V.Ninh Bình: Gã nhà giàu tỉnh lẻ

TP - Mang theo rất nhiều tham vọng trong mùa bóng đầu tiên xuất hiện ở V-League, nhưng chỉ qua trận đấu ra mắt với ĐT.LA, V.Ninh Bình đã bộc lộ không ít hạn chế, từ quân cho tới tướng.

V.Ninh Bình không giữ nổi phong độ

Trước ngày khai mạc V-League, hầu hết các chuyên gia khi được hỏi đều đánh giá rất cao V.Ninh Bình, và thống nhất rằng V.Ninh Bình không những thừa đủ năng lực trụ hạng mà hoàn toàn có thể nhắm tới một vị trí trong tốp 3 hoặc tốp 5 chung cuộc.

Cơ sở để các chuyên gia đưa ra dự đoán này là việc V.Ninh Bình đã có những sự bổ sung rất đáng kể để chuẩn bị cho V-League, chẳng hạn như bộ đôi tuyển thủ quốc gia Như Thành-Việt Thắng, tiền vệ Chí Thắng, Mota, tiền đạo Văn Thành, trong khi các trụ cột của V.Ninh Bình mùa trước như thủ môn Đinh Hoàng La, hậu vệ Tiến Thành hay tiền đạo Sỹ Mạnh vẫn tiếp tục gắn bó với đội bóng.

Thế nhưng, trong bóng đá, không phải lúc nào sức mạnh trên lý thuyết cũng được cụ thể hoá ở hiện thực, và V.Ninh Bình là một trường hợp như vậy.

Có thể còn là quá sớm khi đưa ra đánh giá về năng lực của V.Ninh Bình chỉ sau trận đấu đầu tiên của họ ở V-League, nhưng qua đó cũng đủ thấy đội bóng này còn rất nhiều việc phải làm nếu như muốn vươn tới tầm cỡ của một ông lớn thực thụ.

Trước ĐT.LA, một tên tuổi lớn của V-League nhưng đã sa sút rất nhiều trong 2 mùa giải gần đây, V.Ninh Bình vẫn thi đấu khá bế tắc, và nếu như không phải vì ĐT.LA chủ trương thủ hoà trên sân khách thì chưa chắc V.Ninh Bình đã có nổi một điểm trong trận ra quân.

Suốt cả trận đấu, ĐT.LA chỉ thực hiện một cú sút cầu môn duy nhất của Antonio (nhưng lại trúng người một cầu thủ ĐT.LA), nhưng xét về sự chủ động trong lối chơi thì ĐT.LA hoàn toàn vượt trội.

Tuyến giữa của V.Ninh Bình với những tân binh như Chí Thắng, Mota, Rafael hay Văn Thành gần như mất hút, còn ĐT.LA dù chỉ dựa vào bộ đôi lão tướng-thương binh Minh Phương-Tài Em nhưng vẫn lên công về thủ hết sức nhịp nhàng.

Cái thiếu của V.Ninh Bình là một tiền vệ đủ khả năng cầm nhịp trận đấu ở giữa sân, và dù là Mota hay Rafael cũng đều không hoàn thành nhiệm vụ.

Quá nôn nóng giành chiến thắng, HLV Lim Hua Hart của V.Ninh Bình đã tung thêm Gustavo vào sân từ cuối hiệp một để V.Ninh Bình đá với 3 tiền đạo cho tới tận lúc mãn cuộc.

Tuy nhiên, một khi tuyến giữa không làm tốt nhiệm vụ cầm bóng và hỗ trợ tấn công thì có tăng cường bao nhiêu nhân sự cho hàng tiền đạo cũng là vô ích.

Bằng chứng là rất nhiều lần Việt Thắng và Gustavo phải lùi về rất sâu ở bên phần sân nhà để nhận bóng, nhưng số cơ hội thực sự mà V.Ninh Bình tạo được chỉ có thể đếm trên một bàn tay.

Và dù đã nâng cấp đội hình rất mạnh mẽ ở kỳ chuyển nhượng vừa qua, nhưng vẫn có những vị trí ở V.Ninh Bình chưa tương thích với yêu cầu cũng như tham vọng của đội bóng, chẳng hạn như trường hợp của hậu vệ phải Xuân Luân.

Đặt trong sự so sánh với người đồng đội Tiến Thành ở cánh bên kia, năng lực của Xuân Luân tỏ ra rất hạn chế, khi cầu thủ này công không hay mà thủ cũng không chắc.

Thế nhưng, HLV Lim Hua Hart cũng vẫn phải để Xuân Luân thi đấu trọn vẹn suốt 90 phút chính thức và 3 phút bù giờ, vì băng ghế dự bị của V.Ninh Bình cũng chẳng còn ai xuất sắc hơn Xuân Luân.

Mùa trước, V.Ninh Bình từng có một hậu vệ đa năng, có thể chơi tốt được tất cả các vị trí ở hàng thủ là Trọng Bình, nhưng V.Ninh Bình đã cho mượn rồi bán đứt cho HN T&T, nên bây giờ Xuân Luân bỗng trở thành sự lựa chọn duy nhất.

Chưa hết, vị thuyền trưởng hiện tại của V.Ninh Bình, HLV Lim Hua Hart, vẫn chưa chứng tỏ được gì nhiều, và nếu so với HLV Nguyễn Văn Sỹ, người góp công rất lớn khi đưa V.Ninh Bình thăng hạng chuyên nghiệp, thì HLV Lim vẫn còn phải cố gắng hơn nhiều lắm.

Nếu V.Ninh Bình và HLV Lim không có sự thay đổi mang tính đột biến ở những vòng tới thì họ sẽ sớm nhận biết thế nào là sự khắc nghiệt của V-League.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá