V.League chưa quyết suất lên, xuống hạng

TP - Cty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp VN (VPF) cho biết, sẽ chờ quyết định của LĐBĐVN (VFF) trước khi quyết định số lượng đội lên, xuống hạng ở hai giải hạng Nhất và V.League mùa giải 2013-2014.

V.League chưa quyết suất lên, xuống hạng

> V.League rối trước ngày bốc thăm
> V-League 2013: Cuộc chiến của các ông 'bầu' còn sót lại

Lễ bốc thăm và xếp lịch thi đấu mùa giải 2014. ảnh: VSI
Lễ bốc thăm và xếp lịch thi đấu mùa giải 2014. ảnh: VSI.

Chiều 21/11, BTC VPF tổ chức bốc thăm, xếp lịch thi đấu mùa giải 2014. TGĐ Phạm Ngọc Viễn cho biết, sau khi K.Kiên Giang rút lui, V.League sẽ còn 13 đội tham dự, gồm: B.Bình Dương, Hùng Vương An Giang, The Vissai Ninh Bình, QNK Quảng Nam, Đồng Tâm Long An, Thanh Hoá, SHB Đà Nẵng, Hà Nội T&T, HA.GL, Than Quảng Ninh, Đồng Tháp, SLNA và V.Hải Phòng.

Giải hạng Nhất cũng chỉ còn 8 đội: Tây Ninh, Sanna Khánh Hoà, XSKT Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Thừa Thiên-Huế, Hà Nội và TĐCS Đồng Tháp. CLB Bình Định rút lui do không đáp ứng được yêu cầu về tài chính.

Tại cuộc họp, TGĐ Cty Cổ phần Bóng đá SLNA Nguyễn Hồng Thanh đặt câu hỏi về khả năng xảy ra tiêu cực ở V.League trong trường hợp về cuối giải, một đội được nghỉ thi đấu vì số đội tham dự lẻ.

“Thông thường, các vòng đấu cuối để đảm bảo sự công bằng và hạn chế khả năng xảy ra tiêu cực hoặc ảnh hưởng đến cuộc đua đến chức vô địch hoặc xuống hạng, các trận đấu đều phải diễn ra cùng thời điểm. BTC đã tính đến chuyện này chưa?”, ông Thanh hỏi.

VPF hôm qua khẳng định, các CLB đều đã có cam kết và chứng minh được năng lực về tài chính, nên ít có khả năng xảy ra chuyện bỏ giải vì khó khăn như ở mùa trước.

Theo TGĐ Phạm Ngọc Viễn, VPF đã lên kế hoạch cụ thể và tùy tình hình thực tế, sẽ đưa ra giải pháp. Theo kết quả bốc thăm, HA.GL là đội được nghỉ ở lượt trận cuối cùng của V.League 2014. “Chúng tôi cũng mong muốn BTC sẽ nhận được sự ủng hộ cũng như cam kết của các CLB để giải diễn ra công bằng, thuận lợi, đảm bảo không có tiêu cực”, ông Viễn nói.

Liên quan V.League và giải hạng Nhất, VPF vẫn chưa chốt số lượng đội lên, xuống hạng ở mùa giải 2014. Theo ông Viễn, vấn đề này sẽ do VFF quyết, sau khi thống nhất với các CLB.

Dự kiến, V.League khai mạc ngày 11/1 và kết thúc ngày 31/8/2014. Đương kim vô địch Hà Nội T&T được ưu tiên tiếp B.Bình Dương trong trận khai mạc vòng 1 trên sân nhà Hàng Đẫy. Giải hạng Nhất khởi tranh ngày 15/3 và kết thúc ngày 28/6/2014, còn trận Siêu cúp Quốc gia diễn ra ngày 4/1.

Tài chính, nhìn đâu cũng thấy khó

Trước đó, vào phiên họp buổi sáng, VPF tiến hành đại hội cổ đông công ty, tập trung vào các nội dung thay đổi, bổ sung cổ đông sáng lập, thông qua báo cáo tài chính mùa giải 2013, phương hướng hoạt động, doanh thu trong năm 2014…

Theo ông Phạm Ngọc Viễn, dự kiến trong năm 2014, VPF phải thu khoảng 120 tỷ đồng. “Tính toán là thế, nhưng tình hình chung hiện nay là vô cùng khó khăn. Nếu có thể khai thác hết mọi khả năng thì mới đạt con số trên, còn hiện chúng tôi chỉ cố gắng để được khoảng 86 tỷ đồng”, ông Viễn cho biết.

Ở mùa giải 2014, VPF vẫn duy trì hỗ trợ chi phí đi lại cho các đội theo mức 30 triệu đồng/CLB/trận và thưởng theo thành tích vào cuối mùa. Theo ông Viễn, số tiền hỗ trợ “tuy nhỏ, nhưng cũng phần nào giúp CLB bớt được các khoản chi tiêu”.

Trước một số ý kiến phàn nàn quy định về kinh phí hoạt động tối thiểu với mỗi CLB (V.League 35 tỷ đồng, hạng Nhất 20 tỷ đồng) là quá lớn, ông Viễn cho biết:

“VPF đã tính toán kỹ lưỡng trước khi đưa ra các con số trên. Ngoài chi phí thi đấu thì trong năm, các CLB còn phải đầu tư cho nhiều hoạt động, ví dụ như đào tạo trẻ. Nếu vào giải lại có đội bỏ như mùa trước thì sẽ rất không hay.

Năm nay, BTC và các CLB đã thống nhất cao độ còn bao nhiêu đội chơi bấy nhiêu, tôi cho rằng đây là tín hiệu đáng mừng. Theo tôi, những đội như Bình Định, không tham dự vì cảm thấy không đáp ứng được về tài chính cũng là có trách nhiệm”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá