V-League: Trọng tài ngoại phát huy tác dụng

Công tác trọng tài ở V-League để lại nhiều vấn đề, khiến dư luận nổi sóng nên VPF đã mời trọng tài Bin Nasaruddin, người Malaysia cầm còi trận Hải Phòng tiếp Hà Nội T&T.

Trọng tài ngoại bắt trận Hải Phòng - HN.T&T được khen hết lời. Ảnh: Minh Tuấn/Bongdaplus
Trọng tài ngoại bắt trận Hải Phòng - HN.T&T được khen hết lời. Ảnh: Minh Tuấn/Bongdaplus

Trọng tài người Malaysia Muhammad Nazmi Bin Nasaruddin vừa trở thành trọng tài ngoại đầu tiên tại V-League 2016 bắt chính trong chiến thắng 2-1 của Hải Phòng trước Hà Nội T&T trên sân Lạch Tray mới đây.

Điểm nóng của vòng 20 V-League đổ dồn về sân Lạch Tray “soi” trọng tài ngoại cầm còi trận cầu có tính chất cạnh tranh vô địch.

Với trọng tài trẻ 26 tuổi Nasaruddin người Malaysia, trận đấu diễn ra với ông rất xuôi chèo mát mái bởi sự tin tưởng và tôn trọng của cầu thủ cả hai đội. Dễ nhận thấy điểm khác biệt của trọng tài người Malaysia so với đồng nghiệp nội là ông thường nở một nụ cười thật tươi và thật hiền khi có một pha cắt còi nào đó nhưng rất kiên quyết trong các pha phạm lỗi của cầu thủ.

Ông Nasaruddin rút ra bốn chiếc thẻ vàng, các cầu thủ phạm lỗi đều thừa nhận. Cầu thủ chủ nhà Hải Phòng phạm lỗi khi nằm sân lên cáng, ông vẫn phạt thẻ vàng. Cả khi ông nghiêm khắc phạt thẻ đỏ Gonzalo sau một pha đánh chỏ kín thì ngoại binh này vẫn tâm phục khẩu phục.

Tất nhiên, còn một số tình huống, những quyết định của ông Nasaruddin cũng khiến cầu thủ trên sân tỏ vẻ không hài lòng. Đáp lại, trọng tài này chỉ ra những động tác với hàm ý nhắc nhở cầu thủ cần kìm chế hơn mà không giải thích gì thêm.

Trong suốt trận đấu, vị trọng tài 26 tuổi này thường xuyên di chuyển và giữ khoảng cách không qua xa so với quả bóng, điều đó làm cho ông Nasaruddin bám sát từng tình huống trong trận đấu. Bằng cách này ông làm chủ trận đấu khiến nó không bị đẩy tới mức nóng bỏng như một số trận đấu vừa qua của đội bóng đất Cảng.

HLV Chu Đình Nghiêm của Hà Nội T&T cho rằng màn trình diễn của trọng tài ngoại tốt nhưng không có gì quá nổi bật để khen ngợi. Còn HLV Trương Việt Hoàng của Hải Phòng thì nhận xét tốt hơn (có lẽ do đội nhà thắng trận): “Trọng tài bắt rất tốt. Trọng tài còn ít tuổi nhưng chuyên môn rất tốt, rất cứng. Đó là điều trọng tài Việt Nam phải nhìn nhận, học tập để tiến lên”.

Dù sao, trong bối cảnh các trọng tài nội liên tiếp gặp sự cố. Ngay trong vòng 20 này vẫn có như trên sân Vinh thì có thể nói trọng tài người Malaysia Muhammad Nazmi bin Nasaruddin đã hoàn thành nhiệm vụ trong trận đấu giữa 2 đội đang xếp đầu bảng V-League.

Nhớ mùa giải năm ngoái, trọng tài người Thái Lan Mongkolchai Pechsri cầm còi bắt trận B.Bình Dương – FLC Thanh Hóa ở Gò Đậu, còn trọng tài người Malaysia Mohd Nafeez Bin Abdul Wahab điều khiển.rận “chung kết ngược” trên sân Đồng Nai giữa chủ nhà với HAGL. Ông Mohd Nafeez Bin Abdul Wahab đã thổi phạt một quả penalty cho chủ nhà Đồng Nai khiến HAGL phản ứng, nhưng cuối cùng HAGL giành chiến thắng.

Có người nói rằng, chất lượng trọng tài Việt Nam không hề thua kém các trọng tài ngoại. Trọng tài nội hoàn toàn đủ sức bắt tốt những trận đấu của V-League (!). Tuy nhiên, việc mời trọng tài ngoại bắt một số trận đấu “nhạy cảm” là để đảm bảo tính khách quan bởi họ không bị áp lực nào cả nên họ thổi rất quyết đoán. Sự khách quan và quyết đoán của trọng tài ngoại đã khiến các đội bóng không còn tình trạng phản ứng vô lối, yếu tố trọng tài ngoại đã phát huy tác dụng.

Mùa giải V-League 2016 còn 6 vòng đấu nữa mới hạ màn. Trong đó, có những trận đấu mang tính chất rất căng thẳng với sự góp mặt của Hoàng Anh Gia Lai và Long An ở cuộc đua trụ hạng. Để ngăn ngừa những sai sót có thể xảy ra ở trận đấu này, BTC cũng đã lên kế hoạch mời trọng tài ngoại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá