V-League 2010: Lặp lại tiền lệ?

TP - Trong bảy năm trở lại đây, sáu năm đầu, HAGL đến ĐTLA rồi Bình Dương (BD) lần lượt chia nhau mỗi đội hai chức vô địch liên tiếp.

Đến năm ngoái, sau nhiều lần dự báo, SHB Đà Nẵng cuối cùng mới có chức vô địch đầu tiên ở V-League. Liệu năm nay, đội bóng sông Hàn có tiếp tục vô địch để củng cố tiền lệ - mỗi đội thay nhau 2 năm vô địch V-League?

Bình Dương vô địch 2 mùa. Ảnh T.Vũ


Sau khi lập cú đúp vô địch V-League, lần lượt HAGL, ĐTLA, BD đều thừa quyết tâm bảo vệ ngôi vương để mơ làm bá chủ V-League, nhưng thực tế lại khác. Họ cứ lần lượt nhìn ngôi vương đổi chủ theo kiểu hai năm một lần.

Năm ngoái, khi làm lễ xuất quân, cả ĐTLA, BD, HAGL đều đặt chỉ tiêu vô địch, thậm chí HAGL còn ồn ã tuyên bố sẽ vô địch, nhưng đều không thực hiện được.

Giờ thì ngôi vương lại về miền Trung với SHB Đà Nẵng. Và dĩ nhiên, mùa giải năm nay, đội bóng sông Hàn quyết giữ cúp vô địch ở lại biển Tiên Sa. Không chỉ là quyết tâm mà cả về thực lực, đương kim vô địch SHB Đà Nẵng vẫn là ứng viên nặng ký nhất cho chức vô địch mùa này, dù họ phải chia quân trên bốn mặt trận.

SHB Đà Nẵng hầu như không thay đổi nhiều so với mùa trước vì bộ khung vốn đã ổn định, chỉ một số ít vị trí do các cầu thủ trẻ chứng tỏ được chuyên môn nổi trội hơn thay thế các đàn anh. Vẫn các tên tuổi Phước Vĩnh, Hải Lâm, Văn Học, Quang Cường, Hoàng Quảng, Thanh Hưng, Thanh Phúc, Quốc Anh và có thể thêm tiền đạo Minh Tuấn.

Sức mạnh của đội bóng sông Hàn dưới sự dẫn dắt của HLV Lê Huỳnh Đức vẫn là một tập thể đồng đều đã chơi với nhau nhiều nên rất hiểu ý nhau để phát huy sức mạnh tổng lực chứ không phụ thuộc một ngôi sao nào. Do không xáo trộn nhiều nên nhiều khả năng họ sẽ bắt nhịp từ lúc mùa bóng mới khởi tranh.

Việc không có Almeida do chấn thương, cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến nhà ĐKVĐ vì họ đã quen với chuyện này ở lượt về mùa bóng trước. Giờ đây, Merlo vẫn ghi bàn đều đặn để trở thành vua phá lưới và bên dưới là sự hỗ trợ không hề mệt mỏi của tiền vệ nhập tịch Nguyễn Rogerio.

Có thể việc bảo vệ chức vô địch của SHB Đà Nẵng sẽ khó khăn hơn khi phải căng mình trên các mặt trận, nhưng về tính ổn định thì có lẽ họ vẫn là số 1 V-League. Hơn nữa, giờ đây đội bóng sông Hàn đã có kinh nghiệm để phân bổ lực lượng nên họ vẫn là đối thủ đáng gờm với bất cứ đội nào.

Về xác suất, khả năng để một đội vô địch V-League là 1/14, nhưng thực tế hơn phân nửa là lo trụ hạng chứ chưa hẳn đủ thực lực, quyết tâm và tham vọng vô địch. Vì vậy, có thể xác suất chỉ còn lại dưới 1/7 cho nhóm các “đại gia” như HAGL, BD, ĐTLA, XM Hải Phòng, Hà Nội T&T và SLNA.

Á quân Bình Dương vẫn bảo toàn được sức mạnh, nhưng nhóm cầu thủ ngôi sao, ngoài trung vệ QG Như Thành ra đi, giờ đang “lão hóa”. HAGL (hạng 6 mùa rồi) và ĐTLA (hạng 10 mùa rồi) dù có thay đổi cũng chưa chắc mạnh hơn khi mất Thonglao và Việt Thắng.

XM Hải Phòng và Hà Nội T&T có sự đầu tư mạnh mẽ nhưng cũng có thể gặp khó từ lực lượng tứ xứ. SLNA bao giờ cũng có dàn cầu thủ nội đáng gờm nhưng họ lại khuyết các ngoại binh mà 7 mùa bóng trở lại đây, chức vô địch bao giờ cũng ở các đội có ngoại binh mạnh.

Dĩ nhiên, V-League 2010 với sự chuyển động trước mùa bóng tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ngờ. Nhưng đây là cuộc đua đường trường mà “đường dài mới biết ngựa hay” nên yếu tố ổn định là quan trọng nhất. Và nếu năm nay SHB Đà Nẵng lại vô địch thì điều đó lại càng củng cố tiền lệ.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá