V.League cần một nỗ lực chung

TP - Dù nhiều lần bị đem ra thử thách, nhưng có thể tin tình yêu của người hâm mộ dành cho ĐTQG và bóng đá nước nhà chưa bao giờ cạn. Câu hỏi đặt ra là liệu những người làm bóng đá Việt Nam có thực sự gạt những bất đồng và tính toán riêng tư, hướng tới phát triển chung?

Mong muốn của người hâm mộ với bóng đá nước nhà chỉ đơn giản là minh bạch, sạch và đẹp. Ảnh: VSI
Mong muốn của người hâm mộ với bóng đá nước nhà chỉ đơn giản là minh bạch, sạch và đẹp. Ảnh: VSI

Chúng tôi đã trao đổi với nhiều người, gồm cả quan chức ngành thể thao, giới chuyên môn, cầu thủ và CĐV bóng đá. Hầu hết đều chung nhận định, chất lượng giải đấu là yếu tố quan trọng, nhưng không phải tiên quyết để kéo CĐV đến sân. Nếu đơn thuần chỉ là vấn đề chuyên môn, người hâm mộ có thể ở nhà bật tivi, theo dõi các giải đấu hàng đầu trên thế giới, như La Liga, Premier League, Serie A hay Bundesliga....

Đối với CĐV bóng đá Việt Nam, việc đến sân để theo dõi các trận đấu của ĐTQG cũng như ở V.League xuất phát từ nhu cầu tận hưởng không khí bóng đá, thể hiện tình yêu với đội bóng mình yêu thích hay đơn giản chỉ để “xả” stress với bạn bè.

Một thời, sân vận động Lạch Tray từng là điểm đến thu hút đông đảo giới mộ điệu đất Cảng và cả các địa phương lân cận. Không khí sôi động, cuồng nhiệt ở Lạch Tray tạo nên sức hút mãnh liệt đối với những người có sẵn niềm đam mê bóng đá. Nhiều CĐV thậm chí đi cả trăm cây số chỉ để xem và cổ vũ cho Hải Phòng thi đấu.

Tuy nhiên, tình trạng tiêu cực tràn lan, sự sa sút của ĐTQG qua các giải đấu gần đây đã khiến cho tình yêu của người hâm mộ cứ vơi dần. Sau một giai đoạn thoái trào, bóng đá Việt Nam đã lấy lại sinh khí với việc Ban chấp hành LĐBĐVN (VFF) nhiệm kỳ VII quyết tâm đẩy lùi tiêu cực. Hai vụ cá độ lớn ở Ninh Bình và Đồng Nai được phanh phui. Cùng với đó, ĐTQG dưới tay HLV Toshiya Miura cũng thi đấu khá khởi sắc ở giai đoạn đầu.

Nhưng “ngày vui ngắn chẳng tày gang”, V.League vừa có dấu hiệu sôi động trở lại, thì qua hết mùa giải 2015 lại bắt đầu rơi vào cảnh thoái trào. Cho tới giai đoạn gần đây, giải VĐQG trở về với những vấn nạn xấu xí quen thuộc. Trên sân, cầu thủ thi đấu bạo lực, sẵn sàng ra đòn triệt hạ đồng nghiệp; trọng tài liên tục mắc sai sót qua nhiều vòng đấu, và nặng nề hơn cả, dấu hiệu của những trận cầu tiêu cực lại xuất hiện.

Vẫn yêu nếu chơi bóng đá sạch

Nói những vấn đề trên không phải để phủ nhận những cố gắng của BTC V.League cũng như các đội bóng. Thực tế, rất nhiều CLB đang bắt đầu thấy được vai trò quan trọng của CĐV, và từ đấy đưa ra nhiều giải pháp để kéo người hâm mộ đến sân. Như việc thuê ca sĩ, tổ chức bốc thăm trúng thưởng…ở mỗi trận đấu. 

Hoạt động của các CLB ngày càng được tổ chức theo hướng chuyên nghiệp thực sự. Trong kế hoạch phát triển của các đội bóng, người hâm mộ đang chiếm vị trí ngày càng quan trọng hơn. VFF và VPF (Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) có những nỗ lực trong việc tăng sự tương tác với người hâm mộ thông qua các đơn vị truyền thông.

Mặc dù vậy, những cố gắng này có lẽ vẫn chưa đạt đủ yêu cầu, đặc biệt trong bối cảnh bóng đá Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại ở góc độ tổ chức.

Chia sẻ với Tiền Phong, Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn thừa nhận rằng, song song với việc nâng cao chất lượng chuyên môn thì việc BTC minh bạch hóa công tác điều hành giải, nâng cao trình độ của đội ngũ trọng tài là yêu cầu thực sự cần thiết để kéo lại tình yêu của người hâm mộ. Bên cạnh đấy, tự thân các CLB cũng phải có biện pháp hiệu quả, giáo dục cầu thủ tránh xa tiêu cực để tạo nên một giải đấu sạch.

“Tôi tin rằng người hâm mộ có thể chấp nhận chất lượng giải đấu chưa được cao như chờ đợi, vì thực tế bóng đá Việt Nam hiện chưa thể so được với các quốc gia phát triển khác, nhưng họ sẽ vẫn yêu khi chúng ta chơi một thứ bóng đá sạch. Điều này đòi hỏi nỗ lực chung, từ BTC, các CLB và cả giới truyền thông”-ông Trần Quốc Tuấn nói.  

Giai đoạn gần đây, giải VĐQG trở về với những vấn nạn xấu xí quen thuộc. Trên sân, cầu thủ thi đấu bạo lực, sẵn sàng ra đòn triệt hạ đồng nghiệp; trọng tài liên tục mắc sai sót qua nhiều vòng đấu, và nặng nề hơn cả, dấu hiệu của những trận cầu tiêu cực lại xuất hiện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá