V-League: Nóng bỏng cuộc đua trụ hạng

4 vòng đấu nữa V-League 2005 sẽ "hạ màn". Ngôi vô địch dường như sẽ về tay Gạch Đồng Tâm-Long An (GĐT-LA), song cuộc đua trụ hạng lại vô cùng khốc liệt.

Vì ngoài đội Denta Đồng Tháp (D.ĐT) đang cùng đường dưới đáy bảng xếp hạng, còn lại cả 6 đội là: Sông Đà Nam Định (SĐNĐ), Hoà Phát Hà Nội (HPHN), Mitsusta Hải Phòng (M.HP) Thép Miền Nam Cảng Sài Gòn(TMN.CSG), Hoa Lâm-Bình Định (HLBĐ) và LG.HN.ACB đều thuộc nhóm "cầm đèn đỏ" và phải cọ xát với nhau một cách thực sự để tìm ra đáp án đội nào phải đá play-off với đội hạng Nhất".

An bài suất xuống hạng?

Cuộc đối đầu giữa SĐ-NĐ và kẻ cùng đường D.ĐT vòng 19 trên sân Thiên Trường mang ý nghĩa sống còn, xác lập một vé xuống hạng cho đội chiến bại trong trận "chung kết ngược "này.

Quá khó khăn đối với các học trò của HLV Trần Công Minh khi họ tự làm khó mình sau trận hoà trên sân Cao Lãnh trước đối thủ là HL-BĐ, khiến D.ĐT bị nhóm đội phía trên gia tăng khoảng cách lên tới 5 điểm.

Phía trước đội bóng Đồng bằng Sông Cửu Long này càng chông gai hơn bởi 4 trận đấu còn lại đều mang tính "sinh tử" khi gặp các đội SĐ-NĐ (vòng 19), HP.HN (vòng 20), P.SLNA (vòng 22). Chỉ một trận trên sân nhà lại gặp đối thủ trên cơ Đà Nẵng (vòng 21).

Đích ngắm gần nhất trong những nỗ lực cuối cùng là SĐ.NĐ tại vòng 19. Đây là trận đấu mà kết quả của nó sẽ quyết định số phận của cả hai. Xét về thực lực và yếu tố "địa lợi, nhân hoà" SĐ.NĐ có nhỉnh hơn về lực lượng và có cơ hội rõ rệt hơn khi được thi đấu trên "chảo lửa" Thiên Trường.

Nếu các mùa giải trước D.ĐT được mệnh danh là "vua" trụ hạng bởi họ đã "lội ngược dòng" thành công sau những lượt đấu cuối thì xem ra lần này "vua" này sẽ bị "cởi áo" vì các đối thủ của D.ĐT không dễ dàng "nhả điểm" cứu giúp khi họ cũng không còn đường để lui.

Nếu thất thủ trước đội bóng Thành Nam trong lượt đấu ngày 10/7 trên sân Thiên Trường, chắc chắn V-League đành phải nói lời chia tay với đội bóng của HLV Trần Công Minh.

Play-off - Nhận dạng cuộc đua

Tuy vẫn còn khá sớm để đưa ra những nhận định cũng như dự đoán, nhưng với tình hình hiện nay, cơ hội cho các đội đã được xác lập. Trong khi ứng cử viên rớt hạng gần như đã được nhận dạng là D.ĐT thì mục tiêu của các đội bóng nhóm dưới chỉ là cuộc đua tìm ra câu trả lời: "Ai sẽ phải đá play-off với một đội hạng Nhất?".

Có lẽ, V-League không gay gắt về "vé" xuống hạng bởi chỉ còn một suất trực tiếp và một suất gián tiếp. Trong nhóm có nguy cơ, có tới 6 đội bóng là SĐNĐ, HPHN, LG.HN.ACB, TMN.CSG, HLBĐ mà khoảng cách của họ chỉ 2 điểm, chắc chắn càng làm cho cuộc đua trở nên hấp dẫn.

Giới chuyên môn đánh giá cao về cơ hội trụ hạng cho SĐ.NĐ và HL-BĐ bởi 3/4 trận đấu còn lại họ được chơi trên sân nhà; đối thủ của họ có 2 dạng: kẻ an phận và kẻ cùng đường.

Nếu HL.BĐ có cơ hội tự quyết định số phận của mình khi gặp đối thủ trực tiếp là M.HP, HP.HN và LG.HN.ACB thì SĐ-NĐ cũng khá thuận lợi khi được tiếp thêm sức từ các cổ động viên Thiên Trường trong 3 trận liên tiếp gặp D.ĐT, GĐT.LA và HL.BĐ. Hai đội bóng này chỉ cần từ 4 - 6 điểm là trụ hạng thành công. Khả năng này là khá cao khi hai đối thủ khác là LG.HN.ACB và TMN.CSG cùng được 20 điểm sau 18 vòng đấu, nhưng lại bất lợi về lịch thi đấu khi 3/4 trận đấu còn lại phải đá trên sân khách.

Khó khăn đang chờ đón TMN.CSG khi phải làm khách với các đối thủ mạnh là Đà Nẵng, P.SLNA, và LG.HN.ACB và trận cuối cùng gặp M.HP. Có dự báo rằng, với thế trận "dồn chân tường" TMN.CSG sẽ bị tốp "cầm đèn đỏ" cô lập. Nhiều khả năng đội bóng của HLV Đặng Trần Chỉnh dù cố gắng hết sức nhưng trước thời thế "không còn cửa lui", chiếc vé play-off sẽ thuộc về đội bóng đất cảng phía Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá