Vinh quang từ nỗ lực vượt qua chính mình

TP - Tại Paragames 2005 đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đứng thứ hai trong tổng số 11 nước tham dự. Niềm vinh quang đó có sự đóng góp không nhỏ của các VĐV Quảng Trị.

Vận động viên Hồ Thị Huế (người đứng bên phải)
Trong số đó có 2 nữ vận động viên Hồ Thị Huế - người đoạt gần 60 huy chương các loại qua các cuộc thi trong nước và quốc tế, và Lê Thị Dung - người vừa đoạt 4 huy chương vàng phá 4 kỷ lục của Đại hội Thể thao khuyết tật Đông Nam Á...

Huy chương nối tiếp huy chương...

Được tin Hồ Thị Huế vừa từ Philippines trở về nhà, tôi vội đến để hỏi thăm.

Lần này, Huế “ẵm” về 3 huy chương vàng và 1 huy chương bạc ở 4 cự ly, bổ sung cho bộ “sưu tập” gần 60 huy chương các loại của chính mình. Trong đó có nhiều huy chương vàng do bản thân Huế tự phá kỷ lục của chính mình ở các kỳ thi đấu trước...

Huế sinh ra và lớn lên ở miền quê nghèo ngoại ô thị xã Đông Hà nhỏ bé bên dòng sông Hiếu Giang thơ mộng. Gia đình nghèo, chừng vài tuổi Huế đã phải đi mò cua, bắt hến ngày này qua ngày khác.

Lớn lên, Huế được nhận vào làm ở Nhà máy xi măng Đông Hà (nay là Cty Đông Trường Sơn, Quảng Trị). Một ngày trên đường đi làm về, không may Huế bị tai nạn phải cắt cụt chân trái đến tận nửa xương đùi. Không còn đủ sức khỏe, cô phải nghỉ việc với thương tật 71%.

Thời gian đầu bi quan chán nản, suốt ngày Huế cứ nằm lỳ trong nhà mà khóc. Nhưng với sự động viên của gia đình, làng xóm, cô mở một quán nhỏ bán nước, thuốc mong ngày kiếm được số tiền ít ỏi giúp đỡ bố mẹ và lo cho bản thân mình...

Một hôm tình cờ xem tivi thấy nhiều người có hoàn cảnh tàn tật như mình đang sinh hoạt trong câu lạc bộ người khuyết tật thị xã, cô xin tham gia vừa để có những người bạn cảm thông, chia sẻ, vừa có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội.

Cũng từ đó, trong phong trào văn hóa - thể dục - thể thao của CLB, cô bộc lộ được năng khiếu bơi lội của mình. Mọi người động viên cô tập luyện.

Ngặt nỗi lúc đó, cả tỉnh Quảng Trị chưa có một bể bơi nào nên hàng ngày một mình cô cứ miệt mài tập luyện trên dòng sông Hiếu Giang, có khi dòng Hiếu Giang nước chảy xiết, Huế lại một mình khập khiễng cuốc bộ mấy cây số đến sông Triệu Độ để tập.

Năm 1997, Huế bắt đầu tham gia đại hội Thể thao người khuyết tật toàn quốc và đoạt ngay tấm huy chương vàng đầu tiên, khởi đầu cho bước đường... huy chương nối tiếp huy chương của cô.

Đáng nhớ nhất là vào những năm 2002, tại đại hội Thể thao người khuyết tật khu vực châu Á tại Pusan (Hàn Quốc), Huế giành chiếc huy chương bạc cự ly 400 m tự do nữ sau một chặng đua tài ngang ngửa với một vận động viên tên tuổi của Trung Quốc, một quốc gia có thế mạnh và truyền thống về môn bơi lội.

Một năm sau, tại đấu trường khu vực, cô lại phá kỷ lục ghi tên mình vào bảng vàng Đông Nam Á. Năm nào Huế cũng đều đặn mang về cho thể thao khuyết tật nước nhà vài tấm huy chương vàng ở tất cả các cự  ly.

Đặc biệt đại hội Thể thao vừa rồi Huế đã tự phá 3 kỷ lục ở các cự ly 200 m, 100 m và 50 m.

Với những thành tích và đóng góp không nhỏ của mình, nhiều năm liền Huế được bầu chọn là một trong những vận động viên tiêu biểu toàn quốc. Bên cạnh nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, các ngành, năm 2004, Huế vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Nay ở cái tuổi 38, cái tuổi “xế chiều” của một vận động viên thể thao, nhưng với tâm huyết của mình, chị vẫn muốn được tiếp tục cống hiến, vẫn cố mang về cho nước nhà những tấm huy chương. Bên cạnh đó chị còn nỗ lực quan tâm đào tạo thế hệ trẻ.

Chị là người thay mặt các vận động viên bơi lội tỉnh Quảng Trị viết thư và trực tiếp gửi tận tay Thủ tướng Phan Văn Khải đề đạt nguyện vọng được đầu tư xây dựng một bể bơi; và nay Chính phủ đã đồng ý duyệt chi ngân sách cho tỉnh đầu tư xây dựng.

...Niềm hy vọng trẻ

Cô gái Lê Thị Dung bị bại liệt một chân từ khi 7 tuổi. Số phận không may, nhưng cô có một lòng dũng cảm và nghị lực phi thường.

Chỉ mới làm quen với môn thể thao bơi lội từ năm 2003 ở CLB thể thao khuyết tật thị xã Đông Hà, dưới sự dìu dắt của người đồng đội, người chị, người đồng hương Hồ Thị Huế cùng với nỗ lực tập luyện.

Cô bé Dung nhỏ bé ngày nào vừa vinh dự được 4 lần đứng trên bục cao nhất. Nay chỉ mới 19 tuổi, nhưng cô đã chững chạc sánh vai với các đàn anh đàn chị trên các đấu trường trong nước và quốc tế. Cô đã từng là người phá các kỷ lục Đông Nam Á ở các cự ly 50m, 100m, 200m và 4x100m bơi tự do.

Và gần đây, Sở Thể dục thể thao Quảng Trị vừa hoàn thành tờ trình đề nghị các cấp làm thủ tục tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho cô.  Và cô cũng là người vinh dự đại diện cho tỉnh được đề cử danh hiệu vận động viên xuất sắc năm 2005 toàn quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá