Vĩnh biệt huyền thoại Johan Cruyff

TP - "Vào ngày 24/3/2016, Johan Cruyff đã thanh thản ra đi trong vòng tay người thân tại Barcelona sau cuộc chiến cam go với căn bệnh ung thư phổi”. Đó là một phần thông cáo đăng trên trang web World of Johan Cruyff (Thế giới của Johan Cruyff).

Huyền thoại người Hà Lan Johan Cruyff đã ra đi ở tuổi 68. Ảnh: GUARDIAN
Huyền thoại người Hà Lan Johan Cruyff đã ra đi ở tuổi 68. Ảnh: GUARDIAN

Mới chỉ tháng trước, cựu huyền thoại của Ajax, Barcelona và ĐT Hà Lan còn mạnh mẽ tuyên bố ông đang “dẫn 2-0” trong cuộc chiến với căn bệnh ung thư phổi. Ngay sau thông tin về sự ra đi của Johan Cruyff, LĐBĐ Hà Lan đã chia sẻ niềm thương tiếc trên Twitter: “Với nỗi buồn vô hạn khi chúng tôi nhận được tin về sự ra đi của Johan Cruyff. Không từ ngữ nào có thể diễn tả được nỗi buồn này”. CLB Ajax cũng đưa ra thông báo ngắn: “Johan Cruyff đã qua đời ở tuổi 68. Cầu thủ vĩ đại nhất Hà Lan mọi thời đại đã công bố việc bị ung thư phổi hồi tháng 10 năm ngoái. CLB Ajax xin chia sẻ nỗi đau mất mát lớn lao này cùng gia đình ông”.

Cruyff là người nghiện thuốc lá nặng cho tới khi phải trải qua ca phẫu thuật tim năm 1991 và tới tháng 10 năm ngoái ông công bố chính thức về căn bệnh ung thư phổi của mình.

Không phải là người khai sinh ra Bóng đá tổng lực làm mê hoặc cả thế giới song ông chính là người đã phát huy triết lý đó của người thầy Rinus Michels lên tầm tuyệt mỹ và truyền bá triết lý đó ra toàn thế giới. Với những cống hiến và tư tưởng vượt bậc của mình cho bóng đá, ông được những tín đồ túc cầu giáo tôn sùng phong Thánh, và gọi thân mật là Thánh Johan.

Trong sự nghiệp cầu thủ, Johan Cruyff đưa Ajax 3 lần liên tiếp đăng quang European Cup từ năm 1971 đến 1973 và là ngôi sao chủ chốt đưa ĐT Hà Lan đến trận chung kết World cup 1974 và chỉ chịu thua ĐT Đức của Beckenbauer 1-2. Cũng tại giải đấu đó, ông trình làng pha động tác giả ngoặt bóng qua người nổi tiếng và động tác giả đó nhanh chóng được phổ biến trên toàn thế giới.

Vào thời gian đó, ông đã gia nhập CLB Barcelona với mức phí chuyển nhượng kỷ lục thế giới thời đó. Không chỉ nhanh chóng trở thành ngôi sao được yêu thích nhất sân Nou Camp, ông sau đó còn trở thành HLV CLB và đưa Barcelona tới danh hiệu European Cup đầu tiên trong lịch sử vào năm 1992 cũng như giành 4 danh hiệu vô địch La Liga liên tiếp từ năm 1985 tới 1988. Trên trang Twitter của mình, CLB Barcelona viết: “Chúng tôi luôn yêu ông, Johan. Hãy yên nghỉ”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng