V-League: "Vua trụ hạng" lên nhanh như.. diều

TP - Khánh Hòa là một hiện tượng của 4 vòng đầu V-League. Khánh Hòa đã qua mặt rất nhiều đội bóng đặt chỉ tiêu cao chót vót như Hoàng Anh Gia Lai, Bình Dương, Gạch và các “đại gia” có thâm niên ở Top 5 như Nam Định, Sông Lam Nghệ An.

Tiền vệ Lê Tấn Tài - đội Khatoco Khánh Hòa  ảnh: Phạm Yên
Đây là đội bóng được coi là hiện tượng không chỉ hôm nay mà đã có “quá trình” hai năm qua. ấy là Khánh Hòa - chơi hạng nhì ở mùa bóng 2004, hạng nhất 2005 và hạng chuyên nghiệp 2006.

Mỗi năm lên một hạng, thậm chí ở giải hạng nhất 2005 Khánh Hòa còn giành chức vô địch. Nếu “lần lại sử cũ” thì đội bóng này cũng đáng là “hiện tượng” khi được báo giới phong cho danh hiệu “vua trụ hạng”.

Chỉ là đội bóng thường thường bậc trung nhưng hễ cứ sắp đến lúc nguy nan, như có phép lạ, cuối cùng đội bóng này lại nghiễm nhiên trụ hạng. Dư luận nhận định: Đó là hiện tượng buồn của BĐVN một thời, nay đã khác Khánh Hòa đang đi bằng đôi chân của mình.

Lên nhanh như... diều nhưng Khánh Hòa trụ được, thế mới tài. Mấy năm gần đây, ngành TDTT tỉnh này chuyên tâm làm bóng đá trẻ. Các đội U của tỉnh thường xuyên có mặt ở vòng chung kết giải toàn quốc, đội bóng đại biểu của Khánh Hòa hôm nay là kết quả của những vụ thu hoạch các lứa U đó. Rất trẻ, rất khỏe, thi đấu hết mình, tinh thần trách nhiệm rất cao... đó là phẩm chất của các cầu thủ Khánh Hòa.

HLV Nguyễn Ngọc Hảo đánh giá cao những ưu điểm này và cho rằng đó chính là bí mật của K.Khánh Hòa. Tuy nhiên ông Hảo cũng thừa nhận rằng ngoài các ưu điểm đó ra thì Khánh Hòa cũng rất may khi có những cầu thủ ngoại có chất lượng tốt và họ biết chơi hết mình, biết hòa mình với đội, không làm mình làm mẩy, sinh hoạt bừa bãi. Về phía HLV, ông Hảo là người trưởng thành từ “lò” bóng đá Nam Định nên khá... ranh khi rất biết mình biết người.

Ông biết đặt chỉ tiêu toàn giải, chỉ tiêu cho từng trận rất vừa sức học trò vì thế họ thực hiện không quá sức. “Miếng võ” mà ông luôn áp dụng là phòng ngự - phản công, rình đợi cơ hội chứ không ào ạt tấn công để rồi “ăn đòn” của những đội giàu kinh nghiệm.

Thậm chí ông biết ăn... non, khi có điểm ông lo củng cố thành quả hơn là thúc giục học trò xông lên tấn công liên tục. Ông nói: “Khánh Hòa là đội trẻ, trình độ chưa cao, chỉ cần lỡ nhịp là không biết chuyện xấu sẽ theo đến đâu. Cẩn thận vẫn hơn”.

Chiến lược đó đã giúp Khánh Hòa (hiện đứng thứ 2 bảng xếp hạng) giành được 7 điểm sau 4 trận đấu, một số điểm quá lý tưởng đối với 1 đội bóng mới lên hạng. Khánh Hòa thắng 2 trận trên sân nhà trước Gạch ĐTLA và Tiền Giang thua Bình Định trên sân đối phương, hòa Hoàng Anh Gia Lai trên sân Pleiku.

Trận thắng đương kim vô địch Gạch ĐTLA tại Nha Trang đã là bất ngờ lớn. Trận hòa cựu vô địch HAGL trên sân đối phương cũng được đánh giá rất cao. Các đại gia lên Pleiku còn ôm hận trở về nói chi tân binh? Vậy mà Khánh Hòa đã có 1 điểm khiến khán giả phố núi lặng lẽ ra về.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá