V.League lại nóng chuyện trọng tài

TP - Ban trọng tài VFF đang lên kế hoạch mời trọng tài ngoại tham gia điều hành các trận đấu ở V.League. Công tác trọng tài vòng 16 V.League diễn ra cuối tuần qua lại trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận.

Các cầu thủ Hải Phòng phản ứng với quyết định của trọng tài trong trận thua
QNK Quảng Nam cuối tuần qua. Ảnh: VSI.
Các cầu thủ Hải Phòng phản ứng với quyết định của trọng tài trong trận thua QNK Quảng Nam cuối tuần qua. Ảnh: VSI.

3/6 trận đấu ở lượt trận 16 V.League bị đánh giá là “có vấn đề” gồm: trận Hùng Vương An Giang gặp HAGL trên sân Long Xuyên do trọng tài Nguyễn Trọng Thư điều hành, trận SLNA-SHB.Đà Nẵng trên sân Chi Lăng của trọng tài Võ Minh Trí và tại Lạch Tray là trận đấu giữa Hải Phòng và Quảng Nam. Bắt chính trận này là trọng tài Trần Trung Hiếu. Trong cả 3 trận đấu này, công tác trọng tài đều để lại nhiều vấn đề.

Trên sân Long Xuyên, trọng tài Nguyễn Trọng Thư đã mắc lỗi quan sát không tốt, khi xác định Văn Nhiên để bóng chạm tay trong vòng cấm, dẫn đến quyết định thổi phạt đền oan cho HA.GL. Nhưng ở tình huống trên, Văn Nhiên đã ôm sát tay vào người. Nghiêm trọng hơn cả là việc trọng tài Trần Trung Hiếu thổi quả phạt đền “tưởng tượng” cho Quảng Nam, khiến CĐV Hải Phòng tại sân Lạch Tray bức xúc, dẫn đến những phản ứng mạnh sau trận đấu.

Ở trận đấu giữa SHB Đà Nẵng và SLNA, HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng của SLNA đã cho rằng, trọng tài Võ Minh Trí không hoàn thành nhiệm vụ. Theo ông Thắng, ở phút 65, pha dứt điểm của Biayaga đã đưa bóng qua vạch vôi, nhưng trọng tài Võ Minh Trí lại không công nhận bàn thắng cho SLNA. “Trọng tài quyết định sai làm chúng tôi đánh mất chiến thắng”-HLV Nguyễn Hữu Thắng nói.

Nhận định về các trận đấu trên, Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi hôm qua nói: “Theo luật FIFA, một bàn thắng được công nhận khi chu vi của trái bóng đã đi qua cầu môn, nghĩa là 100% quả bóng phải nằm phía trong cầu môn. Ở tình huống Biayaga dứt điểm mọi góc máy quay của BTC giải, hay bằng hình của VTV trực tiếp đều không cho thấy trái bóng đã nằm trong cầu môn. Vì vậy trọng tài Trí hoàn toàn đúng khi không công nhận bàn thắng cho SLNA”.

Hai trọng tài bị treo còi?

Tối qua, có thông tin cho biết BTC đã xác định tổ trọng tài trên sân Lạch Tray đã mắc hai sai lầm nghiêm trọng, nên trọng tài chính Trần Trung Hiếu sẽ bị “treo còi” 3 trận, trợ lý trọng tài Nguyễn Ngọc Minh bị “treo cờ” hết mùa giải 2014. Tuy nhiên ông Nguyễn Văn Mùi không xác nhận thông tin này.

Cũng theo ông Mùi, nếu muốn công nhận bàn thắng, các trọng tài phải xác định 100% trái bóng đã đi qua cầu môn, còn nếu chưa rõ ràng thì không thể công nhận bàn thắng được.

Đối với trận đấu trên sân Long Xuyên, theo ông Mùi, từ những băng hình và báo cáo của giám sát trọng tài, tổ trọng tài đã hoàn thành nhiệm vụ. Riêng trận đấu giữa Hải Phòng và Quảng Nam, ông Mùi từ chối đưa ra đánh giá với lý do Ban trọng tài chưa xem lại băng ghi hình.

“Với trận này chúng tôi sẽ tập trung vào việc xem xét tình huống thổi phạt đền cho Quảng Nam của trọng tài Hiếu và tình huống bắt việt vị đối với cầu thủ Hải Phòng vào cuối trận. Khi có kết quả cụ thể, Ban trọng tài mới đánh giá được tổ trọng tài có hoàn thành nhiệm vụ hay không. Nếu trọng tài không hoàn thành nhiệm vụ hoặc có vi phạm, chúng tôi sẽ kiên quyết xử nghiêm chứ không bao che.

Nhưng dù như thế nào thì hành vi phản ứng của các cầu thủ Hải Phòng cũng là không chấp nhận được. Trên sân cỏ, cầu thủ buộc phải tuân thủ theo các quyết định của trọng tài. Một giải đấu chuyên nghiệp thì những người tham gia phải có hành vi chuyên nghiệp”-ông Mùi cho biết.

Theo ông Mùi, trường hợp trung vệ Tiến Thành của Hải Phòng có hành vi phản ứng quá mức với trọng tài, Ban trọng tài sẽ kiến nghị Ban kỷ luật VFF nghiên cứu hình thức xử lý.

Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi hôm qua cũng cho biết, VFF đang triển khai kế hoạch mời các trọng tài nước ngoài tham gia điều hành một số trận đấu ở V.League vào cuối mùa giải. Cụ thể, VFF sẽ mời trọng tài Nhật Bản và Australia điều hành các trận thuộc vòng 16, 18 và 19 V.League.

“Trọng tài trong khu vực Đông Nam Á thì trình độ chuyên môn cũng tương tự trọng tài Việt Nam chứ không hơn mấy. Chúng tôi hy vọng việc các trọng tài chuyên môn cao tham gia điều hành sẽ khiến trận đấu tốt hơn”-ông Mùi cho biết. Đây cũng được xem là giải pháp giúp hạn chế khả năng xảy ra tiêu cực ở những vòng cuối V.League, theo ông Nguyễn Văn Mùi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng