Vô địch Wimbledon, Federer sắp trở lại "ngôi vua"

TPO - Chiến thắng 3 - 2 (5 - 7, 7 - 6, 7 - 6, 3 - 6 và 16 - 14) trước Andy Roddick sau màn đua sức dài chưa từng có trong lịch sử, đưa Roger Federer lần thứ sáu lên ngôi vô địch tại Wimbledon. Gần như chắc chắn, anh giành lại ngôi số một thế giới.

>> Federer áp sát kỷ lục
>> “Bông hồng nước Anh” tới sân cổ vũ cho Federer

Hôm qua, Chủ nhật, 5/7, All England Club (nơi tổ chức giải đấu lâu đời Wimbledon) chứng kiến rất nhiều kỷ lục.

Đầu tiên, đó là kỷ lục về cuộc marathon trận chung kết đơn nam giữa hai tay vợt Roddick và Federer. Trận đấu kéo dài tới bốn tiếng rưỡi và sét cuối cùng lên tới 30 game.

Đặc biệt hơn, một cột mốc lịch sử bị phá vỡ, khi Tàu tốc hành vượt qua kỷ lục 14 danh hiệu Grand Slam của huyền thoại Pete Sampras.

Như vậy, sau một năm bị Nadal đánh bại tại Wimbledon, mất ngôi số một thế giới, giờ đây, mọi chuyện trở lại đúng quỹ đạo với Federer. Chiếc vương miện thứ sáu trong sự nghiệp tại giải đấu uy tín này sẽ đưa anh trở lại với ngôi vua quần vợt thế giới.

Về phần Roddick, trong lần đối đầu thứ 21 với khắc tinh Federer, anh lại thua cuộc. Đáng tiếc hơn nữa, đây là lần thứ ba đại diện của quần vợt Mỹ dừng bước trong trận chung kết trước chính Federer, ngậm ngùi mang về chiếc đĩa bạc.
Sau trận đấu, Federer nhận được rất nhiều lời chúc mừng từ các ngôi sao thể thao. Ngoài những người có mặt trên khán đài như huyền thoại Pete Sampras, HLV Man United Alex Ferguson, anh còn nhận được lời tán dương của ngôi sao bóng rổ Jordan, tay golf số một thế giới Tiger Woods, với lời lẽ như: Bạn đã làm nên điều thần kỳ, Bạn là tay vợt vĩ đại nhất trong lịch sử…

Như vậy, trong vòng bảy năm qua (2003 tới 2009), Federer giành 15 danh hiệu Grand Slam. Nhân cột mốc lịch sử mà Federer vừa lập tại Wimbledon, hãy điểm qua chặng đường bảy năm để đại diện đến từ Thụy Sĩ trở thành tay vợt xuất sắc nhất lịch sử.

Năm 2003, Federer rớt nước mắt khi giành danh hiệu Grand Slam đầu tiên tại Wimbledon.

Cười tươi như hoa khi giành danh hiệu thứ hai tại Australia mở rộng 2004.

Danh hiệu thứ ba tại Wimbledon 2004

Rồi giải Mỹ mở rộng 2004.

Năm 2005, tay vợt này cũng giành hai danh hiệu tại Wimbledon và giải Mỹ mở rộng.

Năm 2006, giành ngôi vô địch tại Australia mở rộng, Wimbledon và Mỹ mở rộng.

Thành tích năm 2006 cũng được Tàu tốc hành lập lại trong năm 2007.

Năm 2008, với việc chỉ giành ngôi vô địch giải Mỹ mở rộng, Federer mất ngôi số một thế giới vào tay Nadal.

Và cuối cùng, danh hiệu còn thiếu, chức vô địch Roland Garros 2009, cũng đến với Fereder.

Mai Hà tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá