V.League “nổ tài” hậu EURO

TP - Số lượng bàn thắng tăng đột xuất, diễn biến nhiều trận đấu bất thường đến mức dư luận buộc phải nghi ngờ cầu thủ nhân dịp V.League ít được chú ý vì EURO để “làm ăn”.

Trận đấu giữa Thanh Hoá (trái) và Quảng Nam có màn rượt đuổi tỷ số “ngoạn mục” với 8 bàn thắng chia đều cho 2 đội. Ảnh: VSI
Trận đấu giữa Thanh Hoá (trái) và Quảng Nam có màn rượt đuổi tỷ số “ngoạn mục” với 8 bàn thắng chia đều cho 2 đội. Ảnh: VSI
Điển hình như ở lượt trận 15 diễn ra hồi cuối tuần trước, thống kê của BTC giải cho biết tổng cộng đã có 31 bàn thắng được ghi, trung bình 4,43 bàn/trận. Trong số này, nhiều bàn thắng nhất phải kể đến cặp đấu giữa B.Bình Dương-Hà Nội T&T (4-5) hay Thanh Hóa-QNK.Quảng Nam. Ở cặp đấu giữa B.Bình Dương và Hà Nội T&T, từ phút 75, cầu thủ hai đội đã thi nhau “nổ” tới 5 bàn: Quang Hải (75’), Lê Công Vinh (78’), Anh Đức (85’), Đỗ Hùng Dũng (88’, 90’). Trung bình cứ 5 phút lại có 1 bàn thắng được ghi!

Cặp đấu giữa Thanh Hoá với QNK. Quảng Nam cũng diễn ra tương tự. Phút 86 khi hai đội đang hoà 3-3, Đinh Thanh Trung đã ghi bàn đưa QNK. Quảng Nam vươn lên dẫn 4-3. Nhưng chỉ ít phút sau, Hoàng Thịnh kịp tái lập thế cân bằng với pha ghi bàn ấn định tỉ số chung cuộc 4-4. Sau trận đấu với Hà Nội T&T, dư luận đã đổ dồn nghi ngờ vào thủ môn Tấn Trường, người mắc nhiều sai sót trong khung thành. Để yên tình hình, HLV Nguyễn Thanh Sơn đã phải lên tiếng bảo vệ học trò với tuyên bố “tin 100% vào cầu thủ của đội”.

Chỉ trước đấy không lâu, giới mộ điệu bóng đá trong nước đã một phen bán tín, bán nghi với diễn biến bất thường ở một số trận đấu của Đồng Tháp. Dĩ nhiên, cũng như B.Bình Dương, những người có trách nhiệm ở đội bóng này lập tức chối bai bải.

Nói không nghi ngờ cũng khó bởi có một sự trùng hợp khó hiểu, các trận đấu ở V.League trong giai đoạn diễn ra các giải đấu lớn trên thế giới đều có diễn biến và kết quả đầy bất ngờ, với số lượng bàn thắng tăng đột biến. Đơn cử như năm 2014 khi diễn ra World cup tại Brazil, các trận đấu ở V.League cũng “nổ” tưng bừng. Lượt 19 chỉ diễn ra 6 trận nhưng có tới 41 bàn thắng, trung bình 6,8 bàn/trận! Điểm lại các trận đấu kết thúc với tỉ số lớn ở lượt trận này như Hà Nội T&T-Than Quảng Ninh (5-4), An Giang-Quảng Nam (5-3), Hải Phòng-SLNA (2-5), Đồng Nai-B.Bình Dương (3-3)…Sau World cup 2014, sáu cầu thủ Đồng Nai rủ nhau “xộ khám” vì tội danh đánh bạc, dàn xếp tỉ số.

Sport Radar cũng bất lực?

Đầu mùa giải, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã thuê Sport Radar để hỗ trợ quản lý chất lượng, nâng cao hình ảnh và đặc biệt là ngăn ngừa tiêu cực. Tuy nhiên, trao đổi với Tiền Phong, TGĐ VPF Cao Văn Chóng cho hay, Sport Radar chỉ tập trung vào các hoạt động liên quan tới internet. “Nếu có bất kỳ diễn biến bất thường nào, như việc tài khoản của cầu thủ thay đổi, hoặc tỉ lệ “kèo” trên mạng có sự lạ, Sport Radar sẽ phân tích để gửi cảnh báo với BTC”- ông Cao Văn Chóng nói.

Một quan chức VPF khác cho hay, diễn biến nhiều trận đấu ở V.League thực sự có những bất ngờ, khiến BTC đôi lúc cũng đặt nghi vấn. “Tuy nhiên nghi ngờ là 1 chuyện, có bằng chứng xác thực để xử lý hay không là vấn đề khác. Một số trận đấu, nếu đôi bên chơi “tình cảm” với nhau thì BTC hay Sport Radar cũng khó có dữ liệu để đánh giá”-quan chức trên nói.

Theo TGĐ Cao Văn Chóng, tới thời điểm hiện tại Sport Radar chưa phát hiện được dấu hiệu bất thường nào ở V.League. Để ngăn ngừa tiêu cực, ông Chóng khẳng định ngoài dữ liệu từ đối tác này, VPF còn sử dụng các “kênh” khác, trong đó đặc biệt là phối hợp với cơ quan an ninh. Theo ông Cao Văn Chóng, chất lượng V.League đang có cải thiện rõ rệt, bất ngờ cũng là 1 phần của bóng đá. “Chúng tôi hiểu tâm lý của người hâm mộ, nhưng nếu cứ thấy trận đấu có kết quả bất ngờ chúng ta lại đặt vấn đề tiêu cực thì sẽ là cảm tính, làm nản lòng các đội bóng” - ông Chóng nói.

Với V.League 2016, nếu kể thêm các trận đấu khiến dư luận đặt nghi vấn thì vô số. Đơn cử như trận đấu giữa QNK.Quảng Nam với CLB Sài Gòn trên sân Tam Kỳ. Đội chủ nhà dẫn đối thủ 3-0 tới tận phút 84, nhưng sau đó để thua 1 lèo 3 bàn trong 7 phút, mỗi đội chia nhau 1 điểm. Trước sức ép từ phía CĐV, HLV Hoàng Văn Phúc sau trận đã phải đánh tiếng nhờ cơ quan điều tra vào cuộc. Của đáng tội, đây là 2 đội bóng sẵn mang tiếng đều chịu nhiều ảnh hưởng từ bầu Hiển, nên giới mộ điệu càng có lý do để nghi ngờ.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá