V.League 2013: “Chặt” ngoại binh, thử doping, tuyên chiến với bạo lực

TP - Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) vừa có văn bản gửi Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) yêu cầu chỉnh sửa Quy chế bóng đá chuyên nghiệp mùa giải 2013. Một số nội dung đang là vấn đề được đặc biệt quan tâm hiện nay.

V.League 2013: “Chặt” ngoại binh, thử doping, tuyên chiến với bạo lực

> V.League rối trước ngày bốc thăm

Theo nội dung công văn của Tổng cục TDTT do Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Tuấn ký, ba điểm VFF cần tập trung chỉnh sửa trong Quy chế bóng đá chuyên nghiệp năm 2013 gồm: giảm số lượng cầu thủ ngoại thi đấu ở các giải chuyên nghiệp; Quy định cụ thể và tăng nặng chế tài xử phạt các hành vi thi đấu bạo lực, thiếu văn hoá, sử dụng chất cấm; Tiến hành kiểm tra doping bắt buộc đối với cầu thủ trong suốt quá trình giải đấu diễn ra.

Đây là những vấn đề được đề cập đến nhiều ở mùa giải vừa qua. Điển hình như công tác kiểm tra doping. Sau khi xảy ra vụ việc cựu trung vệ đội trưởng ĐTVN Huy Hoàng gây tai nạn ở thành phố Thanh Hoá khi lái ô tô trong tình trạng không tỉnh táo, mất năng lực kiểm soát hành vi, VPF (Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN) đã khiến dư luận “giật mình” khi biết việc kiểm tra doping hoàn toàn bị bỏ quên trong mùa giải 2012.

Việc này một phần do công tác chuyển giao giữa VFF với VPF chưa đầy đủ, nhưng phần nào cho thấy công tác kiểm tra doping không được coi trọng.

Trên thực tế, ở các mùa giải trước đó, BTC của VFF cũng kiểm tra doping ngẫu nhiên, nhưng còn hạn chế. Trong nhiều năm, việc kiểm tra không phát hiện được trường hợp cầu thủ nào sử dụng chất “cấm”.

Trao đổi với Tiền Phong, Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Tuấn cho biết: “Công văn của Tổng cục TDTT chỉ mang tính chất định hướng để VFF tiến hành chỉnh sửa Quy chế bóng đá chuyên nghiệp".

Việc giảm số lượng ngoại binh sẽ tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ thêm cơ hội thi đấu, tích luỹ kinh nghiệm để tạo nguồn cho ĐTQG. Thêm nữa trong tình hình khó khăn hiện nay, giảm ngoại binh sẽ giúp CLB tiết kiệm chi phí.

“Với yêu cầu siết chặt quy định kỷ luật ở mùa giải mới, tôi cho rằng, đây là việc cần thiết bởi người hâm mộ có lẽ không muốn chứng kiến thêm một mùa giải có quá nhiều hình ảnh phi thể thao trên sân cỏ nữa”.

Một điểm đáng chú ý, công văn của Tổng cục TDTT không đề cập đến đề xuất mới được thông qua ở Đại hội VFF ngày 7-10 vừa qua liên quan tới việc nâng độ tuổi được phép tự do chuyển nhượng của cầu thủ từ 23 lên 25 tuổi.

Về điểm này, theo ông Tuấn, “mục tiêu của quy định mới là nhằm khuyến khích các CLB tập trung cho công tác đào tạo trẻ. Đây là việc quan trọng trong phát triển bóng đá.

Tuy nhiên, vừa qua còn một số ý kiến phản hồi đề nghị xem xét thêm. Việc này liên quan tới lợi ích của CLB cũng như cầu thủ nên tôi cho rằng, trước khi đi đến quyết định cuối cùng, VFF nếu có sự trao đổi, bàn bạc thêm với các CLB cũng là không thừa”.

Theo kế hoạch, ngày 3-11 tới đây, VFF sẽ tổ chức hội thảo với 28 CLB cùng đại diện một số ban ngành liên quan.

Ngoài việc tìm giải pháp giúp các CLB vượt qua giai đoạn khó khăn, sửa đổi và bổ sung Quy chế bóng đá chuyên nghiệp 2013 cũng là một nội dung trọng tâm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá