V.Ninh Bình: Ốc đảo của những chuyện kỳ dị

TP - Đưa HLV từng là công thần của mùa giải trước xuống làm trẻ, bỏ ra gần chục tỷ đồng mua về một tiền đạo xấp xỉ tuổi băm, nhưng lại sẵn sàng cho mượn, đấy là những chuyện kỳ quặc đang xảy ra ở V.Ninh Bình.

HLV Văn Sỹ. Ảnh: N.Vi
Mùa giải năm ngoái, V.Ninh Bình đưa HLV Đoàn Minh Xương về làm HLV trưởng, nhưng chưa hết lượt đi, ông Xương đã bay chức vì thành tích của đội bóng tuột dốc thê thảm. Nguyên nhân chủ yếu được cho là do cầu thủ “đá” vì không ưa ông Xương.

Khi đó, trợ lí Nguyễn Văn Sỹ được cử ngồi vào chiếc ghế nóng. Dưới sự lèo lái của cựu tuyển thủ thành Nam, V.Ninh Bình thẳng tiến về đích, đoạt vé thăng hạng trước bốn vòng và sau đó lấy luôn danh hiệu quán quân giải hạng Nhất 2009.

Cứ tưởng rằng với thành tích ấn tượng như vậy, HLV Nguyễn Văn Sỹ sẽ tiếp tục được cử giữ chức HLV trưởng đội bóng, nhưng đùng cái cận ngày khai mạc mùa giải 2010, người ta lại đưa về Ninh Bình cựu HLV trưởng ĐTVN Edson Tavares. Chưa hết, phụ việc cho HLV trưởng Tavares không phải là Văn Sỹ mà lại là Như Thuần và có thể sẽ có thêm Hồng Sơn.

Nên nhớ rằng, thành quả mà V.Ninh Bình đạt được ở mùa bóng 2009 là nhờ HLV Văn Sỹ biết xử sự có tình có lí, để biến V.Ninh Bình từ một tập hợp cầu thủ tứ chiếng trở thành một đội bóng có chất lượng thực sự.

Cũng với chừng ấy cầu thủ, V.Ninh Bình thi đấu nhạt nhòa dưới thời HLV Đoàn Minh Xương, nhưng lại lột xác hoàn toàn khi HLV Văn Sỹ lên cầm quân.

Tuy nhiên, dù có cả tài lẫn tâm, nhưng dường như ở Ninh Bình, HLV Văn Sỹ lại không được trọng dụng thực sự. Hết mùa này tới mùa khác, người ta cứ đưa những ông thầy xa lạ về với V.Ninh Bình và khi có chuyện không thể kiểm soát lại đưa Văn Sỹ trở lại ghế HLV trưởng.

Từ lúc Sơn ĐT.LA biến thành V.Ninh Bình tới nay, đội bóng này chẳng khác nào cái chợ, khi sau mỗi mùa bóng, hoặc thậm chí sau nửa mùa giải, người ta thay mới hàng loạt cầu thủ, nhưng ngay cả chiếc ghế HLV trưởng cũng không thoát khỏi vòng xoáy “điên cuồng” như vậy thì quả là chuyện chỉ có ở Ninh Bình.

Trước đây, HLV Tavares đã có hai lần làm việc ở Việt Nam, nhưng chưa bao giờ ông thầy này được đánh giá cao về khả năng sâu sát với cầu thủ, nắm bắt và hiểu rõ tâm tư nguyện vọng của họ. Và thất bại thảm hại của ĐTVN ở Tiger Cup 2004 mà HLV Tavares là thủ phạm chính cũng xuất phát từ cách làm thiếu hợp lí của nhà cầm quân này.

Theo một nguồn tin tin cậy mới nhận được chiều 30/12, ông Tavares đã lại lặng lẽ chia tay V.Ninh Bình, để lại một khoảng trống không biết lấp bằng cách nào.

Trong khi đó, V.Ninh Bình lại là một tập thể vô cùng phức tạp, thậm chí có thể nói là phức tạp bậc nhất trong số các đội bóng tham dự V-League 2010, nên nếu không phải là một ông thầy cứng bản lĩnh và sành tâm lí dẫn dắt thì rất dễ nảy sinh chuyện này chuyện kia.

Tướng đã như vậy, nhưng chuyện quân ở V.Ninh Bình cũng khó hiểu và kỳ quặc không kém. Cách đây ít ngày, V.Ninh Bình hoàn tất bản hợp đồng chuyển nhượng Việt Thắng, và giá trị hợp đồng dù không được công bố nhưng ước tính cũng vào khoảng tám tỷ đồng.

Thế mà, khi Việt Thắng còn chưa khoác áo V.Ninh Bình thi đấu một phút nào thì đội bóng này đã nhăm nhe đẩy Thắng trở lại Sài Gòn thi đấu cho Navibank theo hợp đồng cho mượn, hoặc nhượng lại.

Mùa giải trước cũng vậy, sau khi Francois Endene chia tay Thể Công ở kỳ nghỉ giữa mùa, tiền đạo này trở thành mục tiêu săn đuổi của rất nhiều đội bóng và cuối cùng V.Ninh Bình đã thắng cuộc.

Tuy nhiên, khi Endene chuẩn bị xỏ giày để ra sân ở Ninh Bình thì lại nhận lệnh ngược về Thủ đô để đầu quân cho T&T HN, theo một bản hợp đồng mà Endene mô tả là “quá hậu hĩnh về tiền nên không thể từ chối”.

Không phải là V.Ninh Bình không cần Endene, nhưng khi đó T&T HN còn cần hơn và quan trọng là đội bóng này chấp nhận chi ra rất nhiều tiền, nên V.Ninh Bình đã chấp thuận. Nghe nói tác giả của phi vụ này (là người của Ninh Bình) đã được ông bầu của T&T HN thưởng cho một khoản tiền lên đến hàng tỷ đồng vì đã mang về ngoại binh tốt để T&T HN lột xác ở giai đoạn lượt về V-League 2009.

Cứ tưởng những chuyện như vậy sẽ chấm dứt sau mùa giải 2009, nhưng nào ngờ, mùa giải 2010 còn chưa chính thức bắt đầu mà V.Ninh Bình lại tiếp tục xảy ra những sự lạ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá