V.League: Những 'ông lớn' gây thất vọng

TP - Nếu không mua sắm ồ ạt thì chế độ lương, thưởng chi trả cho cầu thủ cũng cao ngất ngưởng. Tuy nhiên, không phải đội bóng “nhà giàu” nào ở V.League cũng gặt hái được thành quả tương xứng.

Cả Bình Dương (trên) lẫn Thanh Hoá (dưới) đều “ngã chổng vó” gây thất vọng lớn ở mùa giải vừa qua. Ảnh: VSI.
Cả Bình Dương (trên) lẫn Thanh Hoá (dưới) đều “ngã chổng vó” gây thất vọng lớn ở mùa giải vừa qua. Ảnh: VSI.

Thất vọng cựu vương

B.Bình Dương có lẽ là cái tên gây thất vọng nhất V.League mùa giải năm nay, khi đánh mất hoàn toàn hình ảnh của một nhà vô địch. Đầu mùa ra quân rầm rộ, cuối mùa đội bóng sân Gò Đậu rơi xuống vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng, với vỏn vẹn 34 điểm. Đây là thành tích thất vọng với một đội bóng sở hữu nhiều ngôi sao bạc tỉ trong đội hình như B.Bình Dương.

Sự xuống dốc của B.Bình Dương gắn liền với những thay đổi trên băng ghế huấn luyện và cả bộ sậu lãnh đạo CLB. Cụ thể, đầu mùa giải 2015, HLV lão làng Lê Thụy Hải ra đi rồi bước qua năm 2016, B.Bình Dương tiếp tục chia tay HLV Mai Đức Chung, đặt niềm tin vào GĐKT Đặng Trần Chỉnh. TGĐ Cao Văn Chóng cũng chuyển qua làm việc ở Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). Chiếc ghế TGĐ Công ty Cổ phần Thể thao - Bóng đá Bình Dương được trao lại cho ông Lê Hồng Cường, một gương mặt còn khá mới mẻ.

Dưới thời các nhà lãnh đạo mới, đội chủ sân Gò Đậu dường như cũng mất luôn những tố chất vô địch trước đó. B.Bình Dương mùa này có thể thua từ những đội bóng ở tốp trên, đến những đối thủ yếu ở tốp dưới. Sau trận thua muối mặt 1-3 trước HA.GL trên sân Pleiku, B.Bình Dương rơi xuống vị trí 11/14, với 24 điểm. Vị trí mà như một số người mô tả là “đến lãnh đạo CLB cũng phải sốc và xấu hổ”. Hệ quả của nó là GĐKT Đặng Trần Chỉnh phải ra đi, HLV Thanh Sơn thay thế cầm đội bóng.

Tuy nhiên, thành tích của B.Bình Dương cũng không cải thiện là bao. Kết thúc V.League 2016 như kể trên, B.Bình Dương được 34 điểm, đứng thứ 10, dưới cả những đội có lực lượng yếu hơn như Khánh Hòa, Quảng Nam, Sài Gòn, SLNA…

Theo giới chuyên môn, dù mạnh tay chi tiền ở các mùa giải trước, nhưng lực lượng của B.Bình Dương năm nay đã bắt đầu già. Trong khi đội bóng đất Thủ chưa bao giờ nổi tiếng ở khâu đào tạo trẻ, chuẩn bị cho lực lượng kế cận. Những cầu thủ như Công Vinh, Anh Đức, Trọng Hoàng… vốn là trụ cột mùa giải trước đều đã hoặc sắp bước sang bên kia sườn dốc sự nghiệp. Có vẻ như đã no nê danh hiệu, nên dàn sao của B.Bình Dương cũng không còn duy trì được khát vọng cống hiến như trước. Thành tích đi xuống, sân Gò Đậu mùa này cũng mất hẳn sức nóng! B.Bình Dương nhiều thời điểm rơi cả vào tranh cãi với CĐV.

Tiền nhiều không mua được thành tích

Chung cảnh gây thất vọng như B.Bình Dương, nhưng thất bại của Thanh Hóa ở mùa này lại theo 1 kiểu khác. Đội bóng xứ Thanh với sự hậu thuẫn tài chính mạnh của nhà tài trợ phía sau, đã trở thành địa chỉ “nóng” về chuyển nhượng ở V.League. Chi hàng tỉ bạc, Thanh Hóa đã ký hợp đồng với một loạt cầu thủ, cả nội và ngoại. Riêng dàn cầu thủ nội như Âu Văn Hoàn, Văn Bình, Mai Tiến Thành, Hoàng Thịnh hay Bật Hiếu đến vào cuối mùa, ước tính cũng đã khiến Thanh Hoá tốn hơn chục tỉ đồng.

Đã có lúc, người ta ví Thanh Hóa với The Vissai Ninh Bình dưới thời “cò” Trần Tiến Đại năm xưa, khi liên tục thực hiện các bản hợp đồng bạc tỉ, trở thành trạm trung chuyển cầu thủ ở miền Bắc. Đằng sau đó là những ì xèo về chuyện “cắt phế”, vốn không lạ ở V.League. Chưa “đã”, đội bóng xứ Thanh thậm chí chi đậm để mời ông Lê Thụy Hải, với mục tiêu tranh đoạt chức vô địch.

Cuối mùa, ông Hải ra đi trong khi Thanh Hóa cán đích ở vị trí thứ 6, được 42 điểm. Thành tích này thậm chí kém xa so với mùa giải trước, khi Thanh Hóa về thứ 3. Với người hâm mộ xứ Thanh, đây là “trái đắng” không dễ chịu, khi đã liên tục “cháy” cùng đội bóng suốt một mùa giải dài. Bóng đá Thanh Hóa từ lâu không thiếu tài năng, nhưng không hiểu vì lẽ gì, đội bóng xứ Thanh chưa bao giờ được đánh giá cao trong cuộc tranh đoạt với các đối thủ khác. Lãnh đạo CLB bóng đá Thanh Hóa luôn khẳng định người hâm mộ là tài sản của đội bóng. Thất bại, giờ ai chịu trách nhiệm với khối “tài sản” của mình, để nó không vơi đi trong tương lai? 

Theo giới chuyên môn, có vẻ như đã no nê danh hiệu, nên dàn sao của B.Bình Dương cũng không còn duy trì được khát vọng cống hiến như trước. Thành tích đi xuống, sân Gò Đậu mùa này cũng mất hẳn sức nóng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng