V-League 2013: Cuộc chiến của các ông 'bầu' còn sót lại

Chưa hết ấm ức vì thua đau bầu Hiển ở cuộc đua vô địch, bầu Thụy mới cậy nhờ em trai mua đội bóng Navibank.SG. Nếu Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) không mạnh tay, cuộc chiến quyền lực của các ông bầu sẽ vô cùng nóng bỏng ở mùa giải 2013.

V-League 2013: Cuộc chiến của các ông 'bầu' còn sót lại

V-League 2013: Cuộc chiến của các ông 'bầu' còn sót lại

> Hôm nay khai mạc VFF Cup: ĐTVN 'liệu cơm gắp mắm'

> CLB Navibank Sài Gòn sẽ mang tên... Hà Tĩnh 

Chưa hết ấm ức vì thua đau bầu Hiển ở cuộc đua vô địch, bầu Thụy mới cậy nhờ em trai mua đội bóng Navibank.SG. Nếu Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) không mạnh tay, cuộc chiến quyền lực của các ông bầu sẽ vô cùng nóng bỏng ở mùa giải 2013.

Anh em bầu Thụy (giữa) mua lại Navibank.SG cũng chỉ để tạo thế cân bằng
      với hai đội bóng Hà Nội.T&T, SHB.Đà Nẵng được cho vẫn thuộc về bầu Hiển
Anh em bầu Thụy (giữa) mua lại Navibank.SG cũng chỉ để tạo thế cân bằng với hai đội bóng Hà Nội.T&T, SHB.Đà Nẵng được cho vẫn thuộc về bầu Hiển .

Bầu Thụy không muốn thua bầu Hiển

Mấy ngày hôm nay, giới bóng đá trong nước giật mình trước tin một đại gia tỉnh Ninh Bình bỏ ra 21 tỷ đồng để mua lại đội bóng Navibank.SG. Thực tế đội bóng dưới trướng bầu Thọ có cả tá ngôi sao trong tay như Quang Hải, Tài Em, Thế Anh, Được Em, Việt Cường... trong đội hình. Nên con số ấy không nhỏ nếu so với con số 15 tỷ mà 3 năm trước bầu Thọ từng đổ ra mua lại đội Quân khu 4 để đưa vào TP.Hồ Chí Minh.

Chỉ có điều mức độ trượt giá của cả nền kinh tế, cũng như sự sa sút của các doanh nghiệp làm bóng đá, nên con số 21 tỷ này là không nhỏ. Chỉ có điều người đứng sau lưng vụ mua bán ầm ĩ này lại là tập đoàn Xuân Thủy vốn là công ty con của tập đoàn Xuân Thành. Quan hệ giữa bầu Thụy với người đứng đầu tập đoàn Xuân Thủy là quan hệ anh em, càng khiến cho vụ mua bán này trở nên rắc rối.

Trong trường hợp vụ mua bán này hoàn tất, hai đội bóng anh em của bầu Thụy bắt tay nhau để tạo nên kịch bản có lợi cho hai bên. Đây cũng là một hệ lụy nguy hiểm từ việc VFF từng tạo tiền lệ cho bầu Hiển quản lý hai đội bóng Hà Nội.T&T và SHB.Đà Nẵng cách đây tròn 3 năm. Sau khi VFF xử lý việc này, buộc bầu Hiển thoái vốn khỏi hai câu lạc bộ này, dư luận vẫn nghi ngờ bầu Hiển vẫn đứng từ phía sau để quản lý hai đội bóng trên.

Chính bầu Thụy cũng bức xúc trước thế ''hai đánh một'' này, khi Sài Gòn.XT tức tưởi mất chức vô địch V-League 2012, chỉ vì Hà Nội.T&T cố gắng cầm chân đội chủ sân Thống Nhất, để giúp người anh em SHB.Đà Nẵng đăng quang ngôi vô địch. Bất phục vì bị đánh hội đồng, bầu Thụy cũng tính ''lách luật'' nhằm tạo ra thế cân bằng với Hà Nội.T&T và SHB.Đà Nẵng ở mùa giải năm nay.

Trước thông tin về việc anh em bầu Thụy cùng chung tay mua Navibank.SG, Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng khẳng định VFF sẽ không cho 2 đội bóng của anh em bầu Thụy (Navibank.SG và Sài Gòn.XT) cùng thi đấu ở chung một hạng đấu. Bởi xét theo Quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, hai đội bóng thuộc sự quản lý của 2 anh em sẽ không được chơi cùng chung một hạng đấu, để đảm bảo tính khách quan, trung thực.

Hiện tại VFF vẫn chưa có biện pháp ngăn tình trạng ''một ông bầu, hai đội bóng'' do phía tập đoàn Xuân Thủy của em bầu Thụy vẫn chưa báo cáo bằng văn bản chính thức lên cấp Liên đoàn, để thông báo việc mua bán này. Chỉ khi nào việc mua bán được xác nhận, ban kiểm tra VFF mới vào cuộc và ngăn cản chuyện mua bán này.

Ông ''bầu'' và cuộc chiến quyền lực

Từng có ý định rút lui khỏi bóng đá ở cuối mùa giải vừa qua, nên việc bầu Thụy có ý định mua thêm một đội bóng, gây sốc cho giới bóng đá nội là điều chắc chắn. Một phần nguyên nhân từ việc bầu Thụy muốn tạo vây cánh, để đối đầu với hai đội bóng từng thuộc về bầu Hiển ở mùa giải 2013. Với ông bầu nhiều mánh lới và giàu tham vọng như bầu Thụy, chuyện chuyển địa phương, mua ngôi sao, thì chuyện mua thêm đội bóng nữa cũng có thể đoán ra.

V-League 2013 lại nóng bỏng khi cuộc chiến quyền lực giữa các ông bầu lại
      leo thang với một kịch bản liên quan đến chuyện thâu tóm nhiều đội bóng một lúc
V-League 2013 lại nóng bỏng khi cuộc chiến quyền lực giữa các ông bầu lại leo thang với một kịch bản liên quan đến chuyện thâu tóm nhiều đội bóng một lúc.

Trước nghi ngờ từ sự trong sạch của dư luận, giám đốc điều hành Sài Gòn.XT Trần Tiến Đại - cũng là tay ''cò'' cầu thủ và là cánh tay phải của bầu Thụy - khẳng định phía tập đoàn con Xuân Thủy chỉ muốn thay bầu Thụy mua đội bóng để thực hiện lời hứa với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cách đây 2 năm. Còn nhớ vào năm 2011, do tình hĩnh bão lụt ở tỉnh Hà Tĩnh, bầu Thụy quyết định đưa đội bóng nhập khẩu vào TP.Hồ Chí Minh với cái tên Sài Gòn.XT. Nhưng do áy náy với ''người cũ'', bầu Thụy mới ra tay nghĩa hiệp để hoàn tất lời đã hứa với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Dù tập đoàn con Xuân Thủy khẳng định đây chỉ là nghĩa cửa tốt đẹp và họ sẽ đóng vai trò nhà tài trợ tiền bạc đơn thuần, như cách bầu Hiển khẳng định khi chi tiền hỗ trợ cho SHB.Đà Nẵng ở mùa giải năm nay, nhưng chẳng ai tin vào lập luận này. Cổ nhân xưa từng có câu: ''Nén bạc đâm toạc tờ giấy'', nên việc tập đoàn Xuân Thủy và đứng sau là bầu Thụy đủ sức dùng áp lực đồng tiền để tạo ảnh hưởng ở đội bóng Navibank.SG là điều chắc chắn.

Không chỉ duy trì thế cân bằng với bầu Hiển trong cuộc chiến đến ngôi vương, dân trong nghề còn nói vui là bầu Thụy tính ''mua xe, luộc phụ tùng'' từ đội bóng Navibank.SG. Cụ thể số cầu thủ tốt nhất Navibank.SG như Việt Cường, Quang Hải, Tài Em, Thế Anh... chuyển về cho Sài Gòn.XT, càng giúp đội bóng bầu Thụy thêm mạnh hơn.

Với 21 tỷ đồng bỏ ra, bầu Thụy có thể giải được nhiều bài toán một lúc, nhưng vô tình làm giải bóng đá nội thêm nhiễu loạn, khi kiểu quan niệm ''một ông chủ, hai đội bóng'' đang có dấu hiệu biến tướng một cách nguy hiểm. Nếu VFF không làm căng để chấm dứt chuyện này, V-League 2013 tiếp tục rơi chao đảo dữ dội nữa là điều khó tránh khỏi.

Theo Phan Anh
Vnmedia

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá