Vợ chồng Thủ tướng Anh gửi thư tay cho các Uỷ viên IOC  

Vợ chồng Thủ tướng Anh với tư cách cá nhân đã bắt đầu chiến dịch tranh thủ các thành viên Ủy ban Olympic quốc tế nhằm giành quyền đăng cai Olympic 2012 cho London.

London trang hoàng cho cuộc vận động tranh cử
Họ đã viết thư tay và yêu cầu gặp mặt riêng với các Ủy viên IOC tại Singapore, nơi sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu chọn thành phố đăng cai vào thứ Tư (6/7) này.

Báo chí Anh tiết lộ rằng Thủ tướng Tony Blair đầu tiên đã gửi thư tới IOC từ 2 tuần trước, nhưng đó chỉ là bức thư chung giới thiệu về kế hoạch tranh cử của London.

Tuy nhiên, những ngày cuối tuần qua ông đã tiến thêm một bước bất ngờ là viết thư và yêu cầu gặp mặt riêng một Ủy viên Ban điều hành IOC tại Singapore vào đầu tuần này.

Bà Cherie cũng viết thư và yêu cầu cuộc gặp gỡ tương tự. Cặp vợ chồng quyền lực nhất đảo sương mù đang công khai chiến dịch lobby riêng của mình tại Singapore trong những ngày nóng bỏng trước giờ G mùng 6/7.

Cặp vợ chồng Blair đã rời London tới Singapore Chủ nhật hôm qua, họ sẽ ở lại đây trong 2 ngày quan trọng nhất thứ Hai và thứ Ba trước cuộc bỏ phiếu của IOC, rồi lập tức trở lại Anh để kịp bắt đầu cuộc họp thượng đỉnh G-8 tại Gleneagles do chính ông Blair chủ trì.

Không phải là chuyện bất ngờ khi các thành viên IOC bị “oanh tạc” bởi những bức thư của các thành phố xin đăng cai trong những ngày cận kề cuộc bỏ phiếu.

Cuộc chạy đua giành quyền đăng cai Olympic 2012 chứng kiến IOC đã nhận được thư của Thị trưởng Paris, của Nữ hoàng Tây Ban Nha vận động cho Madrid, và cả khoảng 30 thư của các học sinh phổ thông trung học ở New York.

Tuy nhiên bức thư của Thủ tướng yêu cầu gặp mặt riêng với một thành viên IOC là điều chưa từng có, và thành viên này công khai cảm tưởng của mình với báo chí Anh tại Singapore: “Tôi rất bất ngờ khi nhận được bức thư, và bức thư cho thấy Thủ tướng Anh cùng vợ vô cùng quan tâm đến cuộc tranh cử của London”.

Với nước Anh, IOC có thể nhớ lại, chiến dịch tranh cử hiện tại của London giờ hoàn toàn tương phản với chiến dịch tranh cử của Manchester năm Olympic 1996.

Trưởng phái đoàn vận động tranh cử của Anh khi đó, ông Bob Scott, đã rất vất vả nhưng không thuyết phục nổi bà Margaret Thatcher cho phép dù các thành viên nội các tháp tùng phái đoàn tới Tokyo (nơi tiến hành cuộc bỏ phiếu của IOC chọn thành phố đăng cai Olympic 1996).

Trong khi đó đêm trước ngày bỏ phiếu, đích thân Tổng thống Mỹ đã gọi điện đến từng thành viên IOC và đó là một trong những yếu tố quan trọng giúp Atlanta chiến thắng, còn Manchester bị loại sớm khi chỉ nhận được vẻn vẹn 5 phiếu bầu.

Trưởng đoàn vận động tranh cử London, ông Lord Sebastian Coe đã đến Singapore từ giữa tuần trước và tuyên bố rằng chính sự ủng hộ mạnh mẽ của chính phủ và đặc biệt là của vợ chồng Blair sẽ là yếu tố quyết định có thể giúp London vượt qua được Paris, ứng cử viên nặng ký nhất trong cuộc bỏ phiếu thứ Tư này.

Vợ chồng ông Blair bắt đầu liên lạc với IOC từ Olympic Athens năm ngoái, và ngay từ đó họ đã rất cố gắng thuyết phục IOC rằng những thất bại của nước Anh, như sự kiện Picketts Lock (chính phủ Anh thất hứa xây sân vận động điền kinh cho giải vô địch điền kinh thế giới 2005, đã được quyết định sẽ chuyển về tổ chức ở Helsinki tháng 8 tới) đã thuộc về quá khứ, giờ nước Anh sẵn sàng ủng hộ tất cả cho London đăng cai Olympic 2012.

Trong khi đó IOC cũng vừa thông báo chi tiết kế hoạch buổi lễ công bố thành phố giành quyền đăng cai. Đó sẽ là buổi lễ tương tự như lễ trao giải thưởng Oscar, bắt đầu vào 0h30 GMT khi người dẫn chương trình giới thiệu các thành viên IOC.

Mỗi thành phố trong 5 thành phố tranh cử (Paris, London, New York, Madrid, Moscow) sẽ trình chiếu một đoạn băng video 1 phút rưỡi, tiếp theo MC sẽ giới thiệu Chủ tịch IOC, bác sỹ Jacques Rogge, người sẽ bóc phong bì dán kín đọc tên thành phố chiến thắng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá