Võ cổ truyền Việt Nam: Quy chuẩn 10 bài quyền

TPO - Lớp tập huấn Võ cổ truyền toàn quốc 2019 đang diễn ra ở Đà Lạt là cơ hội để Võ cổ truyền Việt Nam chuẩn bị kỹ lưỡng cho chặng đường phát triển sắp tới.

Võ cổ truyền Việt Nam: Quy chuẩn 10 bài quyền
Những năm gần đây, phong trào tập luyện Võ cổ truyền luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Chính phủ và người dân trên 63 tỉnh thành. Không chỉ phát triển mạnh ở Việt Nam mà trên thế giới đã có hơn 50 nước thường xuyên tham gia tập luyện, thi đấu môn Võ cổ truyền của chúng ta.
Vài năm trở lại đây, Võ cổ truyền Việt Nam liên tục phát triển và nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng. Số lượng võ sinh theo tập ngày càng đông và trải khắp 63 tỉnh thành. Không chỉ thế, Võ cổ truyền Việt Nam còn phát triển vươn ra ngoài lãnh thổ hình chữ S.
Đến nay, Võ cổ truyền Việt Nam đã có mặt ở 50 quốc gia trên thế giới và thu hút số lượng võ sinh vô cùng đông đảo. Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam (LĐ VTCT Việt Nam), Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam đã chuyển đi những thông điệp mang đậm dấu ấn riêng biệt của văn hóa Việt thông qua tinh thần “Nhân – Lễ - Nghĩa - Trí – Tín” đến với cộng đồng quốc tế và điều này đang không ngừng phát huy những giá trị nhân văn to lớn mang hình ảnh đất nước và con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Chính sự phát triển mạnh mẽ của Võ cổ truyền đã đặt ra nhiều trọng trách hơn cho LĐ VTCT Việt Nam trong việc phát triển hơn nữa môn võ của dân tộc. Chính vì thế, LĐ VTCT Việt Nam đã tổ chức lớp tập huấn Võ cổ truyền toàn quốc 2019. Lớp tập huấn diễn ra từ ngày 16-23/3/2019 tại Đà Lạt, quy tụ sự tham gia của 260 học viên từ 32 đơn vị trên toàn quốc.

Võ cổ truyền Việt Nam: Quy chuẩn 10 bài quyền - ảnh 1 Ông Hoàng Vĩnh Giang – Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam trên lớp giảng
Võ cổ truyền Việt Nam: Quy chuẩn 10 bài quyền - ảnh 2 Ông Trương Văn Bảo – Đại Võ sư quốc tế, Phó Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam trao đổi chuyên môn với các học viên.
Trao đổi tại lớp tập huấn với ông Trương Văn Bảo – Đại Võ sư quốc tế, Phó Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam, ông cho biết: “Đây là kỳ tập huấn có số lượng học viên trình độ chuyên môn cao, là những võ sư, huấn luyện viên… đã tham gia vào nhiều ký tập huấn của LĐ VCT Việt Nam, trực tiếp đào tạo, huấn luyện và phát triển phong trào ở các địa phương. Nhiệm vụ mà LĐ VCT Việt Nam đặt ra là nâng cao trình độ để phục vụ công tác đào tạo, huấn luyện không chỉ ở trong nước mà còn giúp các đơn vị quốc tế phát triển. Gần nhất là thực hiện nhiệm vụ tại Giải Cúp thế giới VCT Việt Nam tại Mác Xây, Pháp; Giải Cúp châu Á ở Iran… ”.

Nội dung chương trình tập huấn lần này chuyên sâu vào nhiều phần kỹ năng huấn luyện, điều hành giải đấu… nhằm phục vụ cho nhiệm vụ sắp tới của LĐ VTCT Việt Nam, đặc biệt là tập luyện 10 bài võ quy định; phổ biến những thuật ngữ Tiếng Anh chuyên môn võ thuật cho đội ngũ trọng tài, giám định, giám khảo; 2 nội dung bổ sung tại khóa nâng cao là: Nắm bắt những thông tin về Võ cổ truyền trong nước và trên quốc tế hiện nay; Giới thiệu cơ bản về lĩnh vực Y võ trật đả của Học viện Võ cổ truyền Việt Nam.

Sau khi Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam thành lập, nhiều đoàn quốc tế đã liên tục về Việt Nam để giao lưu, trao đổi kỹ chiến thuật với các môn phái Võ cổ truyền trong nước. Điều này cho thấy tinh thần tập luyện võ thuật đã được cổ súy và nhanh chóng lớn mạnh hơn trong cộng đồng võ thuật nói chung và Võ cổ truyền nói riêng. Các Võ sư trong nước cũng qua nước bạn giao lưu, truyền đạt kiến thức về võ, đạo, y võ… cho các câu lạc bộ, hệ phái Võ cổ truyền đang phát triển ở các nước ngoài.

Với sự chuẩn bị đầy đủ như trên, hy vọng đây sẽ là điểm mốc để LĐ VTCT Việt Nam có những bước tiến mới trong việc mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trên trường quốc tế, phát huy được tinh thần cao đẹp mà ông cha ta đã gửi gắm thông qua các môn phái Võ cổ truyền.

Việc triển khai tập huấn nhiều nội dung quan trọng phục vụ kế hoạch phát triển của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền (LĐ VTCT) Việt Nam đang được đẩy mạnh, từ công tác đào tạo chuyên môn, quy chuẩn 10 bài quyền, điều hành giải đấu; đồng thời chú trọng tính nhân văn sâu sắc của Võ cổ truyền Việt Nam, phát huy sức mạnh bản sắc văn hóa dân tộc, dựa trên nền tảng tinh thần “Nhân – Lễ - Nghĩa - Trí – Tín” của nhiều thế hệ ông cha đi trước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng