V-League 2005: Những điều “kỳ quặc” có thể lặp lại...

Không phải ngẫu nhiên, còn 4 lượt đấu trước khi V-League 2005 kết thúc, BTC vội vã ban hành bản thông báo số 16 kêu gọi sự trung thực của các đội bóng.

Nhân vật chính (áo trắng) trong trận cầu kỳ quặc của HAGL năm ngoái
Người ta không còn lạ trước lời kêu gọi này của BTC. Đó là chuyện thường niên mà gần như những năm gần đây, mỗi khi chuẩn bị hạ màn, các nhà điều hành giải đều nhấn mạnh để mong sự hợp tác từ các bộ phận chân rết của mình.

Lời kêu gọi của BTC V-League được hưởng ứng thế nào? Mùa trước, tưởng chừng ông cựu chủ giải V-League Trần Duy Ly được hả hê ăn mừng vì đoàn tàu về đích an toàn thì đột nhiên nảy ra 2 sự cố: trận đấu thiếu tích cực của nhà vô địch hạng Nhất TMN.CSG giúp Tôn hoa sen Cần Thơ trụ hạng, đặc biệt là trận cầu “dơ” Hải Phòng - HAGL.

Thực tế, cho đến tận giờ này, dù đã cố giấu đi quá khứ của trận cầu kỳ quặc Hải Phòng - HAGL, nhưng vết nhơ ấy thì không tài nào xóa nổi. Đơn giản là trận cầu ấy quá lộ, với màn kịch của Hải Lâm và cả Zico Thái Kiatisuk.

Những người chứng kiến trên sân Lạch Tray chiều 22/6/2004 kể lại rằng, Kiatisuk đã ráo hoảnh sút quả phạt đền 11m vào tay TM Tuấn Điệp. Riêng với Hải Lâm, tuy sau đó HAGL âm thầm kỷ luật nặng hậu vệ này, nhưng sự thản nhiên với chiếc thẻ đỏ trong trận Hải Phòng nói lên tất cả.

Dĩ nhiên, người Hải Phòng cũng không nuốt trôi chiến thắng giúp họ trụ hạng trong gang tấc ấy. Có thành viên lãnh đạo bóng đá Hải Phòng cay đắng nói: “Đau và cay đắng lắm. Từ thuở biết xem bóng đá, cầm quân thi đấu, chẳng có trận đấu nào mà chiến thắng làm chúng tôi cay mũi như vậy!”.

Có chuyện kỳ quặc hơn sau trận cầu ấy là việc BTC V-League 2004 phủ nhận và xóa nhòa tất cả. Cái lý làm người ta quyết định lẳng lặng cho qua ấy là vì: ngay cả xử phạt HAGL, Hải Phòng thật nặng thì họ cũng không cứu được Ngân hàng Đông Á, Thể Công trụ hạng. Trong khi đó, nếu để yên cho qua, lại một lần nữa người ta tự hào là đưa giải “về đích an toàn”.

Cách đáp ứng lại lời kêu gọi trung thực từ các đội bóng như vậy, đương nhiên, không có gì lạ với ông Tân Trưởng giải Dương Nghiệp Khôi. Bởi lẽ, mùa trước, ông Khôi cũng chính là Phó BTC V-League và là phụ tá đắc lực giúp ông Ly điều hành giải. Chính vì vậy, có người lý giải rằng, việc BTC V-League 2005 kêu gọi thực chất là... “cậy nhờ” các CLB giúp đỡ để giải cập bến an toàn.

Sự tế nhị nằm ở chỗ: lượt trận 18 cách nay 1 tuần, người ta đã thấy phát hiện có tín hiệu “đen” ở trận LG HN ACB - P.SLNA. Khốn nỗi, trận cầu ấy lại diễn biến một cách “dở dở, ương ương” như cách nói của ông Trưởng giải Dương Nghiệp Khôi, do đó đến... “FIFA cũng đành chịu chứ nói gì đến bóng đá VN!”.

Trong khi đó, thế trận ở V-League bây giờ có đến... 7 đội bóng ngấp nghé nguy cơ rớt hạng. Vì vậy, ở cái thế cực mà xử cũng khó, buông cũng... tội, hẳn là BTC V-League đang thấy khó khăn hơn bao giờ hết. 

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá