U23 Uzbekistan lại muốn giấu bài trước đội quân của HLV Riedl bằng cách bảo mật tuyệt đối bài tập kỹ thuật của mình, chỉ lộ ra chút ít vẻ bề ngoài: lực lượng của đội bóng Trung á rất trẻ nhưng có thể hình lý tưởng và tác phong chuyên nghiệp.

Tương tự, U23 Australia và U23 Iran cũng tỏ ra kín đáo và từ chối những câu hỏi liên quan đến mục tiêu và năng lực của đội bóng tại VTV-T&T Cup.

Thầy trò Riedl “trị” đối thủ bằng cách nào? Cái khó và sức ép chất chồng lên đôi chân các học trò Riedl. Bản thân ông Riedl cũng hiểu và xác định, nếu đối thủ thực sự “trên chân” như VFF quảng cáo, thì đương nhiên yếu tố tinh thần sẽ là điểm tựa duy nhất để ĐTVN trông cậy.

* HLV Riedl: Tôi tin ĐTVN sẽ chơi tốt

“Chúng tôi đã sẵn sàng cho trận mở màn gặp U23 Uzbekistan. Tôi chưa thể công bố đội hình chính thức, nhất là vị trí thủ môn. Đó là sự lựa chọn khó khăn, bởi chưa bao giờ, ĐTQG lại may mắn có đến 3 thủ môn chất lượng cao như vậy.

Chúng tôi sẽ chơi nhanh, và tận dụng nhiều pha đá biên vì đối phương hầu hết là rất cao to, vì vậy không thể tấn công trung lộ được.

Đối thủ là một ẩn số, vì vậy có thể chúng tôi sẽ gặp nhiều khó khăn. Dẫu sao, với sự chuẩn bị của mình, tôi tin ĐTVN sẽ chơi tốt. Theo tôi, có thể một tỉ số hòa sẽ xảy ra ở trận VN- U23 Uzbekistan”.

* Minh Phương: Chỉ biết đá hết mình

“Chúng tôi đã chuẩn bị khá kỹ cho các trận đấu ở VTV- T&T Cup. Mặc dù biết đối thủ mạnh hơn, nhưng tôi tin với sự cổ vũ của khán giả nhà và sự tự tin, chúng tôi sẽ chơi thành công.

Nói tóm lại, cả đội sẽ chơi hết mình, vì màu cờ sắc áo của đội tuyển”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá