Sự kiện: V-League 2006

V-League trong mắt Kiatisuk

TP - V-League so với lúc tôi đến có vẻ là một “bước lùi” nhưng tiềm ẩn bên trong là những yếu tố phát triển ở tương lai.

Kiatisuk là cầu thủ đầu tiên ở V-League kiêm cả vai trò HLV  Ảnh: Nguyên Huy

Thật lòng mà nói, số lượng khán giả của V-League hiện nay không bằng so với trước đây và kể cả về nhiệt huyết cũng vậy.

Có lẽ đó là hệ quả của nhiều vụ việc tiêu cực trong bóng đá, nhưng dù sao so về số lượng và sự cuồng nhiệt cổ động viên Việt Nam vẫn ăn đứt cổ động viên Thái Lan.

V-League cuồng nhiệt hơn giải VĐQG Thái Lan nhưng đội tuyển Việt Nam chưa thể thắng được đội tuyển Thái Lan vì bóng đá Thái phát triển căn bản hơn bóng đá Việt Nam.

Nhưng so trong một thời gian gần đây thì bóng đá Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh hơn bóng đá Thái.

Ở Việt Nam có hiện tượng là các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng… ngày càng hiếm tài năng bóng đá so với các vùng quê.

Điều này không có gì mâu thuẫn, vì thường các xã hội phát triển sẽ có nền bóng đá phát triển hơn (như Nhật Bản, Hàn Quốc chẳng hạn), nhưng do chính sách quản lý và phát triển nên bóng đá chưa theo kịp.

V-League cũng giống như giải VĐQG Thái Lan hiện nay kém hẳn tài năng so với lúc trước. Cả hai nền bóng đá hiện nay đều có những cầu thủ trẻ xuất sắc, nhưng không có nhiều cầu thủ giỏi đồng loạt như thế hệ vàng của Việt Nam hoặc “Dream Team” Thái Lan thời ông Thawatchai.

Nhưng đó là điều bình thường, ngay Brazil, Argentina hay Đức cũng có những giai đoạn như thế.

V-League hiện nay quá ít tiền đạo giỏi trong nước mà thường là các tiền đạo nước ngoài ghi bàn. Điều này cũng như bóng đá Ý lúc trước, nhưng có lẽ đó là điều cần thiết cho bước đầu phát triển bóng đá. Tương lai Việt Nam sẽ có những tiền đạo giỏi dần thay thế các vị trí này.

Là cầu thủ chuyên nghiệp tôi thích chọn sân cỏ của Việt Nam và cách quản lý của Thái Lan. Con người và xã hội Việt Nam tiềm tàng nhiều yếu tố để phát triển bóng đá. Nếu V-League và hệ thống bóng đá trẻ Việt Nam được nâng cao chắc chắn bóng đá Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ trong một ngày không xa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng