V-League tràn ngập 'dòng máu trẻ'

Xa rồi cái thời người ta phải tung hô các lão tướng như những vị cứu tinh của các đội bóng. V.League bây giờ tràn ngập cầu thủ trẻ và chính họ thắp lên niềm tin về tính phát triển liên tục của BĐVN…

V-League tràn ngập 'dòng máu trẻ'

Trọng Hoàng là một gương mặt trẻ nổi bật tại V-League mùa này
Trọng Hoàng là một gương mặt trẻ nổi bật tại V-League mùa này.

5 năm trước, hơn một nửa số cầu thủ xuất sắc nhất ở V.League là ở độ tuổi 27- 32. Báo chí viết về Việt Cường, Huỳnh Hồng Sơn, Hồ Văn Lợi, Xuân Thủy, Quan Huy, Hoàng Bửu, Lê Huỳnh Đức, Hữu Đang, Trịnh Duy Quang… như những tấm gương về sự phấn đấu miệt mài của những cầu thủ đã lớn tuổi.

Với thời gian, những cầu thủ thuộc thế hệ cũ này đã vắng bóng dần. Điều đó cũng song hành với việc thế hệ trẻ đang chiếm lĩnh vũ đài ở hầu hết các CLB.

Nhà vô địch SLNA là điển hình lớn nhất về sự thắng thế của những cầu thủ mặt còn búng ra sữa. Văn Hoàn, Trọng Hoàng, Hồng Việt, Hoàng Thịnh… đều ở độ tuổi đôi mươi nhưng đã hoàn toàn chững chạc trong những trận cầu lớn, khi chạm trán những đối thủ mạnh hơn cả về kinh nghiệm, thể hình, thể lực…

Cao Su Đồng Tháp mùa nào cũng chảy máu cầu thủ. Thế nhưng, dù mất đi hầu hết những ngôi sao lớn nhất như Được Em, Duy Khanh…, HLV Phạm Công Lộc vẫn bình chân như vại khi có thêm một loạt gương mặt trẻ như Thanh Hiền, Văn Hậu… có thể thay thế. Thậm chí, đến hiện tại, khi nguy cơ mất tiếp thủ thành Tấn Trường thì người Đồng Tháp cũng đang có sẵn Bửu Ngọc trẻ hơn và sẵn sàng nhận thử thách.

Việc trẻ hóa không chỉ ở những đội bóng nhà nghèo mà bắt đầu lan ra cả những đội bóng đại gia vốn quen thói “ngắt ngọn” bằng cách mua cầu thủ giỏi từ nơi khác. HAGL với Hoàng Thiên, Tuấn Mạnh, Ngọc Bảo… tạo ra nguồn bổ sung đáng kể cho đội 1. Hay Becamex Bình Dương đã tung Đức Tài, Hoàng Ngọc Hùng… vào sân thi đấu ngày một nhiều.

Tính kế thừa đang được phát huy rất tốt ở khắp các CLB thuộc V.League. Điều đó mang lợi trực tiếp cho chính những CLB đó và gián tiếp tạo nên cơ hội cọ xát, tích lũy kinh nghiệm cho lớp cầu thủ trẻ khoác áo các đội tuyển quốc gia.

Sau SEA Games 2009 tại Lào, đã có lúc nhiều người lo lắng với việc một loạt cầu thủ đã khẳng định được thương hiệu ở V.League như Thanh Bình, Tiến Thành, Tấn Trường, Đại Đồng, Minh Đức, Công Minh, Thanh Hưng, Xuân Hợp… quá tuổi khi diễn ra SEA Games 2011 ở Indonesia.

V.League 2011 đã xoá đi nỗi lo ấy. Những cựu binh còn lại đủ tuổi dự SEA Games 2011 như Trọng Hoàng, Văn Bình, Thành Lương… tiếp tục thể hiện phong độ tốt. Trong khi đó, nhóm mới nổi Văn Hoàn, Hồng Việt, Văn Quyết, Quốc Long, Thanh Trung, Tuấn Mạnh, Hoàng Thiên… đang cho thấy khả năng thay thế xứng đáng cho thế hệ đàn anh.

Dĩ nhiên, không phải cứ thành công ở V.League thì đồng nghĩa với việc thành công khi khoác áo cấp độ ĐT Olympic QG. Thế nhưng, chính V.League đã tạo nên nền tảng, giúp các nhà tuyển trạch của đội tuyển có thêm sự lựa chọn dồi dào. Nói cách khác, giải đấu này đã góp phần đáng kể trong việc tạo dựng một thế hệ cầu thủ mới với kinh nghiệm và bản lĩnh được trui rèn trong môi trường bóng đá đỉnh cao, khắc nghiệt.

Theo Báo Bóng Đá

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá