V-League chưa tranh, 'cối xay' HLV đã chạy

TP - V-League 2010 chưa khởi tranh nhưng việc sa thải HLV đã diễn ra. Ngày cuối năm 2009, CLB Vissai Ninh Bình đã bất ngờ sa thải HLV Tavares thì ngày đầu năm 2010, CLB đất Hoa Lư cũng đã bất ngờ chọn ông Lim Lee Huat (Robert Lim) - người Singapore vào vai HLV trưởng đội bóng Ninh Bình.

Chuyện thay đổi chóng vánh này hình như đã mở đầu cho một mùa giải mới V-League 2010 đầy cạnh tranh và khốc liệt mà những manh nha đã có từ mùa giải trước.

Mùa xuân Kỷ Sửu (2009), chưa đầy một ngày sau trận thua 0-2 ngay tại sân Lạch Tray trước Nam Định, HLV trưởng Alfred Riedl của Hải Phòng hồi đó đã trở thành HLV đầu tiên mất việc ở V-League 2009.

Hải Phòng quyết định sa thải ông thầy người Áo có nhiều duyên nợ với bóng đá VN chỉ sau bốn trận cầm quân chính thức. Không chỉ HLV Riedl mà ngay cả các cộng sự như HLV thủ môn Phạm Văn Hùng, các trợ lý Hoàng Gia, Lê Tuấn Long cũng bị sa thải.

Vài ngày sau, HAGL lập tức sa thải HLV trưởng Dusit người Thái Lan chỉ sau hai trận đội bóng này thất bại ở V-League 2009, dù trước đó HAGL xem việc bổ nhiệm cựu danh thủ Thái Lan này là một lựa chọn sáng suốt.

Điều lạ là sau khi xuống làm trợ lý và tạm quyền thay cho HLV mới được bổ nhiệm Chatchai chưa có mặt, Dusit lại dẫn dắt HAGL có hai chiến thắng liên tiếp sau đó.

Vài tháng sau, vào ngày cuối cùng của tháng 4-2009, Becamex Bình Dương sa thải HLV trưởng Fransico Vital do những thành tích yếu kém của đội đương kim vô địch V-League lúc đó với kết quả sau 10 trận đấu mà chỉ có 3 trận thắng, 4 trận hoà và 3 trận thua.

Dù không phải quá đột ngột, nhưng ông Vital than rằng, đội bóng chỉ mới thua ba trận mà đã đuổi HLV hay sao!

Ông Vital cũng ca thán "giúp" hai ông Riedl và Dusit rằng, ông quá ngạc nhiên khi thấy giải mới diễn ra mà có 2 HLV đã phải rời cuộc chơi quá sớm (Riedl ở Hải Phòng và Dusit ở Hoàng Anh Gia Lai)!

Thực ra chuyện sa thải HLV ngoại đã xảy ra khá lâu trước đó. Năm 2004, Đà Nẵng sa thải HLV Kenneth Morton nhưng cũng dành ra hai ngày để vị HLV này suy nghĩ.

Nếu mùa giải năm ngoái phải sau bốn, năm trận mới xảy ra chuyện sa thải HLV thì mùa này chóng vánh và khốc liệt hơn khi V-League chưa khởi tranh thì "cối xay" HLV đã khởi động.

Sẽ khốc liệt hơn

Đó là chỉ nhớ lại những vụ sa thải HLV ngoại, còn nếu là HLV nói chung thì nhiều hơn vậy, mà trường hợp HLV Triệu Quang Hà ở T&T Hà Nội mùa trước là ví dụ nổi cộm nhất.

Cuối mùa V-League 2009, trước viễn cảnh T&T Hà Nội có nguy cơ xuống hạng, bầu Hiển lúc đó đã phải ký lệnh "trảm" đối với HLV Triệu Quang Hà.

Việc T&T Hà Nội sa thải Triệu Quang Hà lúc đó cũng đã tạo nên cơn sốc vì HLV trẻ họ Triệu đã góp công lớn đưa T&T Hà Nội đạt thành tích "ba năm thăng ba hạng" để có mặt ở V - League 2009 và rất được bầu Hiển cưng chiều.

Việc chẳng đặng đừng của bầu Hiển sau đó đã có kết quả khả quan khi T&T Hà Nội với tân HLV trưởng Hữu Thắng về hạng 4 V-League 2009.

Với việc ký hợp đồng với ông thầy người Singapore - Robert Lim làm HLV trưởng, lãnh đạo Vissai Ninh Bình đã không cần HLV Nguyễn Văn Sỹ nữa - người mà trước đó đã thay HLV Đoàn Minh Xương giữa chừng và đã có công đưa Ninh Bình lên "mặt trận" V-League.

Việc cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, ông Tavares ngồi chưa nóng chiếc ghế HLV trưởng đã bị Vissai Ninh Bình chấm dứt hợp đồng khi mùa giải chưa khởi tranh báo hiệu sẽ còn những ly kỳ về "thân phận" chiếc ghế HLV trưởng của mùa này.

Không biết rồi HLV Robert Lim và các HLV khác ở V-league sẽ ngồi "ghế nóng" được bao lâu khi mà việc "thay tướng" gần như thành trào lưu của V-League gần đây.

Điều đáng nói là sự thay tướng của V-League giờ đây chưa hẳn dựa trên nguyên tắc ổn định và bền vững của đội bóng mà nghiêng về sự đánh bóng thương hiệu của các ông bầu.

Phải chăng các vụ thay tướng của bóng đá Việt Nam cũng theo trào lưu thế giới gần đây?

HLV Fabio Capello phải rời khỏi Real Madrid chỉ sau một mùa. Jose Mourinho sau khi đem về cho Chelsea 6 danh hiệu sau 3 mùa, trong đó có hai chức vô địch Premier League cũng bất ngờ bị sa thải.

HLV Roberto Mancini cũng phải lặng lẽ ra đi sau khi đem về 7 danh hiệu trong vòng 3 mùa bóng cho Inter Milan. HLV Felipe Scolari với "mác" vô địch World Cup cũng chỉ trụ được ở Chelsea 7 tháng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá